Mỹ, Mexico trỗi dậy căn bệnh viêm não do nấm

Đợt trỗi dậy căn bệnh viêm não do nấm đang xảy ra ở Mỹ và Mexico, khiến cho hai người tử vong. Giới chức yêu cầu WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng về căn căn bệnh.

Đề nghị do quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ đưa ra ngày 29/5. CDC cho rằng các thẩm mỹ viện tại Mexico từng dụ dỗ hàng trăm khách hàng từ nhiều quốc gia và 24 bang ở Mỹ tới tiểu phẫu, khiến cho họ tiếp xúc với nấm.

CDC đang theo dõi tình trạng của 195 người mắc căn bệnh được gây ra tê màng cứng ở Trung tâm tiểu phẫu River Side và Clinica K-3, ở thành phố Matamoros, Mexico, hiện từng đóng cửa.

14 ca nghi nhiễm và 11 ca nguy cơ cao gặp phải viêm màng não do nấm, nhiễm trùng não hoặc tủy sống, dựa trên các triệu chứng hoặc xét nghiệm. Hai trong số những người mắc căn bệnh này từng tử vong.

Giới chức chưa xác nhận được nguyên nhân đợt trỗi dậy. Tuy nhiên, xét nghiệm ở Mexico từng cho kết quả dương tính với một loại nấm có tên Fusarium, từng được ghi nhận vào cuối năm ngoái ở bang Durango, cũng mối quan hệ tới các ca tiểu phẫu.

Theo CDC, các loại thuốc sử dụng trong quá trình gây ra mê màng cứng có thể gặp phải nhiễm khuẩn. Các sản phẩm này nguy cơ xuất hiện từ thị trường chợ đen. Giả thuyết không tương tự cho rằng từng có những sai sót trong khâu kiểm soát nhiễm trùng trong quá trình tiểu phẫu.

toàn bộ người mắc căn bệnh báo cáo dấu hiệu đau đớn đầu trước khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, tiến triển thành các triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau đớn cổ và mờ mắt. CDC cảnh báo căn bệnh viêm màng não có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm tới tính mạng.

Bào tử nấm Fusarium được nhuộm xanh dưới kính hiển vi. Ảnh: Elsevier

Bào tử nấm Fusarium được nhuộm xanh dưới kính hiển vi. Ảnh: Elsevier

Tháng 10/2022, một lô thuốc gây ra tê sử dụng cho các ca tiểu phẫu tại bang Durango, Mexico từng gặp phải nhiễm cùng một loại nấm, khiến cho 39 người tử vong.

WHO sẽ triệu tập ủy ban cố vấn trước khi đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc tế. Margaret Ann Haris, người phát ngôn của WHO, xác nhận tổ chức từng được thông báo về hàng trăm ca lây nhiễm nhiễm mỗi ngày.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) là cơ chế quốc tế thống nhất để kích hoạt phản ứng với các loại căn bệnh truyền nhiễm. WHO từng từng tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào năm 2020, tương tự với đậu mùa khỉ vào năm ngoái.

Giới chức Mỹ yêu cầu những người từng tiểu phẫu gây ra tê ngoài màng cứng tại River Side hoặc Clinica K-3 nhắc từ tháng 1 tới ngay phòng cấp cứu hoặc khu vực chăm sóc khẩn cấp, ngay cả khi không có triệu chứng nào.

Thục Linh (Theo CBS News)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.