Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Lỗ tiểu lệch thấp (hypospadias) là dị tật tiết niệu – sinh dục bẩm sinh tương đối thường găp. Khi không có kỹ thuật xử trí sớm, tình trạng này có thể gây nên vô sinh nam. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp cho trẻ ngăn ngừa được những tác hại nguy hiểm từ dị tật này.

lỗ tiểu lệch thấp

Lỗ tiểu lệch thấp là như thế nào?

Lỗ tiểu lệch thấp là một dị tật bẩm sinh ở lỗ tiểu bé trai. Lỗ tiểu của trẻ nằm thấp hơn vị trí thông thường. Tình trạng này xảy ra khi niệu đạo của người căn bệnh quá ngắn, thực hiện cho lỗ tiểu nằm xa đỉnh quy đầu.

Niệu đạo thông thường mở ra tại đầu dương vật. Tuy nhiên, khi trẻ mắc phải lỗ tiểu lệch thấp, niệu đạo lại mở ra ở mặt dưới quy đầu, thân dương vật, bìu hoặc tầng sinh môn chủ. căn bệnh càng nghiêm trọng khi trong vòng cách giữa lỗ tiểu và đỉnh quy đầu càng lớn, điều trị vô cùng không dễ dàng khăn. (1)

lỗ tiểu lệch thấp là gì

Lỗ tiểu lệch thấp là một dị tật bẩm sinh thường gặp, với tỷ lệ 1/300 bé trai. Trẻ mắc dị tật này nếu không được điều trị sớm có thể mắc phải vô sinh trong tương lai, nhất là các trường hợp lỗ tiểu thấp tại giữa thân dương vật hoặc tại gốc bìu đi kèm tình trạng cong dương vật.

Các loại vị trí của lỗ tiểu thấp

Thông thường, ngay sau khi trẻ sinh ra, bác sĩ đã từng có thể phát hiện có thường hay không tình trạng lỗ tiểu thấp. tình trạng nghiêm trọng của dị tật này được phân loại như sau:

 • Thể nhẹ (Thể trước): Lỗ tiểu nằm tại qui đầu, khấc quy đầu.
 • Thể trung bình (Thể giữa): Lỗ tiểu nằm tại thân dương vật.
 • Thể nặng (Thể sau): Lỗ tiểu nằm tại gốc dương vật bìu, bìu, tầng sinh môn.

Thông thường, bé trai mắc phải lỗ tiểu thấp không gặp không dễ dàng khăn khi đi tiểu. Tuy nhiên, với một tỷ lệ nặng, người căn bệnh có thể phải ngồi tiểu hoặc gặp nhiều trở ngại khi quan hệ tình dục sau này. Đặc biệt, trẻ mắc phải lỗ tiểu thấp đi kèm cong dương vật rất dễ mắc phải vô sinh. (2)

Dấu hiệu nhận biết lỗ tiểu lệch thấp

những triệu chứng để nhận biết tình trạng lỗ tiểu lệch thấp:

 • Vị trí lỗ tiểu thấp hơn so với thông thường.
 • Tia của nước tiểu không thẳng về phía trước, lại mắc phải lệch xuống dưới hoặc ra sau. Nếu vị trí lỗ tiểu quá gần gốc dương vật,  người căn bệnh không tiểu đứng được.
 • Khi cương dương, dương vật mắc phải cong.
 • Da quy đầu thiếu ở mặt bụng nhưng mà lại thừa tại mặt vùng eo lưng.
 • Có thể xuất hiện những căn bệnh lý đi kèm tại vùng sinh dục như tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn, bìu chẻ đôi, chuyển vị dương vật bìu, rối loạn tiến triển giới tính.
 • Rối loạn tâm lý: Bé trai có thể cảm xuất hiện tự ti, mặc cảm về các thất thường ở lỗ tiểu khi không có kỹ thuật xử trí sớm.

Nguyên nhân lỗ tiểu lệch thấp và các yếu tố rủi ro

Nguyên nhân gây nên lỗ tiểu thấp ở trẻ là do quá trình tiến triển thất thường của niệu đạo trước, vật xốp, vật hang và bao quy đầu trong thai kỳ. Ngoài ra, những nguyên nhân không không khác gây nên ra dị tật này như: (3)

 • Khiếm khuyết những yếu tố tiến triển thượng bì da ở mặt bụng của dương vật.
 • Những khiếm khuyết về mao mạch ở vùng dương vật.
 • Men (enzyme) cũng có sự liên quan tới tình trạng trẻ sơ sinh mắc phải lỗ tiểu thấp do sự thiếu hụt trong quá trình sinh tổng hợp testosterone.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những nguyên nhân thực hiện tăng tỷ lệ mắc dị tật lỗ tiểu thấp ở bé trai.
nguyên nhân lỗ tiểu lệch thấp
Thụ tinh trong ống nghiệm có thể thực hiện tăng nguy cơ trẻ mắc phải lỗ tiểu lệch thấp

Lỗ tiểu lệch thấp có nguy hiểm không? tác hại

Khi không có kỹ thuật xử trí sớm, người căn bệnh có thể đối mặt với các tác hại như: (4)

 • Xuất hiện thất thường trong tiến triển giới tính.
 • Xuất hiện thất thường trong hệ tiết niệu.
 • Xuất hiện nang tuyến tiền liệt, tỷ lệ 11 – 14%. Tỷ lệ xuất hiện tác hại này tăng tới 50% với các trường hợp vị trí lỗ tiểu ở tầng sinh môn.

Lỗ tiểu lệch thấp tác động như thế nào?

Dị tật lỗ tiểu thấp thường không gây nên không dễ dàng tiểu. Tuy vậy, đường dẫn nước tiểu (niệu đạo) có nguy cơ tiến triển kém. Khi lỗ tiểu lệch thấp ở thể nặng, bé trai phải ngồi tiểu tương tự nữ giới. Do đó, tình trạng tác động nặng thường hay nhẹ sẽ tùy thuộc vị trí của lỗ tiểu.

Người mắc phải lỗ tiểu lệch thấp có thể đi kèm dương vật cong. Tình trạng cong dương vật ở bé trai nếu không được điều trị, tới tuổi vị thành niên có thể gây nên nhiều không dễ dàng khăn khi quan hệ tình dục. với tình trạng dương vật cong nặng, người căn bệnh cần phải phải thủ thuật nhiều lần để chỉnh sửa. Ngoài ra, lỗ tiểu lệch thấp đi kèm cong dương vật có thể dẫn tới vô sinh trong tương lai khi không có kỹ thuật can thiệp sớm.

Chẩn đoán tình trạng lỗ tiểu thấp như thế nào?

Khi chẩn đoán dị tật lỗ tiểu lệch thấp, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp như: (5)

 • Thăm kiểm tra lâm sàng: Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu – nam học sẽ yêu cầu gia đình người căn bệnh đem lại thông tin về tiền sử, căn bệnh sử của bé trai, đồng thời kiểm tra lâm sàng để có định hướng cho việc chẩn đoán.
 • Tầm soát thất thường nhiễm sắc thể: Các trường hợp lỗ tiểu lệch thấp ở thể nặng thường trên nền của một thất thường nhiễm sắc thể. Do đó, trường hợp này cần phải được tầm soát nhiễm sắc thể để bác sĩ phát hiện có thất thường không.
 • những xét nghiệm không không khác: Các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, nội tiết, tinh dịch đồ có thể giúp cho bác sĩ phản hồi công dụng của người căn bệnh. nhất là nam giới tới kiểm tra vì vô sinh nghi do dị tật lỗ tiểu lệch thấp.

Cách điều trị lỗ tiểu lệch thấp

Điều trị chủ yếu của trường hợp lỗ tiểu lệch thấp là thủ thuật. Bác sĩ thực hiện kỹ thuật này phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị căn bệnh, nắm rõ về vi phẫu cũng như nắm bắt tâm lý của bé.

Trẻ mắc dị tật này nên được điều trị thủ thuật trong thời kỳ từ 3 tới 6 tháng tuổi. Lưu ý không nên thủ thuật muộn khi trẻ sau 18 tháng tuổi. thủ thuật sớm sẽ giúp cho nâng tỷ lệ điều trị thành tựu, nhờ đó tránh mặc cảm cho trẻ sau này. Tuy nhiên, trẻ có dương vật nhỏ có thể cần phải thủ thuật trễ hơn. thủ thuật không chống chỉ định ở người trưởng thành.

cách điều trị lỗ tiểu lệch thấp

1. Mục đích thủ thuật

Mục đích của thủ thuật là đưa lỗ tiểu về đỉnh quy đầu, tạo dáng thẳng cho dương vật; nhờ đó tránh được việc trẻ cảm xuất hiện tự ti khi to lên và không nên nguy cơ vô sinh trong tương lai.

2. Số lần thủ thuật

Phần lớn trường hợp lỗ tiểu lệch thấp được chỉnh sửa chỉ trong một lần thủ thuật. Ngoại trừ một tỷ lệ ở thể nặng, người căn bệnh có thể cần phải mổ 2 lần.

3. tác hại sau mổ

Rò niệu đạo là tác hại thường gặp nhất sau thủ thuật điều trị dị tật lỗ tiểu lệch thấp, trong vòng 10 – 20%. Ngoài ra, người căn bệnh còn có nguy cơ hẹp niệu đạo, túi thừa niệu đạo sau mổ. Để hạn chế rủi ro sau thủ thuật, người căn bệnh nên điều trị tại các địa điểm y tế uy tín với hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng dàn trang thiết mắc phải y tế tiên tiến.

Chăm sóc và phục hồi sau khi điều trị lỗ tiểu lệch thấp

1. Chăm sóc trẻ khi nằm viện

Người nhà được hướng dẫn theo dõi vết mổ của người căn bệnh bằng cách quan sát xem băng có thấm máu không, quy đầu có hồng hào thường hay mắc phải sưng bầm, vết mổ có tiết dịch, mủ thường hay không…, cụ thể:

 • Người nhà được hướng dẫn cách theo dõi thông tiểu.
 • Người nhà được hướng dẫn cách treo túi câu nước tiểu đúng quy định.
 • Sau thủ thuật, không để người căn bệnh vận động quá mức như chạy nhảy, đùa giỡn…

2. Chăm sóc trẻ khi xuất viện

 • Người nhà cho trẻ uống thuốc theo toa, tái kiểm tra đúng hẹn. Tái kiểm tra rất quan trọng. Bởi qua đó, bác sĩ mới có thể phản hồi kết quả điều trị, theo dõi và xử lý tác hại (nếu có) cho trẻ sớm.
 • Người nhà cần phải theo dõi trẻ sau thủ thuật có gặp phải tình trạng tiểu không dễ dàng, bí tiểu, tiểu rò, tiểu tia nhỏ-yếu không, nếu có nên nhanh chóng tái kiểm tra để có kỹ thuật xử trí sớm.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ? 

Phần lớn trường hợp sau thủ thuật, trẻ phục hồi tốt mà không xuất hiện bất kỳ tác hại nào. Nước tiểu có thể màu hồng trong vài ngày sau mổ. Tuy nhiên, khi xuất hiện các triệu chứng dưới đây, người nhà nên nhanh chóng để trẻ đi kiểm tra:

 • Sốt từ 38°C trở lên trong hơn một ngày.
 • không dễ dàng đi tiểu hoặc không thể đi tiểu.
 • Đầu dương vật đổi màu xanh hoặc xám.
 • Cảm xuất hiện không dễ chịu dù đã từng dùng thuốc suy yếu đau đớn.
 • có máu từ vị trí thủ thuật.

Các thắc mắc sự liên quan

1. Lỗ tiểu lệch thấp có phòng ngừa được không?

Hiện không có kỹ thuật phòng ngừa dị tật lỗ tiểu lệch thấp ở bé trai. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh này, người mẹ nên chủ động thực hiện những kỹ thuật phòng ngừa trong thai kỳ như:

 • Không hút thuốc và uống rượu.
 • Kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi và khói thuốc lá.
 • giữ kiểm tra thai định kỳ để tầm soát căn bệnh cho mẹ và thai nhi sớm, từ đó có kỹ thuật can thiệp sớm.
 • dùng chế độ sinh hoạt đầy đủ dưỡng dưỡng chất, đặc biệt tăng cường bổ sung vitamin và axit folic.

lỗ tiểu lệch thấp có phòng ngừa được không

2. mức phí thủ thuật lỗ tiểu thấp

mức phí thủ thuật lỗ tiểu lệch thấp không cố định cho tất cả tất cả trường hợp. Vì ngoài phí kiểm tra cố định được phòng kiểm tra niêm yết theo quy định, người căn bệnh có thể phải chi trả cho những khoản dịch vụ có sự liên quan không không khác.

Tùy theo mỗi người căn bệnh và tình trạng căn bệnh, mức phí điều trị sẽ không không khác biệt. Vì vậy, khi nhận xuất hiện bất kỳ sự thất thường nào khi trẻ tiểu, người nhà nên đưa bé đi tới những địa điểm y tế lớn với hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm để được tư vấn, điều trị sớm và đúng cách, hạn chế rủi ro sức khỏe trong tương lai.

3. Điều trị lỗ tiểu lệch thấp ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao. Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Lỗ tiểu lệch thấp là một dị tật bẩm sinh ở dương vật của trẻ. Dị tật này thực hiện cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, quy đầu tiến triển kém. Lúc này, lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật, thậm chí là tại bìu dái hoặc tầng sinh môn. Do đó, người căn bệnh cần phải được phát hiện dị tật sớm, để được chẩn đoán và xử trí sớm, ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm trong tương lai.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.