‘nguy cơ bánh su kem nhiễm khuẩn gây nên ngộ độc sau đêm trung thu’

TP HCMCác chuyên gia nhận định có thể bánh su kem gặp phải nhiễm khuẩn là nguyên nhân thực hiện cho khoảng tầm 50 người ngộ độc thực phẩm sau sự kiện mừng trung thu tại chung cư Palm Heights.

Trưa 4/10, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho thấy hội đồng chuyên môn y tế đưa ra nhận định này trong cuộc họp sáng cùng ngày, dựa trên kết quả điều tra người có triệu chứng ngộ độc và tình hình điều trị người mắc căn bệnh của khu vực y tế.

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm gây nên ngộ độc nguy cơ cao là từ bánh su kem, loại trừ xúc xích nướng và nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu. khu vực cho phán đoán này là tất cả người ngộ độc đều có triệu chứng tương tự nhau mối liên quan tới nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau đớn bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp cho nhận biết cơ thể gặp phải nhiễm vi khuẩn).

Ngoài ra, Sở Y tế ghi nhận có trường hợp không dự tiệc trung thu ở chung cư này song vẫn gặp phải ngộ độc và cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

“Như vậy, loại trừ nguy cơ bánh su kem gặp phải nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà từng nhiễm khuẩn trước đó”, ông Thượng nói, thêm rằng đang chờ kết quả phân lập vi khuẩn từ Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM để xác định tác nhân gây nên nhiễm khuẩn.

Chiều 3/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP HCM, cho thấy điều tra bước đầu, bánh su kem được sản xuất tại khu vực ở quận Tân Phú, cửa hàng bán bánh tại quận Bình Thạnh. Cả hai nơi này đều có giấy công nhận khu vực đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 230 phần bánh được giao tới chung cư sáng 29/9, bọc nilon từng cái Tiếp đó cho vào hộp giấy, bảo quản tủ lạnh và phát trong sự kiện trung thu tối cùng ngày. Mẫu bánh còn sót lại đang được xét nghiệm truy tìm nguyên nhân.

tới nay cơ quan tác dụng ghi nhận khoảng tầm 50 người gặp phải ngộ độc sau ăn bánh su kem. Hiện, còn 17 trẻ điều trị tại các khu vực y tế Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, khu vực y tế Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định, sức khỏe đều ổn định. Riêng bé gái 6 tuổi là con của một nhân viên phục vụ tại chung cư, nôn ói, tiêu chảy, diễn tiến nặng, từng tử vong. Mẹ và anh trai của bé cũng cùng ăn bánh, sau đó nôn ói, tiêu chảy, tình trạng nhẹ hơn không cần phải nhập viện.

Các chuyên gia cho rằng đây là vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và không dễ dàng nhận biết hơn so với các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây xảy ra tại các trường học như nhà trẻ, mẫu giáo…

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn khu vực y tế Nhi đồng 1, kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ nhỏ, cho thấy có hai nhóm tác nhân thường gặp gây nên ra ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thường là do độc tố enterotoxin của khuẩn tụ cầu. Các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể gặp phải nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây nên ra.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.