Nang đầu mào tinh hoàn và những thông tin cần phải biết

Nang đầu mào tinh hoàn là nỗi ám ảnh của phái mạnh đe dọa nghiêm trọng tâm lý, sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên trên thực tế không phải quý ông nào cũng nắm đầy đủ thông tin về căn căn bệnh này để giữ an toàn sức khỏe hàng đầu mình. Tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu về nang đầu mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn nằm ở phía trên tinh hoàn có hình dáng tương tự chữ C. cấu trúc của mào tinh hoàn là loại ống dài, nối ống dẫn tinh với tinh hoàn. Mào tinh hoàn có nhiệm vụ lưu trữ và giúp cho tinh trùng tiến triển hoàn thiện. Vì vậy, khi mào tinh hoàn xuất hiện triệu chứng căn bệnh lý, trong số đó có nang đầu mào tinh hoàn sẽ đe dọa sức khỏe sinh sản phái mạnh.

Nang đầu mào tinh hoàn

Nang đầu mào tinh hoàn

Nang đầu mào tinh là căn bệnh lý thường thấy ở nam giới với sự xuất hiện của u bướu loại nước. căn bệnh tạo thành khi ống dẫn tinh ở mào tinh tắc nghẽn, tinh dịch không thoát được ra ngoài sẽ ứ đọng dịch và tạo thành nang. 

nguyên do gọi là nang đầu mào tinh bởi chúng thường xuất hiện tại vị trí cực đầu của tinh hoàn do ống dẫn tinh gặp phải cuộn vào hoặc gặp phải lột ngược khiến cho xuất tinh gặp không dễ khăn. 

Khi gặp phải nang đầu mào tinh, vùng bìu của quý ông xuất hiện u bướu căng tròn, chứa dịch nhầy. Một nang của mào tinh thường chứa dịch lỏng trong suốt hoặc trắng đục, thậm chí cả tinh trùng. 

Các khối nang mào tinh có xu hướng tiến triển to dần tuy vậy không gây nên đau đớn, không sốt, không đe dọa tính mạng người căn bệnh. Tuy nhiên, anh em nên chủ động thăm thăm khám sớm để điều trị sớm, hạn nấu chứng nguy hiểm.

Tổng hợp nguyên nhân gây nên nang đầu mào tinh hoàn

Nguyên nhân gây nang đầu mào tinh hoàn

Nguyên nhân gây nên nang đầu mào tinh hoàn

Cho tới nay, dù chưa có kết luận chuẩn xác về tác nhân gây nên nang đầu mào tinh hoàn ở phái mạnh. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh:

 • Nam giới mắc căn bệnh xoắn tinh hoàn
 • Phái mạnh gặp phải chấn thương hoặc mắc căn bệnh viêm nhiễm mào tinh khiến cho vi khuẩn có hại, nấm,… dễ thực hiện thâm nhập và từ đó xuất hiện nang mào tinh.
 • Ống tuyến của mào tinh hoàn nằm tại vị trí thất thường gặp phải lột ngược hoặc gặp phải cuộn vào trong
 • Phái mạnh gặp phải nhiễm trùng vi khuẩn từ bọng đái hoặc tuyến tiền liệt
 • Xuất hiện một hoặc nhiều ống dẫn tinh tại mào tinh hoàn gây nên tắc nghẽn, ứ đọng khiến cho dịch tiết quá nhiều, tạo điều kiện tạo thành nang mào.
 • Người phái mạnh trước đó từng gặp phải u nang ở bìu, không được điều trị sớm sẽ tiến triển thành nang mào tinh gây nên không dễ chịu, đau đớn, ngứa ngáy,…

[Shortcode tư vấn 1]

Nhận biết triệu chứng nang mào tinh hoàn

Triệu chứng nang mào tinh hoàn

Triệu chứng nang mào tinh hoàn

Thực tế, trong thời kỳ đầu của căn bệnh nang đầu mào tinh hoàn, phái mạnh gần như không nhận ra được bất kỳ dấu hiệu thất thường nào của cơ thể. Tuy nhiên, khi nang tiến triển và lớn dần, các dấu hiệu ngày một rõ ràng. Cụ thể:

 • Nam giới sờ vào bìu có nhận ra khối nang tại đầu mào của tinh hoàn
 • người căn bệnh có cảm giác vướng víu, đau đớn tức tại vùng bìu và cơ quan sinh dục, đặc biệt mỗi lần đi lại tương đối là không dễ chịu
 • Kích thước của nang mào tinh từ 3mm tới vài cm
 • Thông thường, số số lượng nang là 1 nang, nếu căn bệnh nếu để lâu sẽ tiến triển thành chùm nang
 • Trong nang mào chứa tinh trùng và tinh dịch
 • Nếu nang mào tinh tiến triển nếu để lâu sẽ đè nén ống dẫn tinh và gây nên gián đoạn việc vận chuyển tinh trùng
 • Nếu không điều trị trị sớm, nang mào tinh có thể gặp phải vỡ gây nên viêm nhiễm cơ quan sinh dục không tương tự của phái mạnh 

tình trạng nguy hiểm của căn bệnh nang mào tinh hoàn

Mức độ nguy hiểm của bệnh

tình trạng nguy hiểm của căn bệnh

Theo chuyên gia nam học, tất cả các nang đầu mào tinh hoàn đều là những khối nang lành tính và không thực hiện tác động tới việc sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên, khi khối nang để lâu ngày và nếu để lâu sẽ tiến triển không thể kiểm soát và dẫn tới hệ lụy không dễ lường. Cụ thể:

 • Các khối nang tiến triển tới một kích thước nhất định có thể gặp phải vỡ và gây nên viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Từ đó đe dọa trực tiếp công dụng tình dục và sinh sản của cánh mày râu.
 • Nhiều trường hợp, nang mào tinh tiến triển quá lớn và đè nén ống tuyến. Điều này thực hiện cho quá trình vận chuyển tinh trùng qua ống dẫn tinh gặp nhiều không dễ khăn
 • Thêm nữa, khi nang mào tinh lớn dần thì triệu chứng ngày một rõ ràng. Từ đó gây nên ra tâm lý lo lắng, mệt mỏi, mất tập trung, tác động tin cậy cuộc sống, công việc của cánh mày râu.

Hướng dẫn cách kiểm tra nang mào tinh hoàn tại nhà

Thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra nang đầu mào tinh hoàn là trong hoặc sau khi tắm, nhất là tắm với nước nóng. Hơi nước nóng giúp cho giãn bìu, giúp cho anh em dễ thực hiện phát hiện những thất thường. Anh em có thể tham khảo các bước kiểm tra tại nhà dưới đây:

 • Đứng trước gương, tìm kiếm vết sưng tấy trên da bìu
 • Sau đó đặt ngón cái lên trên và đặt ngón giữa với ngón trỏ dưới tinh hoàn 
 • Lăn nhẹ tinh hoàn giữa các ngón tay

Lưu ý: Tinh hoàn thường thì của nam giới có loại nhẵn, hơi cứng, có hình bầu dục, một bên tinh hoàn lớn hơn bên còn lại là điều thường thì. 

Thông qua bài kiểm tra này, phái mạnh sẽ cảm xuất hiện quen thuộc hơn với tinh hoàn của hàng đầu mình. Từ đó dễ thực hiện nhận biết những thay thế đổi thất thường của tinh hoàn để chủ động thăm thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Các phương pháp điều trị nang đầu mào tinh hoàn

Mặc dù nang đầu mào tinh hoàn không phải là tác nhân trực tiếp gây nên ung thư. Tuy nhiên quý ông tuyệt đối không được xem thường, trường hợp khối nang nếu để lâu và tiến triển lớn sẽ gây nên đau đớn, không dễ chịu. Vì vậy tốt nhất nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra. 

1. Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Điều trị bằng phương pháp nội khoa

với căn bệnh nang mào tinh hoàn, sử dụng thuốc suy giảm đau đớn thường hay thuốc chống viêm là giải pháp thường thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định cho anh em những loại thuốc đặc trị để hạn chế sự tiến triển của khối nang.

Tuy nhiên, lấy phương pháp nội khoa để điều trị căn bệnh không phải là giải pháp hữu hiệu nhất. Thuốc không loại bỏ được nang, chỉ ức chế sự tiến triển của nang và thực hiện suy giảm triệu chứng.

Ngoài ra, khi lấy phương pháp nội khoa, anh em cần phải tuân thủ đúng chỉ định bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc không rõ nguồn gốc về sử dụng tại nhà kẻo dẫn tới tác dụng phụ. 

2. Điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu

Phương pháp này được lấy khi khối nang tiến triển quá lớn. Mục đích là loại bỏ khối nang khỏi mào tinh và bảo tồn hệ thống sinh dục nam. 

Phương pháp tiểu phẫu được thực hiện như sau: Bác sĩ tiến hành gây nên tê tại chỗ và tiểu phẫu hoàn thành trong 1 giờ. Có trường hợp, một phần hoặc toàn bộ mào tinh cần phải phải được loại bỏ cùng khối nang.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu

3. Điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu

Hai phương pháp xâm lấn tối thiểu được lấy thường thấy với căn bệnh nang đầu mào tinh hoàn là hút hoạt chất lỏng và liệu pháp xơ cứng. Cụ thể:

 • Hút hoạt chất lỏng: Sử dụng kim để chọc trực tiếp vào mào tinh và sau đó hút hoạt chất lỏng ra. 
 • Điều trị xơ cứng: Bác sĩ tiêm hoạt chất kích thích vào mào tinh giúp cho tổn thương lành lại và đóng sẹo, suy giảm hoạt chất lỏng tích tụ thất thường.

Tuy nhiên, cho tới nay, hỗ trợ điều trị nang mào tinh hoàn bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu ít khi được sử dụng. Vì tồn tại nhiều rủi ro gây nên hại cho mào tinh hoàn và có nguy cơ đe dọa công dụng sinh sản.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Như vậy, nang đầu mào tinh hoàn là căn bệnh lành tính và không trực tiếp nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể dẫn tới tác hại đe dọa công dụng sinh sản. Người căn bệnh cần phải chủ động thăm thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt bằng cách liên hệ hotline 0395456294 để được tư vấn. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận ra được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.