Nguy cơ đổ chứng bệnh tim mạch khi trời nắng gắt

Tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến cho nhịp tim tăng và tim phải lao động nhiều hơn, từ đó gây ra nên các cơn đau đớn thắt ngực, rối loạn, suy yếu.

Nhiệt độ khắc nghiệt tiến hành tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe, nhất là với người mắc các chứng bệnh lý mạn tính, gồm các chứng bệnh về tim mạch. Theo Trung tâm Phòng chống chứng bệnh tật Mỹ (CDC), sự tương tác của nhiệt độ cao và chứng bệnh tim mạch góp phần gây ra nên một phần tư số ca tử vong mối liên quan tới nhiệt ở quốc gia này hàng năm. Nhiệt độ càng cao thì mối đe dọa càng lớn.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Circulation đã từng nhận xét tỷ lệ tử vong do tim mạch trong bảy năm ở Kuwait, nơi nhiệt độ ban ngày có thể đạt tới trên 40 độ C trong những tháng nóng nhất. Họ đã từng tìm xuất hiện mối liên hệ giữa nhiệt độ tăng và nguy cơ tử vong do tim mạch, toàn bộ xảy ra trong tầm khoảng nhiệt độ từ 35 độ C tới 43 độ C.

Tiếp xúc với nhiệt độ cao không những tiến hành tăng nguy cơ kiệt sức do nhiệt mà còn có thể gây ra gánh nặng đặc biệt cho sức khỏe tim mạch. Nó tạo áp lực lên hệ tim mạch bởi tình trạng mất nước qua mồ hôi cũng như nhiệt độ cao khiến cho nhịp tim tăng đáng nói và tim phải lao động nhiều hơn. Điều này có thể tiến hành tăng nguy cơ gây ra nên các cơn đau đớn thắt ngực, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), thậm chí suy tim.

Với những người mắc chứng bệnh tim, nên tuân thủ các chiến lược cơ bản để giữ mát cơ thể.

Theo dõi dự báo thời tiết để nắm được những thời điểm đặc biệt oi nóng và nên ở trong nhà vào ngày đó. Nếu nhiệt độ trong nhà quá nóng, có thể tới các khu vực y tế hoặc bất kỳ nơi nào gần nhất có điều hòa không khí. Nếu bạn bắt buộc phải đi ra ngoài, buổi tối và sáng sớm thường là thời điểm mát mẻ nhất trong ngày. Nghỉ ngơi trong bóng râm bất kỳ khi nào có thể.

Khi ở bên ngoài, cố gắng uống một ngụm nước (tầm khoảng 20ml) mỗi 20 phút, đặt hẹn giờ để nhắc nhở. Nếu mắc phải suy tim, hãy hỏi bác sĩ của mình nên uống bao nhiêu hoạt chất lỏng hàng ngày, vì hoạt chất lỏng có thể tích tụ và gây ra phù nề. Nếu dùng thuốc lợi tiểu, hãy hỏi nên uống bao nhiêu trong thời tiết oi nóng.

Tránh uống nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây, hạn chế rượu. Nước ngọt có ga và nước ép trái cây có thể tiến hành muộn quá trình hấp thu nước từ hệ thống tiêu hóa vào máu. một vài nghiên cứu đã từng phát hiện uống quá nhiều rượu có thể tiến hành tăng nguy cơ đột quỵ do nhiệt trong thời tiết oi bức.

Cháy nắng tác động tới nguy cơ hạ nhiệt của cơ thể và tiến hành tăng tình trạng mất nước. Đội mũ rộng vành, đeo kính râm và mặc quần áo nhẹ, sáng màu, rộng rãi. Ngoài ra, thoa nhiều kem chống nắng phổ rộng hoặc kem chống tia UVA/UVB có SPF 30 trở lên cho tất cả vùng da tiếp xúc với nắng 30 phút trước khi ra ngoài. Nên thoa lại mỗi giờ sau khi ra ngoài.

Người chứng bệnh tim nên lưu ý khi các triệu chứng nặng hơn (không dễ dàng thở, đau đớn tức ngực, hồi hộp trống ngực, thậm chí ngất…), nên tới ngay khu vực y tế để được xử trí sớm.

Ths.Bs Trần Quốc Quý

Khoa Hồi sức tim mạch, khu vực y tế TWQĐ 108


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.