Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Lỗ tiểu lệch cao là một dị tật bẩm sinh. Người chứng bệnh nên có kỹ thuật xử trí sớm để tránh tác động xấu tới cuộc sống sau này, hạn chế các hậu quả nặng.

lỗ tiểu lệch cao

Lỗ tiểu lệch cao là như thế nào?

Lỗ tiểu lệch cao là dị tật bẩm sinh ở trẻ trai. Lỗ tiểu không đổ ra tại đỉnh quy đầu, cũng không ở mặt dưới dương vật và bìu; mà đổ ra tại mặt vùng thắt lưng dương vật, gần về phía mu và dương vật lại gặp phải tách ra thực hiện đôi.

lỗ tiểu cao là gì

Lỗ tiểu lệch cao và lệch thấp không không khác nhau như thế nào?

1. Lỗ tiểu lệch thấp

Dị tật lỗ tiểu lệch thấp ở bé trai được phân thành nhiều loại dựa vào vị trí lỗ niệu đạo mở ra trên dọc chiều dài dương vật và tầng sinh môn gồm: (1)

 • Thể trước: Lỗ tiểu nằm ở qui đầu, khấc quy đầu.
 • Thể giữa: Lỗ tiểu ở thân dương vật.
 • Thể sau: Lỗ tiểu nằm ở gốc dương vật bìu, bìu, tầng sinh môn. Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất.

các thể lỗ tiểu lệch thấp

2. Lỗ tiểu lệch cao

Lỗ tiểu lệch cao là tình trạng lỗ tiểu không mở ra tại đỉnh quy đầu, không ở mặt dưới của dương vật và bìu mà lại mở ra tại mặt vùng thắt lưng của dương vật, gần về phía mu. đôi lúc, lỗ tiểu mở ra ở rãnh – viền quy đầu (nhưng mà ở phía trên) thường đổ ra dọc theo phần giữa vùng thắt lưng dương vật tới xương mu.

Trường hợp nghiêm trọng nhất là không có lỗ tiểu, bọng đái mở luôn ra ngoài ổ bụng, dẫn tới tình trạng nước tiểu chảy ra suốt ngày. Đó là dị tật bọng đái lộ ngoài thể hoàn toàn và lỗ tiểu lệch cao.

Dấu hiệu nhận biết lỗ tiểu lệch cao

Dấu hiệu nhận biết lỗ tiểu lệch cao là lỗ tiểu không mở tại đỉnh quy đầu, cũng không ở mặt dưới của dương vật và bìu, thay thế vào đó lại mở ra tại mặt vùng thắt lưng của dương vật, gần về phía mu.

Dị tật bẩm sinh này gây nên tiểu tiện thất thường. Do dòng nước tiểu không ra đúng ở đỉnh quy đầu mà lại chảy ra tại mặt trên dương vật. Tình trạng thường ướt át, gây nên mùi khai không dễ chịu.

Nguyên nhân lỗ tiểu lệch cao

những nguyên nhân gây nên lỗ tiểu lệch cao gồm:

 • Các khiếm khuyết mối liên quan tới tĩnh mạch tại vùng dương vật.
 • Men (enzyme) cũng có mối liên quan tới tình trạng bé trai gặp phải lỗ tiểu lệch cao do sự thiếu hụt trong quá trình sinh tổng hợp testosterone.
 • Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là một trong những nguyên nhân khiến cho cho tỷ lệ mắc dị tật lỗ tiểu lệch cao gia tăng.

Lỗ tiểu lệch cao tác động đời sống thế nào?

Lỗ tiểu lệch cao có thể đi kèm những dị tật không không khác như các thất thường mối liên quan tới nhiễm sắc thể, dị tật hệ tiết niệu… Vì thế, người nhà nên nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám để được chẩn đoán chứng bệnh sớm, từ đó có kỹ thuật xử trí sớm, ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng sau này, có thể gây nên tác động xấu tới nguy cơ sinh sản.

lỗ tiểu lệch cao có hại không
Lỗ tiểu lệch cao khi không điều trị có thể gây nên vô sinh nam

Lỗ tiểu cao có nguy hiểm không? hậu quả

Dị tật lỗ tiểu lệch cao khiến cho người chứng bệnh gặp nhiều không dễ dàng khăn khi tiểu. Dòng nước tiểu không chảy ra ở đỉnh quy đầu, thay thế vào đó lại chảy ra tại mặt trên dương vật. Ngoài ra, người chứng bệnh lỗ tiểu lệch cao còn có thể mắc phải tình trạng biến loại dương vật như dương vật ngắn, to bè, chẻ thực hiện hai tại mặt trên dương vật. Tình trạng này khiến cho lòng máng và dương vật lại gặp phải kéo ưỡn lên phía mu.

Chẩn đoán tình trạng lỗ tiểu cao

Khi chẩn đoán dị tật lỗ tiểu lệch cao, bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp như:

 • Thăm thăm khám lâm sàng: Bác sĩ yêu cầu người nhà mang lại thông tin về tiền sử, chứng bệnh sử của bé trai, đồng thời thăm thăm khám lâm sàng để có định hướng cho việc chẩn đoán dị tật này.
 • Tầm soát thất thường nhiễm sắc thể: Những trường hợp lỗ tiểu lệch cao ở thể nặng thường trên nền của một thất thường nhiễm sắc thể. Lúc này, người chứng bệnh nên được tầm soát nhiễm sắc thể để phát hiện có thất thường không.
 • Các xét nghiệm không không khác: Những phương pháp chẩn đoán như siêu âm, nội tiết, tinh dịch đồ có thể giúp cho nhận xét công dụng. nhất là nam giới đi thăm khám vì vô sinh nghi do dị tật lỗ tiểu lệch cao.

Cách điều trị lỗ tiểu lệch cao

Điều trị chủ yếu trường hợp lỗ tiểu lệch cao là tiểu phẫu. Bác sĩ điều trị phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu – nam học, nắm rõ vi phẫu cũng như nắm bắt tâm lý tốt của trẻ.

Trẻ mắc dị tật này nên được tiểu phẫu trong thời kỳ 3 – 6 tháng tuổi. Lưu ý không tiểu phẫu muộn khi người chứng bệnh sau 18 tháng tuổi. tiểu phẫu sớm giúp cho nâng cao tỷ lệ điều trị thành tựu, nhờ đó tránh mặc cảm cho bé sau này. tiểu phẫu điều trị dị tật lỗ tiểu lệch cao không chống chỉ định với người trưởng thành.

điều trị lỗ tiểu lệch cao

Hướng dẫn chăm sóc và phục hồi sau khi điều trị lỗ tiểu lệch cao

1. Chăm sóc trẻ khi nằm viện

Người nhà được bác sĩ hướng dẫn theo dõi vết mổ của trẻ thông qua việc quan sát xem băng có thấm máu không, quy đầu hồng hào thường sưng bầm, vết mổ có tiết dịch, mủ không…, cụ thể:

 • Hướng dẫn người nhà cách theo dõi thông tiểu.
 • Hướng dẫn người nhà cách treo túi câu nước tiểu theo đúng quy định.
 • Sau tiểu phẫu, tránh để người chứng bệnh vận động quá sức như chạy nhảy, đùa giỡn…

2. Chăm sóc trẻ khi xuất viện

 • Người nhà nên cho trẻ dùng thuốc theo toa và  tái thăm khám đúng theo lịch hẹn. Tái thăm khám là việc vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho bác sĩ nhận xét kết quả điều trị, theo dõi và xử trí sớm hậu quả (nếu có) cho trẻ.
 • Sau tiểu phẫu, người nhà nên theo dõi trẻ có gặp phải tiểu không dễ dàng, bí tiểu, tiểu rò, tiểu tia nhỏ-yếu thường không. Nếu có các triệu chứng này, người nhà nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ để có kỹ thuật xử lý sớm.

Các thắc mắc mối liên quan về dị tật lỗ tiểu cao

1. Lỗ tiểu lệch cao có phòng ngừa được không?

Hiện không có kỹ thuật phòng ngừa dị tật lỗ tiểu lệch cao ở bé trai. Tuy vậy, để hạn chế nguy cơ, người mẹ nên chủ động thực hiện các kỹ thuật phòng ngừa dưới đây trong thời kỳ mang thai:

 • Không uống rượu và hút thuốc.
 • Kiểm soát tốt cân nặng của thai phụ trong suốt thai kỳ.
 • Không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi và khói thuốc lá.
 • Thường xuyên thăm khám thai định kỳ để tầm soát chứng bệnh sớm cho cả mẹ và thai nhi, từ đó có hướng xử trí sớm.
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và axit folic.

2. phí tiểu phẫu lỗ tiểu cao

phí tiểu phẫu cho người chứng bệnh lỗ tiểu lệch cao không cố định cho tất cả tất cả trường hợp. Vì kết hợp với phí thăm khám cố định được trung tâm y tế niêm yết theo quy định, người chứng bệnh có thể nên chi trả các khoản dịch vụ có mối liên quan không không khác. Tùy theo mỗi người chứng bệnh và tình trạng nghiêm trọng của dị tật lỗ tiểu lệch cao, phí điều trị sẽ có sự không không khác biệt.

Vì thế, nếu nhận xuất hiện bất kỳ sự thất thường nào khi trẻ tiểu, người nhà nên nhanh chóng đưa bé đi tới các khu vực y tế uy tín với hệ thống bác sĩ tiết niệu – nam khoa giàu kinh nghiệm để được tư vấn, điều trị sớm và đúng cách, hạn chế xuất hiện các hậu quả nghiêm trọng sau này.

3. Điều trị lỗ tiểu lệch cao ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nói tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Lỗ tiểu lệch cao là dị tật bẩm sinh ở dương vật của bé trai. Dị tật này nên có kỹ thuật xử trí sớm. Điều này sẽ giúp cho ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai, nhất là nguy cơ sinh sản ở nam giới. Vì thế, người chứng bệnh nên được phát hiện sớm dị tật lỗ tiểu lệch cao, để được chẩn đoán và xử lý sớm, tránh mặc cảm cho trẻ sau này.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.