Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị & phòng ngừa

Phụ nữ thường gặp phải mất ngủ sau sinh và có tác động lớn tới sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Có nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ sau sinh và các liệu pháp điều trị hữu hiệu, giúp cho mẹ có giấc ngủ ngon và uy tín hơn.

mất ngủ sau sinh

Có tới khoảng tầm ¾ phụ nữ sau mắc chứng mất ngủ sau sinh, cả phụ nữ sinh thường lẫn sinh mổ. Tình trạng này thường gặp trong 2 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, có những trường hợp sinh xong gặp phải mất ngủ lâu dần, tác động tới sức khỏe và uy tín cuộc sống: mệt mỏi, thường quên, dễ gây ra tai nạn trong sinh hoạt, lâu phục hồi, suy nhược thể dưỡng chất lẫn tinh thần, thiếu sữa cho con bú,…

Chứng mất ngủ sau sinh vô cùng thường thấy

Mất ngủ sau sinh là tình trạng bạn không dễ đi vào giấc ngủ, ngủ thiếu giấc, ngủ chập chờn không sâu giấc, thường giấc ngủ không liên tục sau khi sinh con. không phải người nào cũng gặp phải mất ngủ sau sinh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đây là một hiện tượng vô cùng thường thấy ở phụ nữ sau khi vượt cạn.

Mất ngủ sau sinh có thể tự tan biến sau khi bé được 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ lâu dần dẫn tới mất ngủ mạn tính tác động tới uy tín cuộc sống sau này.

​​Mất ngủ sau sinh là chứng bệnh gì? Nguyên nhân mất ngủ sau sinh

Người lớn cần phải 7 tới 8 giờ để ngủ. Các nghiên cứu cho xuất hiện các bà mẹ sau sinh trong 6 tuần đầu thường chỉ ngủ khoảng tầm 6 giờ, thậm chí một vài bà mẹ ngủ ít hơn hoặc không thể ngủ được. Nếu tình trạng này lâu dần trên 1 tháng dễ gây ra ra mất ngủ mạn tính.

Chứng mất ngủ sau sinh có thể phát sinh vì những nguyên do không không khác nhau. một vài nguyên nhân gây ra mất ngủ sau sinh thường thấy gồm: (1)

 • Trẻ chưa tiến triển nhịp sinh học ngày đêm: Trẻ sơ sinh sẽ thức giấc nhiều lần vào buổi tối, quấy khóc đòi bú,… Điều này sẽ tiến hành gián đoạn giấc ngủ của mẹ, tiến hành mẹ phải thức giấc nhiều lần và sáng ra mẹ sẽ cảm xuất hiện rất mệt mỏi vì ngủ thiếu giấc.
 • Nồng độ nội tiết tố thế đổi: Nồng độ progesterone của phụ nữ sau sinh sẽ suy nhược xuống một cách đột ngột. Đây chủ yếu là hormone giúp cho bạn ngủ ngon hơn. không những vậy, sau sinh melatonin – hormone do tuyến tùng tiết ra vào buổi tối trời tối giúp cho cho dễ ngủ cũng gặp phải suy suy nhược. Điều này tiến hành cho bạn không dễ đi vào giấc ngủ hơn thường thì và không thể ngủ ngon giấc.
 • Cảm giác đau đớn đớn sau khi sinh: Mất ngủ sau sinh có thể do sự thế đổi vùng chậu sau khi vượt cạn, do vết mổ cắt may tầng sinh môn thường vết mổ bắt con tiến hành cho bạn cảm xuất hiện đau đớn đớn. Lúc này, bạn không dễ thể ngủ sâu, ngủ ngon giấc.
 • hoang mang và thế đổi tâm trạng: Phụ nữ có thể hoang mang trước khi sinh con và cả sau khi sinh. hoang mang sau sinh thường do các yếu tố như lo lắng vì đảm nhận vai trò tiến hành mẹ, không biết tiến hành sao để chăm sóc tốt nhất cho con, nỗi lo về tài chủ yếu (mức phí tã, bỉm, áp lực khi không thể đi tiến hành và kiếm tiền,…). hoang mang sẽ dễ dẫn tới trầm cảm và triệu chứng đầu tiên của trầm cảm có thể là mất ngủ. 
 • Cho con bú: Với phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian đầu sau sinh thì việc mất ngủ sau sinh là một việc không dễ tránh khỏi. Vào buổi tối, bạn phải tỉnh dậy để cho con bú và dỗ bé. Lúc này, bạn sẽ không dễ để tái đi tái lại giấc ngủ và có thể thức tới tận sáng. Nếu cho trẻ bú bình thì bạn cũng phải thức giấc pha sữa, dẫn tới mất ngủ.
 • Thiếu sắt gây ra ra mất ngủ: Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần phải nhu cầu sắt cao hơn thường thì. Ngoài ra, quá trình sinh nở gặp phải thiếu máu tiến hành các bà mẹ gặp phải thiếu sắt. Sắt đóng vai trò quan trọng cho giấc ngủ ngon nên một trong số các nguyên nhân gây ra mất ngủ có thể do thiếu sắt.
nguyên nhân mất ngủ sau sinh

hoang mang có thể dẫn tới mất ngủ sau sinh

Triệu chứng

Bà đẻ gặp phải mất ngủ sau khi sinh con sẽ có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

 • không dễ ngủ vào buổi tối.
 • Thức dậy trong đêm nhiều lần.
 • Thức dậy quá sớm.
 • không dễ có thể ngủ lại sau thức giấc.
 • Cảm giác mệt mỏi sau khi thức giấc, cảm giác buồn ngủ ban ngày tuy vậy không thể ngủ được.
 • Cảm giác không dễ chịu, dễ cáu gắt, lo lắng, trầm cảm.
 • không dễ để ý, tập trung vào công việc, lao động dễ sai sót, dễ gây ra tai nạn khi lao động thường di chuyển.
 • Cảm giác lo lắng về giấc ngủ, ngủ không an giấc thường có giấc mộng khi ngủ.
sau sinh bị mất ngủ

Người sau sinh gặp phải mất ngủ rất dễ tỉnh giấc vào giữa đêm

Hậu quả của chứng mất ngủ sau sinh

Mất ngủ sau sinh để lại hàng loạt hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần của người mẹ và cả trẻ sơ sinh, người thân xung quanh. Nếu không sớm nâng cao uy tín giấc ngủ, điều trị chứng mất ngủ sau sinh thì mẹ sẽ không dễ tỉnh táo để chăm sóc trẻ đúng cách.

Ngoài ra, ngủ ít, thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể, suy suy nhược sức đề kháng, tạo điều kiện cho các chứng bệnh lý không không khác xâm nhập đơn giản hơn. Khi cơ thể người mẹ yếu đi thì cũng không dễ có sữa để cho con bú, dẫn tới việc bé thiếu sữa mẹ, phải dùng sữa công thức.

Tình trạng mất ngủ sau sinh còn tác động trực tiếp tới tâm trạng của bạn, tiến hành cho bạn cảm xuất hiện không vui, thất vọng, chán nản, không còn muốn chăm sóc con cái và dễ cáu gắt, “gây ra chiến” với những người xung quanh.

Sau sinh mất ngủ phải tiến hành sao?

Chứng mất ngủ sau sinh có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị, khắc phục sớm. Nhiều thuốc ngủ kê đơn thường không sử dụng biện pháp bảo vệ cho mẹ và em bé. 

Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, vẫn phải cân nhắc sử dụng thuốc bởi nếu không điều trị trị sớm thì tình trạng mất ngủ sau sinh sẽ chuyển sang mất ngủ mạn tính thường trầm cảm thì tác động không tốt sau này cho bà mẹ

Cách trị mất ngủ cho phụ nữ sau sinh

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức, để điều trị mất ngủ sau khi sinh, có thể sử dụng các liệu pháp dưới đây. (2)

 • Điều chỉnh thói quen giấc ngủ: Việc cố gắng lên giường sớm và giữ một khung giờ ngủ – thức nhất định sẽ tiến hành cho cơ thể bạn quen với nhịp sinh hoạt này. Như vậy, cứ vào đúng giờ, cơ thể sẽ bắt đầu hiểu rằng đây là giờ cần phải đi ngủ và giúp cho bạn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể tận dụng thời gian bé ngủ ban ngày để ngủ bù lại, miễn sao giữ gìn ngủ đủ 7 tới 8 giờ mỗi ngày.
 • Chia sẻ công việc chăm sóc con với gia đình: Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc thiêng liêng của những người tiến hành bố, tiến hành mẹ. Tuy nhiên, bạn không nên tiến hành điều này một mình mà hãy nhờ tới sự hỗ trợ của người thân để chia thời gian trông con, giúp cho bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.
chứng mất ngủ sau sinh

Không nên chăm con một mình dẫn tới kiệt sức, từ đó tăng nguy cơ mất ngủ sau sinh

 • Tránh hoang mang: Sinh xong gặp phải mất ngủ có thể do hoang mang, lo lắng quá mức. Bạn nên chọn lựa các liệu pháp thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, thử nấu những món ăn mới thường đơn giản là tâm sự cùng bạn bè. Ngoài ra, tránh lo nghĩ quá nhiều về việc chăm sóc con cái. Nếu bạn có bất kỳ bối rối nào, hãy thử trao đổi với mẹ, chị hoặc những người phụ nữ từng có kinh nghiệm sinh nở để được tư vấn, từ đó thả lỏng hơn và không còn nhiều áp lực trong việc nuôi dạy trẻ.
 • Điều chỉnh không gian ngủ thoải mái: Phụ nữ sau sinh gặp phải mất ngủ phải tiến hành sao? Hãy cố gắng giữ phòng mát mẻ vào buổi tối, đầu tư vào một tấm nệm uy tín với gối và chăn mang lại cảm giác thoải mái cho bạn. Ngoài ra, đừng quên giữ phòng ngủ càng tối và càng yên tĩnh càng tốt. 
 • thế đổi chế độ dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh rất có lợi cho người gặp phải mất ngủ sau sinh. Bạn có thể liên hệ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn để được tư vấn chi tiết nên ăn gì, uống gì nhằm trị mất ngủ. các chuyên gia sẽ tùy theo thể trạng và tình trạng sức khỏe của bạn để tư vấn chế độ ăn phù hợp. Nhìn chung, phụ nữ sau sinh cần phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng rượu bia, trà, cà phê, thuốc lá,… để cơ thể nhanh phục hồi và hạn chế sau sinh gặp phải mất ngủ.
mất ngủ sau sinh do rượu bia

Phụ nữ sau khi sinh con nên tránh sử dụng rượu bia

 • Tập thở sâu và các kỹ thuật thư giãn: Thở sâu, thiền và các kỹ thuật thư giãn không không khác có thể giúp cho bạn thư giãn vào buổi tối và đơn giản ngủ trở lại nếu bạn thường xuyên thức dậy vào buổi tối.
 • Massage, bấm huyệt, tắm nước nóng trước ngủ: Massage vùng eo lưng, tay, chân cũng như bấm huyệt ở những vị trí quan trọng trên cơ thể là một giải pháp giúp cho bạn đẩy lùi mệt mỏi, từ đó ngủ ngon hơn. Bạn có thể massage bằng tinh dầu để tăng thêm cảm giác thư giãn. Ngoài ra, trước khi massage thường bấm huyệt, có thể tắm nước nóng hoặc ngâm chân với nước nóng để tăng nguy cơ chìm vào giấc ngủ nhanh chóng.
  • Tập thể thao: các bài tập thể thao nhẹ nhàng ban ngày giúp cho bà mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh, giúp cho họ tự tin hơn với cơ thể chủ yếu mình đồng thời tạo sự sảng khoái giúp cho buổi tối dễ ngủ hơn
  • Tư thế ngủ: cũng không kém phần quan trọng. một vài tư thế ngủ nằm ngữa thường nằm nghiêng 45 độ giúp cho suy nhược đau đớn vùng eo lưng sau sinh cũng giúp cho bà mẹ dễ ngủ hơn. 
 • Bổ sung khoáng dưỡng chất: Magie và sắt có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm, lo âu, hoang mang,… Vì thế, phụ nữ gặp phải mất ngủ sau sinh nên ăn thực phẩm có chứa hai nhóm khoáng dưỡng chất này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm viên uống bổ sung magie và sắt. Uống trà thảo dược vì một vài loại trà thảo dược có công dụng giúp cho điều hòa khí huyết, giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn và hỗ trợ an thần, suy nhược hoang mang, từ đó giúp cho bạn ngủ ngon hơn. một vài loại trà mà bạn có thể dùng gồm có trà hoa cúc, trà hoa oải hương, trà bạc hà,…
cách trị mất ngủ sau sinh bằng trà

Trà hoa cúc có tác dụng trị mất ngủ sau sinh hữu hiệu

Phòng ngừa mất ngủ sau sinh

Nhiều bà mẹ mới sinh cho rằng mất ngủ là một phần của thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện những thế đổi nhỏ để phòng ngừa tình trạng này. Nếu không muốn gặp phải chứng mất ngủ sau sinh hành hạ, bạn có thể sử dụng một vài phương pháp đơn giản sau: 

 • Ngủ khi trẻ ngủ: Đây là một lời khuyến cáo kinh điển tuy vậy mang tới hữu hiệu cực cao. Các bà mẹ mới sinh cần phải được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, nhất là khi họ ngủ không ngon giấc vào buổi tối. Khi bé ngủ vào ban ngày, hãy tận dụng thời gian đó để chủ yếu mình được nghỉ ngơi. 
 • Vệ sinh giấc ngủ: Các kỹ thuật vệ sinh giấc ngủ đơn giản có thể tạo ra sự không không khác biệt lớn. Hãy cố gắng hết sức để tuân thủ một thói quen ngủ của riêng bạn, ví như cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Chu kỳ ngủ – thức mỗi ngày sẽ không không khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bé, vì vậy hãy cố gắng giữ sự linh hoạt trong một thời điểm nhất định, không vượt quá khỏi 30 phút so với lịch trình đặt ra bạn nhé. 
 • suy nhược lo lắng và hoang mang: Những suy nghĩ hoang mang và lo lắng có thể tiến hành cho bạn không dễ ngủ, ngủ không ngon giấc. Tìm cách giải tỏa hoang mang có thể nâng cao đáng nói các triệu chứng mất ngủ. 
 • Hạn chế caffeine và rượu: một vài dưỡng chất như caffeine, rượu và nicotine trở ngại giấc ngủ ngon và tiến hành cho chứng mất ngủ sau sinh trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất bạn nên tránh những dưỡng chất này trong thời kỳ hậu sản của mình. 
 • Tập thể thao: vận động thể dưỡng chất hàng ngày là một cách để nâng cao giấc ngủ của bạn. Bạn có thể đi bộ buổi sáng để tỉnh táo hơn vào ban ngày và ngủ ngon hơn vào buổi tối. Lưu ý, cần phải nhớ tránh tập thể thao ngay trước khi đi ngủ, vì điều này có thể trở ngại nguy cơ đi vào giấc ngủ của bạn. 
 • Tránh sử dụng thiết gặp phải điện tử: Nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính hoặc tivi trước khi ngủ tiến hành cho chứng mất ngủ sau sinh trở nên trầm trọng hơn. Ánh sáng từ màn hình của các thiết gặp phải điện tử sẽ tiến hành cho bạn rất không dễ đi vào giấc ngủ. Hãy cố gắng tránh sử dụng thiết gặp phải trong khoảng tầm hai giờ trước khi đi ngủ. 
thư giãn trị mất ngủ sau sinh

Nên thư giãn, tránh lo âu quá mức để tránh sau sinh gặp phải mất ngủ

Dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chủ yếu là bí quyết để bạn có được một giấc ngủ ngon hơn. Phụ nữ gặp phải mất ngủ sau sinh nên ăn gì, uống gì? Theo Bác sĩ Minh Đức, dưới đây sẽ là các loại thực phẩm thích hợp cho người thường gặp phải mất ngủ.

Ăn gì điều trị mất ngủ sau sinh?

Nếu bạn không muốn chứng mất ngủ sau sinh “hành hạ” mỗi đêm, hãy thử thế đổi chế độ dinh dưỡng của mình với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: (3)

 • Các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều,…)
 • Các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi,…)
 • Kiwi
 • Cơm trắng
 • Thịt gà
 • Các loại rau lá xanh
 • Quả bơ
 • Đậu đen
 • Sữa chua ít béo

Và khi xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày, bạn cũng nên lưu ý nói không với việc chọn lựa các loại thực phẩm có dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa, như khoai tây chiên hoặc các loại thực phẩm ăn nhanh giàu dưỡng chất béo không không khác.

Ngoài ra, để tránh mất ngủ sau sinh, không nên ăn thực phẩm ngọt, nhiều đường như bánh kẹo, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Phụ nữ sau sinh gặp phải mất ngủ phải tiến hành sao, nên uống gì?

một vài thức uống có thể hỗ trợ nâng cao uy tín giấc ngủ, phù hợp với phụ nữ gặp phải mất ngủ sau sinh. Nếu thường xuyên có những đêm trằn trọc không ngon giấc do mất ngủ, bạn có thể thử:

 • Trà hoa cúc
 • Sữa hạnh nhân
 • Trà gừng tươi mật ong
 • Trà hoa tam thất
 • Trà táo đỏ kỷ tử
 • Trà cam thảo
 • Trà hoa nhài
 • Sinh tố chuối
 • Trà rễ cây nữ lang
 • Trà tâm sen
 • Trà saffron
 • Sữa ấm
 • Nước ép anh đào
 • Trà bạc hà
 • Trà lạc tiên
sữa ấm trị mất ngủ sau sinh

Uống một cốc sữa ấm trước khi ngủ có thể giúp cho bạn ngủ ngon hơn

Ngoài ra, cần phải lưu ý không sử dụng cà phê, rượu bia, các loại thức uống chứa cồn thường nhiều caffein để tránh gây ra mất ngủ trầm trọng hơn.

vấn đề thắc mắc thường gặp

gặp phải mất ngủ sau sinh có khỏi được không?

Chứng mất ngủ sau sinh có thể khỏi trong điều kiện được điều trị đúng cách. Nếu gặp phải mất ngủ sau sinh, bạn nên tới phòng thăm khám thăm thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Người sinh xong gặp phải mất ngủ cũng nên nhẫn lại thực hiện các liệu pháp điều trị chứng bệnh để có thể điều trị khỏi chứng bệnh trong thời gian sớm nhất.

Mất ngủ sau sinh có tiến hành sao không?

Mất ngủ sau sinh có thể sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần của người mẹ và cả trẻ sơ sinh, người thân xung quanh. Nếu không sớm nâng cao uy tín giấc ngủ, điều trị chứng mất ngủ sau sinh thì mẹ sẽ không dễ tỉnh táo để chăm sóc trẻ đúng cách.

Ngoài ra, ngủ ít, thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể, suy suy nhược sức đề kháng, tạo điều kiện cho các chứng bệnh lý không không khác xâm nhập đơn giản hơn. Khi cơ thể người mẹ yếu đi thì cũng không dễ có sữa để cho con bú, dẫn tới việc bé thiếu sữa mẹ, phải dùng sữa công thức.

Tình trạng mất ngủ sau sinh còn tác động trực tiếp tới tâm trạng của bạn, tiến hành cho bạn cảm xuất hiện không vui, thất vọng, chán nản, không còn muốn chăm sóc con cái và dễ cáu gắt, “gây ra chiến” với những người xung quanh.

Thiếu ngủ, không dễ ngủ và mất ngủ sau sinh có không khác nhau không?

Thiếu ngủ, không dễ ngủ, mất ngủ là những triệu chứng chung của tình trạng rối loạn giấc ngủ. Sau sinh, phụ nữ có thể gặp cả 3 triệu chứng này.

Mất ngủ sau sinh thường xuyên có gặp phải trầm cảm không?

giải đáp chủ yếu là có! Tình trạng này lâu dần không những tiến hành suy nhược cơ thể mà còn tác động tới sức khỏe tinh thần của bạn. Khi gặp phải mất ngủ quá nhiều, bạn dễ cảm xuất hiện bực bội, cáu gắt, tâm trạng không dễ chịu, suy nghĩ theo hướng tiêu cực,… Lâu dài, tình trạng này có thể dẫn tới trầm cảm.

phụ nữ bị mất ngủ sau sinh

Mất ngủ sau sinh lâu dần tiến hành tăng nguy cơ trầm cảm

Mất ngủ sau sinh lâu dần khoảng tầm bao lâu?

Sau sinh gặp phải mất ngủ có thể lâu dần vài tuần, vài tháng thường thậm chí trong suốt một vài năm đầu tiên khi trẻ vừa chào đời. Điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân mất ngủ sau sinh là như thế nào, sức khỏe thể dưỡng chất và tâm lý của bạn cũng như cách điều trị mất ngủ sau sinh có hữu hiệu thường không.

Để đặt lịch thăm thăm khám, tư vấn các vấn đề về sức khỏe tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

Mất ngủ sau sinh là một vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải sau khi vượt cạn. Nếu mất ngủ lâu dần, đừng ngần ngại tới thăm thăm khám tại các khu vực y tế để được hỗ trợ, thăm thăm khám điều trị, tránh để việc mất ngủ gây ra tác động tới uy tín cuộc sống bạn nhé!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.