Người căn bệnh được chạy thận tại cần phải Giờ

Sở Y tế TP HCM vừa phê duyệt kỹ thuật chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện cần phải Giờ, giúp cho người căn bệnh trong khu vực không phải di chuyển hàng chục km vào thành phố.

Ngày 10/10, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, chứng tỏ hiện từng có 16 trong tổng số 41 người căn bệnh mắc phải thận hư, ngụ tại huyện cần phải Giờ, huyện cần phải Giuộc (tỉnh Long An) và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng ký chạy thận tại cần phải Giờ.

Đơn vị chạy thận do trung tâm y tế Lê Văn Thịnh hỗ trợ triển khai tại Trung tâm Y tế huyện cần phải Giờ, dự kiến hàng đầu thức vận động tuần sau. trung tâm y tế cử nhân viên y tế có kinh nghiệm về chạy thận trực tiếp phụ trách và quản lý vận hành hệ thống R.O, giữ gìn an toàn người căn bệnh chạy thận tại cần phải Giờ.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (mặc áo vest) thuyết trình thẩm định máy của hội đồng. Ảnh: Xuân Bình

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc trung tâm y tế Lê Văn Thịnh (mặc áo vest), trình bày về đơn vị chạy thận với các thành viên Hội đồng thẩm định của Sở Y tế. Ảnh: Xuân Bình

cần phải Giờ là huyện duy nhất giáp biển ở TP HCM, nằm phía đông nam, cách trung tâm thành phố tầm 50 km đường bộ. trong số đó, Thạnh An là một trong 6 xã thuộc huyện cần phải Giờ, cũng là xã đảo duy nhất của thành phố, cách trung tâm huyện tầm 8 km với tầm 5.000 dân.

Những năm qua, nhiều người mắc căn bệnh thận hư mạn ở cần phải Giờ phải vào các trung tâm y tế ở nội thành để chạy thận. người mắc căn bệnh ở xã đảo Thạnh An gặp không dễ dàng khăn hơn, phải tốn 25 giờ đi và về cho một lần chạy thận, một tuần ba lần. Họ phải nhờ người thân đưa lên ghe vượt biển vào thị trấn cần phải Thạnh thuê trọ ngủ qua đêm, tới rạng sáng bắt xe đò tới trung tâm y tế chạy thận. Không ít người phải bỏ điều trị giữa chừng.

Ông Thượng nhận xét cao nỗ lực của trung tâm y tế Lê Văn Thịnh trong việc hoàn thiện địa điểm vật dưỡng chất, máy móc trang thiết mắc phải đáp ứng yêu cầu chạy thận. Sở tiếp tục lao động với Bảo hiểm xã hội TP HCM để giữ gìn cho người căn bệnh được hưởng các chế độ thanh toán bảo hiểm y tế, yên tâm điều trị.

Việc triển khai kỹ thuật chạy thận nằm trong Đề án Củng cố và nâng cao năng lực y tế huyện cần phải Giờ thời kỳ từ nay tới năm 2025 và những năm tiếp theo của ngành y tế TP HCM, góp phần khởi động lộ trình trở nên trở lại trung tâm y tế cần phải Giờ.

Hiện, TP HCM có 4 quận, huyện chỉ có Trung tâm y tế, không có trung tâm y tế (quận 3, 5, 10 và huyện cần phải Giờ). Theo kế hoạch, một trong 4 địa phương này cần phải sớm trở nên trở lại loại hình trung tâm y tế là huyện cần phải Giờ, do những đặc tính rất đặc thù như ở xa trung tâm thành phố, xung quanh Trung tâm Y tế huyện không có các trung tâm y tế thành phố như ở quận 3, 5 và 10.

Quầy tiếp nhận bệnh nhân đến chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Ảnh: Xuân Bình

Quầy tiếp nhận người mắc căn bệnh tới chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện cần phải Giờ. Ảnh: Xuân Bình

Sở Y tế tiếp tục kêu gọi các trung tâm y tế tiếp tục tình nguyện đăng ký hỗ trợ nguồn lực để cần phải Giờ sớm trở nên trở lại loại hình trung tâm y tế đa khoa nhằm cung ứng đầy đủ các dịch vụ kỹ thuật thiết yếu, điều trị các căn bệnh lý thường gặp cho người dân cần phải Giờ tốt hơn.

Một năm qua, Sở đưa bác sĩ trẻ tình nguyện luân phiên có thời hạn, chăm sóc sức khỏe người dân xã đảo Thạnh An. Sở cũng đề xuất triển khai tàu cứu thương đường thủy để cấp cứu cho người dân ở huyện cần phải Giờ và các vùng lân cận. Từ xưa tới nay, người dân Thạnh An khi cần phải phải liên hệ ca nô của UBND xã để đưa người căn bệnh vào đất liền, dễ gặp nguy hiểm khi sóng to gió lớn, đôi lúc mắc phải trễ trễ thời gian vàng cấp cứu gây nên nguy hiểm tính mạng.

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.