Mẹ uống sữa tươi có giúp cho thai nhi tăng cân?

Em mang thai ba tháng, nghe nói uống sữa tươi không đường giúp cho thai nhi tăng cân, mẹ không mập, xin hỏi bác sĩ có đúng không? (Thu Hà, Bạc Liêu)

Trả lời:

Thai phụ cần thiết phải bổ sung sắt, canxi hỗ trợ thai nhi tiến triển. Sữa tươi đem đến nhiều canxi góp phần sinh ra hệ xương vững chắc để thai nhi tăng trưởng.

100 ml sữa tươi không đường đem đến trong vòng 100 mg canxi hữu cơ. Để giữ gìn 1.200 mg canxi mỗi ngày, thai phụ cần thiết phải uống ít nhất 200 ml sữa tươi mỗi lần, trong vòng ba lần mỗi ngày vào các bữa sáng, chiều và trước khi ngủ buổi tối. Thai phụ cần thiết phải bổ sung chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai 1-2 hộp một ngày, bổ sung đủ canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sữa tươi không đường có ba loại chủ yếu là sữa nguyên kem, sữa ít béo, sữa tách béo. Nếu xét dựa trên dưỡng chất béo, sữa tươi nguyên kem có hàm số lượng dưỡng chất béo cao nhất, sữa tách béo có hàm số lượng dưỡng chất béo thấp nhất. Thai phụ uống sữa tươi không đường có mập thường không tùy vào sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể và loại sản phẩm.

Sữa quan trọng, tuy vậy sức khỏe của thai phụ và thai nhi phụ thuộc vào nhóm thực phẩm chủ yếu, vitamin, khoáng dưỡng chất, dưỡng chất dinh dưỡng bổ sung mà mẹ ăn uống mỗi ngày. Nên ăn uống đa loại, cân đối, đầy đủ thực phẩm.

Mẹ cần thiết phải sử dụng nhiều rau xanh, trái cây để giữ gìn vitamin, dưỡng chất xơ chống táo bón. Ăn đa loại thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, thủy hải sản giúp cho đem đến sắt, kẽm, các axit amin thiết yếu cho thai nhi tiến triển. Thai phụ có thể sử dụng thêm các loại hạt, đậu đỗ; ăn cá thu, cá hồi 3-4 lần mỗi tuần để có nhiều axit béo thiết yếu như omega 3, DHA giúp cho tiến triển hệ thần kinh thai nhi.

Thai phụ uống nhiều sữa, nhắc cả sữa tươi không đường vẫn có nguy cơ tiểu đường thai kỳ và khó khăn kiểm soát cân nặng. Nên thăm kiểm tra định kỳ để quản lý thai kỳ chặt chẽ.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả có thắc mắc về mang thai sinh con có thể đặt thắc mắc tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.