Nguy cơ liệt dương vì cương cứng cứng lâu ngày

Nếu cương cứng cứng lâu ngày quá 4 giờ và gây ra đau đớn, nam giới có nguy cơ xơ hóa vật hang, rối loạn cương cứng, hoại tử, hoại thư… phải cắt đi dương vật.

Theo Thạc sĩ Tạ Ngọc Thạch, bác sĩ khoa Nam học Tiết niệu, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhiều nam giới lầm tưởng rằng cương cứng cứng lâu là tốt. Tuy nhiên, nếu dương vật cương cứng cứng hơn 4 giờ; hoặc sau khi từng xuất tinh nam giới không có ham muốn, không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn cương cứng đau đớn… thì đó chắc hẳn là triệu chứng của Priapism. chứng bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, phổ quát nhất là nam giới từ 20 – 50 tuổi. Một tỷ lệ, chứng bệnh xuất hiện ở trẻ trai từ 5 – 10 tuổi do có chứng bệnh thiếu máu di truyền.

Hội chứng Priapism gồm hai loại chủ yếu là cương cứng dương vật do thiếu máu cục bộ và không do thiếu máu cục bộ. trong số đó, người mắc hội chứng Priapism loại thiếu máu cục bộ là một trường hợp cấp cứu. Nếu không được phản hồi và điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn tới hậu quả mạn tính. Khi máu tập trung lại ở dương vật sẽ gây ra thiếu oxy tiến hành tổn thương tế bào, phá hủy các mô trong dương vật, vật hang mắc phải xơ hóa, dẫn tới hoại tử, thậm chí là hoại thư. Nam giới mắc phải cương cứng cứng lâu ngày quá lâu dễ mắc phải rối loạn cương cứng, từ đó dẫn tới mất nguy cơ cương cứng cứng do tổn thương vĩnh viễn.

Bác sĩ Tạ Ngọc Thạch (phải) phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Tạ Ngọc Thạch (phải) thủ thuật tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Ở nam giới trưởng thành, nguyên nhân gây ra chứng bệnh cương cứng cứng lâu ngày là do sử dụng thuốc rối loạn cương cứng tiêm trực tiếp vào dương vật như alprostadil, phentolamine thường papaverine. Người sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn alpha, thuốc tiến hành loãng máu, thuốc trị rối loạn tăng động… cũng dễ mắc phải chứng bệnh Priapism. Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân phổ quát nhất là do các chứng bệnh lý huyết học như chứng bệnh hồng cầu hình liềm, chứng bệnh bạch cầu… Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ còn do thói quen sống thiếu lành mạnh như thường sử dụng rượu bia, dưỡng chất kích thích; mắc phải chấn thương dương vật, xương chậu, đáy chậu…; mắc chứng bệnh rối loạn chuyển hóa, rối loạn tủy sống, chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục…

Bác sĩ Ngọc Thạch chứng tỏ, để chẩn đoán Priapism là không không dễ, bởi khi phải, người chứng bệnh không có ham muốn tình dục hoặc kích thích tình dục, dương vật vẫn cương cứng cứng liên tục gây ra đau đớn đớn không dễ chịu ở một phần thường toàn bộ dương vật… Bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng sức khỏe thông qua việc tìm kiếm các triệu chứng của chứng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt, chứng bệnh lý tủy sống, yếu tố di truyền… Để phản hồi chuẩn xác hơn về tình trạng cương cứng cứng lâu ngày, bác sĩ cần thiết phải kiểm tra thực thể cơ quan sinh dục về độ cứng, triệu chứng của quy đầu. kiểm tra tổng quát để loại trừ nguyên nhân của các chứng bệnh rối loạn tâm thần, dấu hiệu co giãn đồng tử sự liên quan tới việc sử dụng dưỡng chất kích thích, kiểm tra bụng và vùng trên xương mu để tìm kiếm các u bướu, thăm kiểm tra trực tràng để phản hồi kích thước tuyến tiền liệt, kiểm tra cột sống…

Trường hợp các nguyên nhân không triệu chứng rõ ràng, người chứng bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, nuôi cấy nước tiểu trong phòng thí nghiệm để xác định loại vi khuẩn gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Người chứng bệnh cũng được siêu âm dương vật để nhận diện các không thường thì giải phẫu, chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định tình trạng tắc nghẽn ở động mạch vật hang.

Tắt nghẽn động mạch vật hang gây cương dương vật kéo dài. Ảnh: Shutterstock

Tắt nghẽn động mạch vật hang gây ra cương cứng dương vật lâu ngày. Ảnh: Shutterstock

Tùy thuộc nguyên nhân gây ra chứng bệnh, bác sĩ sẽ có phương án điều trị cụ thể. Trước tiên là xử lý cấp cứu để giải cương cứng bằng cách điều trị bảo tồn như chườm đá, dùng thuốc suy nhược đau đớn, uống thuốc, tiêm thuốc… Nếu không thành quả, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chích rạch, hút hoặc can thiệp bằng thủ thuật để thoát máu, tạo sự thông thoáng cho vật hang với quy đầu thường tĩnh mạch và vật xốp. Khi các phương pháp điều trị không tốt nhất, bác sĩ có thể uống phương pháp thủ thuật đặt dương vật giả để giữ việc quan hệ tình dục lâu dài cho nam giới.

Việc điều trị tình trạng dương vật cương cứng cứng lâu ngày rất không dễ khăn và không phải lúc nào cũng đạt được thành quả, dù từng xác định được nguyên nhân gây ra chứng bệnh. Do đó, bác sĩ Ngọc Thạch khuyến cáo người chứng bệnh quan tâm tới sức khỏe của hàng đầu mình. Khi phát hiện mắc các chứng bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ra chứng bệnh Priapism nên điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt khi xuất hiện dương vật cương cứng đau đớn lâu ngày, dù hàng đầu mình không có ham muốn hoặc không có kích thích tình dục, thì người chứng bệnh cần thiết phải tới ngay khu vực nam khoa gần nhất để thăm kiểm tra và xử lý cấp cứu sớm. Tránh dùng thuốc tùy tiện, nhất là các loại thuốc trị rối loạn cương cứng đường tiêm trực tiếp vào dương vật.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.