Mất tiền ‘oan’ đốt mụn sinh dục

Hà NộiNam thanh niên 20 tuổi, đi cắt bao quy đầu, nhân viên y tế phát hiện nhiều hạt li ti ở cơ quan sinh dục, tư vấn đóng thêm tiền để đốt mụn.

người mắc chứng bệnh chứng tỏ sau khi rạch da và tiểu phẫu cắt bao quy đầu, bác sĩ phát hiện ở cơ quan sinh dục có mụn, nếu không xử trí có thể để lại nhiều hậu quả, tư vấn đốt ngay. Lo sợ mụn nhọt gây nên tác động về sau, người phái mạnh chấp nhận đóng tiền thủ thuật. Tổng phí cắt bao quy đầu, đốt mụn và dùng thuốc là 23 triệu đồng, thay thế vì 5 triệu đồng như tư vấn.

Ngày 14/8, bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt, Phó chủ nhiệm khoa Nam học, phòng thăm khám Trung ương Quân đội 108, chứng tỏ những hạt li ti là gai sinh dục, còn gọi chuỗi hạt ngọc dương vật, lành tính. Khi chuỗi hạt ngọc dương vật được chẩn đoán chuẩn xác, không nên phải điều trị, song nhiều trường hợp “quan trọng hóa vấn đề”, tiến hành cho người mắc chứng bệnh lo sợ, chi tiền triệu xử lý.

tới nay, nguyên nhân xuất hiện chuỗi hạt ngọc vẫn chưa rõ, thường gặp nhất từ 20 tới 40 tuổi. Theo thời gian, các chuỗi hạt ngọc có thể sẽ mờ đi. Trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật to, bác sĩ sẽ xem xét chiếu laser, cắt đi.

“Nhiều người mắc chứng bệnh chưa hiểu tình trạng này, tốn tiền oan đi thủ thuật. Thậm chí nhiều địa điểm thiếu đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng việc kém hiểu biết của người chứng bệnh để chỉ định, tư vấn xử lý gây nên tốn kém”, bác sĩ Đạt nói.

Ông Đạt nhận xét hiện có nhiều có sở thăm khám chữa trị chứng bệnh nam khoa uy tín, tin cậy cao, song cũng có nhiều nơi vận động chui, không có giấy phép, bất chấp quảng cáo thu hút người mắc chứng bệnh, dù thiếu điều kiện pháp lý. Đa số địa điểm này quảng cáo giá rẻ thất thường, sau đó trong quá trình điều trị phát sinh vấn đề và yêu cầu người mắc chứng bệnh trả thêm tiền.

“Chúng tôi từng tiếp nhận người mắc chứng bệnh cắt bao quy đầu mất tới 32 triệu đồng nhưng mà vẫn gặp phải hệ lụy, trong khi giá tại địa điểm uy tín chỉ tầm khoảng vài triệu”, bác sĩ Đạt cho thường.

Như nam 24 tuổi, sau 4 giờ cắt bao quy đầu tại địa điểm y tế tư nhân, nhập viện cấp cứu do vết mổ có máu, cơ quan sinh dục sưng nề, bầm tím, nguy cơ hoại tử. Tại phòng thăm khám Trung ương Quân đội 108, người mắc chứng bệnh được chẩn đoán mắc phải có máu sau cắt bao quy đầu, máu tụ nhiều gây nên bầm tím, phù nề dương vật. Người chứng bệnh sau đó được cắt lọc da, tiến hành sạch vết mổ và tạo hình lại.

“Cắt da quy đầu là một thủ thuật nên giữ gìn các điều kiện như phòng mổ sạch sẽ, vô trùng, thủ thuật viên phải được đào tạo chuyên môn”, bác sĩ Đạt nói, thêm rằng trong quá trình cắt và hậu phẫu, nếu không thực hiện đúng quy trình và vệ sinh an toàn, nam giới rất dễ gặp hệ lụy.

Bác sĩ khuyến cáo người mắc chứng bệnh nên tìm hiểu thông tin, lựa chọn lựa nơi uy tín, tránh rơi vào “cạm bẫy giá rẻ”. địa điểm y tế uy tín phải là nơi có giấy phép vận động, đầy đủ trang thiết mắc phải y tế, bác sĩ có tay nghề và truyền thông đúng, không thổi phồng cũng như đánh vào tâm lý khách hàng để trục lợi.

“Các địa điểm phải tư vấn đầy đủ về nguy cơ trước, trong và sau tiểu phẫu, đồng thời cam kết về phí, tránh có các dấu hiệu ‘vẽ’, vòi vĩnh tiền của người chứng bệnh”, bác sĩ Đạt nói.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.