Mổ u tuyến giáp có mắc phải tái phát không? Các yếu tố tác động

đa số u tuyến giáp không nghiêm trọng song các triệu chứng không dễ dàng phát hiện. u bướu tuyến giáp thường lành tính, số ít còn lại là ung thư. Mổ u tuyến giáp được uống khi bướu giáp đơn thuần, đơn nhân hoặc đa nhân, uống điều trị nội khoa không có tác dụng hoặc bướu có hệ lụy đè nén gây ra không dễ dàng thở. Vậy mổ u tuyến giáp có mắc phải tái phát không? Có những yếu tố nào tác động? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề trên.

mổ u tuyến giáp có bị tái phát không

Mổ u tuyến giáp có mắc phải tái phát không?

Mổ u tuyến giáp có mắc phải tái phát không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại u tuyến giáp, kích thước, yếu tố thất thường và hữu hiệu của phương pháp điều trị.

Sau thủ thuật tuyến giáp, tỷ lệ tái phát thấp. Những thể u tuyến giáp lành tính thường không hoặc hiếm khi tái phát sau khi mổ. U tuyến giáp tái phát thường do những tế bào u ác tính, có tính hoạt chất ung thư. Tỷ lệ tái phát sau mổ u tuyến giáp khoảng tầm 30%, vùng cổ chiếm 80%, còn lại ở gan, xương, phổi…

Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp

Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp ác tính và lành tính, cụ thể như sau:

1. Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp ác tính

Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp ác tính phụ thuộc nhiều vào thời kỳ ung thư, cụ thể: (1)

Theo nghiên cứu “Evaluation of recurrence risk in patients with papillary thyroid cancer through tumor-node-metastasis staging: A single-center observational study in Taiwan” vào năm 2022 ở 829 người Đài Loan mắc phải ung thư tuyến giáp cho xuất hiện: (2)

 • Người mắc phải ung thư tuyến giáp thời kỳ đầu có khoảng tầm 7% nguy cơ tái phát.
 • Người mắc chứng bệnh thời kỳ tiến triển có nguy cơ tái phát khoảng tầm 28%.

Trong một tỷ lệ, ung thư tái phát khi không đáp ứng đầy đủ với điều trị trước hết.

Theo nghiên cứu “Most “Recurrences” of Thyroid Cancer Represent Persistent Rather Than Recurrent Disease” được thực hiện 92 người được điều trị ung thư tuyến giáp tái phát, kết quả cho xuất hiện 77% không mắc phải ung thư tái phát. (3)

Tóm lại, các tế bào ung thư trước hết chưa bao giờ không còn nữa hoàn toàn, các triệu chứng ung thư sẽ được điều trị sau đợt điều trị trước hết. Tuy nhiên, các tế bào ung thư còn sót lại từng tạo ra các u bướu mới.

2. Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp lành tính

Theo nghiên cứu “Factors Related to the Recurrence of Thyroid Nodules after Surgery for Benign Radiation-Related Nodules” trên 632 người có các nốt lành tính được cắt đi bằng thủ thuật. (4)

 • Có 129 (20,4%) người tái phát u tuyến giáp lành tính trong quá trình theo dõi. trong số đó, nữ giới có nguy cơ tái phát cao hơn nam giới (27,5% so với 13,5%).
 • Nhóm dùng hormone tuyến giáp có tỷ lệ tái phát thấp hơn so với nhóm không được điều trị (14,2% so với 34,2%). Nguy cơ tái phát từng giảm sút xuống còn 0,69 (0,47-1,01) ở các người được điều trị bằng hormone tuyến giáp, bất nói tình trạng thủ thuật.

3. Các yếu tố tăng nguy cơ tái phát u tuyến giáp

Những yếu tố tăng nguy cơ tái phát u tuyến giáp gồm: (5)

khám ung thư miễn phí
 • Loại ung thư tuyến giáp
 • thời kỳ chẩn đoán trước hết
 • Ung thư lan rộng bao xa trước khi thuyên giảm sút
tỷ lệ tái phát u tuyến giáp
Tỷ lệ tái phát u tuyến giáp ác tính phụ thuộc nhiều vào thời kỳ ung thư.

Nguyên nhân u tuyến giáp tái phát sau thủ thuật

Nguyên nhân u tuyến giáp tái phát sau thủ thuật gồm:

 • Trên 40 tuổi
 • Có tiền sử tiếp xúc với hoạt chất phóng xạ
 • U tuyến giáp lớn hơn 4cm
 • Ung thư biểu mô biệt hóa/không biệt hóa
 • Tồn tại nhiều ổ ung thư trong tuyến giáp (dấu hiệu xâm lấn)
 • Có di căn như: di căn hạch cổ hoặc di căn xa tới xương, phổi…

Dấu hiệu u tuyến giáp tái phát

Triệu chứng u tuyến giáp tái phát có thể xuất hiện sau điều trị hoặc ở thời kỳ khôi phục. Các dấu hiệu sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại và tình trạng của u bướu. một vài triệu chứng thường gặp như:

 • Cảm giác cổ căng, không dễ dàng thở hoặc đau đớn tức: Tuyến giáp tiến triển về kích thước tạo cảm giác căng và đau đớn tức ở cổ kèm tình trạng không dễ dàng thở.
 • không dễ chịu khi nuốt thức ăn: Tuyến giáp tăng kích thước còn ngăn cản, gây ra không dễ chịu khi nuốt thức ăn.
 • Cân nặng thế đổi: U tuyến giáp tái phát có thể tác động tới cân nặng, giảm sút cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân.
 • Mệt mỏi và suy giảm sút sức khỏe: gồm các triệu chứng như: mệt mỏi liên tục, cảm giác yếu đuối, hụt năng số lượng và giảm sút năng suất lao động.
 • đau đớn hoặc không dễ chịu ở vùng cổ, tai, hàm: U tuyến giáp tái phát có thể lan rộng, gây ra đau đớn hoặc không dễ chịu ở vùng cổ, tai, hàm.
 • thế đổi về da: Có thể xuất hiện các thay đổi về da như: da nhợt màu hoặc mất sức sống.
siêu âm tầm soát bệnh ung thư tuyến giáp
Tầm soát ung thư tuyến giáp bằng siêu âm.

Cách phòng ngừa u tuyến giáp tái phát

Sau điều trị u tuyến giáp, người chứng bệnh cần phải tuân thủ lời khuyến cáo và hướng dẫn của bác sĩ để khôi phục nhanh chóng và phòng ngừa ngừa tái phát, cụ thể:

 • Theo dõi sức khỏe thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng của cơ thể nói chung và tuyến giáp nói riêng bằng chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm máu. Nhờ đó giúp cho phát hiện sớm u tuyến giáp tái phát và uống kỹ thuật điều trị sớm.
 • Uống đủ nước và ăn uống lành mạnh: Người chứng bệnh cần phải giữ chế độ sinh hoạt khoa học, giàu vitamin, hoạt chất xơ và khoáng hoạt chất. Mặt không không khác, uống đủ nước, hạn chế nạp quá nhiều muối vào cơ thể, thực phẩm nhanh, đồ ngọt và nước có cồn (rượu bia).
 • Tái xét nghiệm định kỳ: Tái xét nghiệm định kỳ và điều trị theo pháp đồ của bác sĩ giúp cho giữ tình trạng sức khỏe tốt và giảm sút nguy cơ u tuyến giáp tái phát.
 • Tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe: Rèn luyện thân thể giúp cho cơ thể phục hồi nhanh sau điều trị và giảm sút cảm giác mệt mỏi.
 • Giữ tinh thần lạc quan: Tinh thần lạc quan và tích cực giúp cho tăng cao tâm lý và uy tín cuộc sống của người chứng bệnh. Người chứng bệnh nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và các nhóm hỗ trợ để giữ tinh thần luôn thoải mái.
 • Tránh hút thuốc và uống rượu: Để giữ sức khỏe tốt và tối ưu hóa quá trình khôi phục, người chứng bệnh nên tránh hút thuốc và uống rượu.

Đơn vị Đầu Mặt Cổ, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ hệ thống bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong tư vấn, thăm xét nghiệm, điều trị và chăm sóc toàn diện nhiều chứng bệnh lành tính vùng đầu mặt cổ; các chứng bệnh ung thư (ung thư vùng hốc mũi, ung thư vòm hầu, ung thư vùng hốc miệng…); chứng bệnh ác tính và lành tính của tuyến giáp, tuyến nước bọt.

hệ thống chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp. Hệ thống tổng đài viên ở nhiều kênh tiếp cận như tổng đài điện thoại, mạng xã hội, website… Nhờ đó giúp cho tiết kiệm công sức, thời gian và giá thành của người chứng bệnh.

Với quy trình điều trị tiên tiến, Đơn vị Đầu mặt cổ, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là địa chỉ xét nghiệm, trị chứng bệnh toàn diện, chuyên sâu, giúp cho người chứng bệnh sớm khỏi chứng bệnh, tăng cao sức khỏe và uy tín sống.

Đơn vị Đầu mặt cổ luôn hướng tới phục vụ quý khách hàng, người chứng bệnh với giá thành thích hợp, các chương trình ưu đãi về giá thành, uống cho nhiều dịch vụ xét nghiệm trị chứng bệnh.

Ngoài ra, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM còn được đầu tư nhiều trang thiết mắc phải máy móc với số số lượng ít trên thế giới và hiếm có ở Việt Nam như:

 • Hệ thống phòng mổ đạt chuẩn Hybrid đáp ứng tốt cho các ca đại thủ thuật;
 • Hệ thống thiết mắc phải chẩn đoán và điều trị chứng bệnh tiền đình;
 • Hệ thống phần mềm và máy móc được ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nuôi cấy phôi phục vụ quá trình thụ tinh ống nghiệm;
 • Phòng lab tiêu chuẩn sạch cấp độ cao nhất, đáp ứng vận động của trung tâm hỗ trợ sinh sản, ngân hàng tế bào gốc;
 • Hệ thống robot hỗ trợ thủ thuật ARTIS Pheno với trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới nhất, được uống trong thủ thuật cơ xương khớp; các thiết mắc phải mổ nội soi chuyên dụng cho y học bào thai…
 • Hệ thống thiết mắc phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 – 3 Tesla, máy nội soi tai mũi họng dùng cho cả trẻ sơ sinh, máy đo thính lực cho trẻ sơ sinh và người lớn, máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, máy siêu âm 4D thế hệ mới;
 • Hệ thống máy xét nghiệm Cobas Pro tiên tiến, tiên tiến hàng đầu Đông Nam Á.

Mổ u tuyến giáp có mắc phải tái phát không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, người chứng bệnh nên tới tái xét nghiệm đúng hẹn, thường xuyên theo dõi sức khỏe để sớm phát hiện các triệu chứng và điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.