Người châu Âu tới Việt Nam trị u xơ tuyến tiền liệt

Nhiều người căn bệnh từ các nước châu Âu tới phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút mạch trong hai năm qua.

Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, cho thấy thông tin trên hôm 8/4, thêm rằng đã từng điều trị hơn 10 người căn bệnh châu Âu năm 2023, trong khi trước 2021 không có khách nước ngoài nào. người căn bệnh tới từ nhiều quốc gia có nền y tế tiến triển như Thụy Sĩ, Anh, Đức, Australia, Canada…

Phó giáo sư Hiền lý giải điều trị tại Việt Nam mức phí rẻ trong khi uy tín chuyên môn và dịch vụ chăm sóc y tế tốt. những Việt kiều cũng về nước trị căn bệnh để có người thân chăm sóc và không gặp rào cản ngôn ngữ. Nhiều trường hợp từng điều trị tại nước ngoài bằng nhiều phương pháp như uống thuốc, thủ thuật, thất bại. Ngoài ra, người căn bệnh nước ngoài được phòng thăm khám Việt Nam hỗ trợ xử lý giấy tờ, thủ tục thanh toán, bảo hiểm quốc tế nhanh chóng, tiện lợi.

Phó giáo sư Hiền là người đầu tiên uống kỹ thuật nút mạch trong điều trị căn bệnh tại Việt Nam năm 2014, từng chuyển giao kỹ thuật cho các quốc gia không không khác. Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu điều trị nhiều căn bệnh lý ung bướu, trong số đó có u xơ tuyến tiền liệt, đã từng uống thành tựu cho nhiều ca căn bệnh.

Nguyên lý của nút mạch là bít tắc các nhánh tĩnh mạch nuôi dưỡng u bướu dẫn tới u bướu teo đi và giảm sút kích thước. Người căn bệnh không phải gây nên mê, không thiếu máu, nằm viện 1-2 ngày. Nhiều người căn bệnh lựa chọn phương pháp nút mạch vì tốt nhất giảm sút triệu chứng tương đương thủ thuật, bảo tồn sinh lý, gia tăng uy tín sống, theo phó giáo sư Hiền.

Như ông Lukas Brandt, 63 tuổi, người Thụy Sĩ, mắc phải u xơ tuyến tiền liệt, bí tiểu, tiểu nhiều lần, suy giảm sút sinh lý. Bác sĩ sở tại khuyến cáo ông thủ thuật loại bỏ u bướu, tuy nhiên có nguy cơ sau mổ như rối loạn cương cứng dương, xuất tinh sớm.

Gia đình ông liên hệ bác sĩ tại Việt Nam, được tư vấn điều trị bằng phương pháp nút mạch hạn chế xâm lấn. “mức phí điều trị tại Việt Nam bằng 10% Thụy Sĩ, bác sĩ giỏi và máy móc tiên tiến”, ông cho thường.

Ông Lukas sang Việt Nam, điều trị tại phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, được phó giáo sư Hiền thực hiện phương pháp nút mạch dưới sự hỗ trợ của robot chụp mạch. Kỹ thuật chỉ nên gây nên tê vùng đùi nên người căn bệnh tỉnh táo, trò chuyện với bác sĩ trong lúc can thiệp. Sau 45 phút, thủ thuật thành tựu. Sức khỏe tiến triển tốt, ông được xuất viện ngay hôm sau. Hiện sau hai tuần, người căn bệnh giảm sút hẳn tiểu đêm, đi tiểu dễ.

Trường hợp không không khác, ông Baltasar Meyer, quốc tịch Đức, 70 tuổi, từng thủ thuật bóc u xơ tuyến tiền liệt, căn bệnh tái phát, tiểu buốt, sinh lý kém. Ông tới phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, kết quả chụp cộng hưởng từ cho xuất hiện tuyến tiền liệt kích thước trong vòng 70 g (ở người trưởng thành thường thì 15-25 g). Sau khi được nút mạch thành tựu và trở về Đức, ông Baltasar hết bí tiểu, giảm sút số lần tiểu đêm, sinh lý gia tăng.

Phó giáo sư Hiền (phía trong cùng) nút mạch cho ông Baltasar Meyer. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Phó giáo sư Hiền (phía trong cùng) nút mạch cho ông Baltasar Meyer. Ảnh: phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh

Theo phó giáo sư Hiền, hệ mạch tuyến tiền liệt của người châu Âu có những không không khác biệt so với người Việt Nam như động mạch chậu dài, thường kèm theo xơ vữa nhiều… nên việc tiếp cận động mạch tuyến tiền liệt có chút không dễ khăn. Bác sĩ sử dụng robot để chụp và phóng to tĩnh mạch rõ nét, giúp cho thao tác luồn ống thông và nút mạch chuẩn xác. Đây cũng là loại máy tiên tiến được nhiều quốc gia sử dụng trong nút mạch.

Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hiền và các cộng sự đã từng thực hiện trong vòng hơn 2.000 ca nút động mạch tuyến tiền liệt. “Việt Nam là một trong những nước châu Á triển khai kỹ thuật này nhiều nhất, chỉ sau Trung Quốc”, phó giáo sư Hiền cho thấy.

những phòng thăm khám của Hong Kong, Đài Loan, Philippines đã từng cử bác sĩ tới phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội để học tập và trao đổi về kỹ thuật này.

Hoài Phạm

*Tên người căn bệnh đã từng được thế đổi

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh tiết niệu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.