Mất nước tác động tới đường huyết thế nào

Uống thiếu nước mỗi ngày khiến cho huyết áp suy giảm, cơ thể tiết hormone gây ra hoang mang, tiến hành tăng số lượng đường trong máu.

Theo giáo sư Robert Rizza, Đại học Y khoa và Khoa học Mayo Clinic (Mỹ), cơ thể mất nước thường uể oải, không dễ chịu do không thể bơm đủ máu tới tim, não, thận, cơ bắp. Mất nước nhẹ cũng có thể tiến hành suy suy giảm tác dụng tĩnh mạch và điều hòa huyết áp ở người khỏe mạnh.

Với người chứng bệnh tiểu đường, mất nước tiến hành suy giảm huyết áp, thúc đẩy cơ thể tiết ra các hormone gây ra hoang mang như norepinephrine, epinephrine, tiến hành tăng số lượng đường trong máu. Đường huyết cao khiến cho người chứng bệnh đi tiểu thường xuyên hơn, mất nước. Vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại tác động tới sức khỏe.

Mất nước có sự liên quan tới nồng độ hormone hoang mang cortisol tăng cao, thúc đẩy giải phóng glucose (đường). Những người uống đủ nước, khoảng tầm 2,9 lít mỗi ngày kiểm soát số lượng đường trong máu tốt hơn.

Phụ nữ mắc phải tiểu đường nên tiêu thụ khoảng tầm 2,7 lít nước, nam giới khoảng tầm 3,7 lít nước mỗi ngày. số lượng nước nên tính cả nước lọc, nước trái cây, súp, trái cây…

Người tiểu đường nên uống 2.700-3.700 ml nước mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Người tiểu đường có thể uống 2,7-3,7 lít nước mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu của Đại học Paris Diderot (Pháp) theo dõi hơn 3.600 phụ nữ, nam giới tuổi trung niên khỏe mạnh trong hơn 9 năm để tìm hiểu mối quan hệ giữa mất nước với nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường. Kết quả công bố năm 2011 cho xuất hiện những người uống ít hơn nửa lít nước mỗi ngày có nguy cơ tăng đường huyết hơn người uống gấp đôi số lượng này.

Các nhà khoa học giải thích mất nước có thể dẫn tới gia tăng hormone vasopressin, khiến cho thận giữ nước, gan tạo ra số lượng đường trong máu, tác động tới tác dụng điều chỉnh insulin theo thời gian. Theo các nhà nghiên cứu, chưa có bằng chứng khẳng định mất nước tăng nguy cơ tiểu đường tuy vậy có thể tác động tới kiểm soát chứng bệnh.

Có thể dùng trái cây, thảo mộc như gừng tươi, cam, quả chanh, bạc hà… để tạo hương vị cho nước, ngon miệng hơn. Luôn mang theo chai nước bên người, nhất là khi ra ngoài. Uống nước trước khi khát. Ăn nhiều món có nước thay thế vì khô vừa dễ ăn vừa đem tới thêm hoạt chất lỏng cho cơ thể. Người chứng bệnh ăn thêm bữa nhẹ với dưa hấu, một vài quả nho đông lạnh để bổ sung nước. Khi nhìn xuất hiện nước tiểu sẫm màu thì cần thiết phải uống nhiều nước hơn.

Kiểm tra số lượng đường trong máu khi trời quá nóng, bổ sung thêm hoạt chất lỏng nếu mức đường huyết tăng cao. Giữ đủ nước khi nhiệt độ cao có thể tiến hành suy giảm số lượng đường trong máu.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả có thể đặt thắc mắc về chứng bệnh nội tiết – tiểu đường tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.