Người tiểu đường có thể ăn đường không?

Mẹ tôi 56 tuổi, bị tiểu đường một năm nay, đang uống thuốc và điều chỉnh chê baí độ ăn, vận động. Có phải người bệnh tiểu đường không được ăn đường? (Hồng Thủy, Vũng Tàu)

Trả lời:

Đường là một loại carbohydrate (carb), có mặt trong nhiều loại thực phẩm như cơm, bánh mì, xôi, trái cây, sữa… Người căn bệnh tiểu đường lo lắng rằng ăn đường khiến cho căn bệnh trầm trọng hơn. Thực tế, tế bào nên những loại đường để vận động; trong số đó, đường glucose là nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ thể và não bộ. Do đó, dù mắc phải tiểu đường, người căn bệnh cũng không thể ngừng ăn thực phẩm chứa đường.

Đường trong cơ thể một phần tới từ carb. Sau khi vào cơ thể, chúng sẽ phân hủy thành glucose, tạo ra năng số lượng cho tế bào. Carb đơn giản như kẹo, đường ăn mắc phải phân hủy nhanh chóng, đưa những lượng đường nhanh chóng vào máu. Các loại carb phức tạp hơn chẳng hạn cơm, bún, phở, miến… phân hủy trễ hơn và mang tới những lượng đường ổn định hơn theo thời gian.

Ở người thông thường, tuyến tụy sẽ sản xuất insulin chuyển số lượng đường ra khỏi máu và đưa vào tế bào sử dụng thực hiện nhiên liệu cho vận động sống. Nếu mắc phải tiểu đường, tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc tế bào sử dụng insulin không tốt nhất (còn gọi là kháng insulin). Đây là nguyên nhân khiến cho đường tích tụ trong máu, thực hiện tổn thương các tĩnh mạch và gây nên ra các hệ lụy lên tim, tĩnh mạch, thận, mắt…

Ăn quá nhiều đường thực hiện tăng đường huyết gây nên hệ lụy. nhưng mà mắc phải tiểu đường không có nghĩa không được ăn đường. Khi dùng đường, người căn bệnh phải biết các loại đường ẩn và chúng chứa bao nhiêu calo; đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm, lựa chọn carb nhiều dưỡng chất xơ, ít đường để kiểm soát đường huyết. Nếu quá thèm ngọt, bạn có thể ăn một ít món có vị ngọt vừa phải như sơ ri, bưởi, cam; nếu quá thèm chè, có thể ăn 1-2 muỗng nhỏ.

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng đường nhưng cần kiểm soát liều lượng ăn vào. Ảnh: Freepik

Người căn bệnh tiểu đường có thể sử dụng đường nhưng mà nên kiểm soát liều số lượng ăn vào. Ảnh: Freepik

Không có số liệu chuẩn xác một người căn bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu gam đường trong một ngày. Vì mỗi người có thể trạng và tình hình sức khỏe không không khác nhau. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) khuyến khích người căn bệnh tiểu đường nên ăn ít hơn 9 muỗng cà phê hoặc 36 g đường, tương đương với 150 calo; tránh dùng thức uống có vị ngọt, hạn chế thực phẩm nấu. thay thế vào đó, người căn bệnh nên dùng các món ăn chưa qua nấu, ít ngọt.

kết hợp với calo và đường, người căn bệnh nên quan tâm tới số lượng carb của thức ăn. Sau khi vào cơ thể, carb phân hủy thành đường. Vì vậy, nếu xuất hiện trên nhãn dinh dưỡng ghi “không đường”, Việc đó không có nghĩa thực phẩm đó không có bất kỳ tác động nào tới đường huyết. Carb tác động tới đường huyết không khác như các loại đường.

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ không khuyến nghị giới hạn carb hàng ngày cụ thể cho người căn bệnh tiểu đường vì nó được cá nhân hóa. Tuy nhiên, chế độ ăn mỗi người nên 250 g carb một ngày. Người căn bệnh nên ăn ít hơn số lượng carb này. Trước khi lựa chọn thực phẩm, người căn bệnh nên biết tổng số gam carb trong thực phẩm hoặc đồ uống và ước tính khẩu phần chuẩn xác.

BS.CKI Đặng Thị Oanh
Khoa Cấp cứu, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TPHCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.