Nguyên nhân, dấu hiệu và phòng ngừa

Sự thế đổi sinh lý của cơ thể thực hiện cho phụ nữ dễ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai hơn so với thường thì. căn bệnh không những gây nên ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu ở vùng kín mà còn thực hiện cho mẹ bầu lo lắng tác động tới sức khỏe thai nhi trong bụng. Vậy mẹ cần thiết phải thực hiện thế nào nếu mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai? Cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Dương Việt Bắc Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong bài viết dưới đây.

Viêm âm đạo khi mang thai.

Viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai là như nào?

Viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai là tình trạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thai kỳ. Khi mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên, kèm theo đó là những thế đổi ở đường sinh dục dưới như sung huyết, u xơ niêm mạc bộ phận sinh dục nữ, tăng sinh tế bào tuyến cổ tử cung, thế đổi pH bộ phận sinh dục nữ, suy giảm số số lượng tế bào lympho B thực hiện cho môi trường miễn dịch tại chỗ của bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung mắc phải thế đổi.

hàng đầu sự thế đổi này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kỵ khí và các vi sinh vật gây nên hại không không khác ở bộ phận sinh dục nữ có môi trường tiến triển và sinh sôi mạnh mẽ hơn.

Một nghiên cứu thực hiện trên 920 phụ nữ mang thai để phản hồi tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai và tình trạng tác động lên thai nhi cho kết quả như sau: Sau khi phản hồi hệ vi sinh ở môi trường bộ phận sinh dục nữ, có 840 (91,3%) phụ nữ có hệ khuẩn bộ phận sinh dục nữ thường thì, 38 (4,13%) được chẩn đoán nhiễm nấm Candida, 26 (2,83%) nhiễm vi khuẩn, 10 (1,09%) nhiễm Trichomonas và 6 (0,65%) nhiễm phối hợp (1)

Trong số 80 trường hợp ghi nhận mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ trong thai kỳ, có 35 trường hợp mắc phải PROM (ối vỡ sớm thường hay ối vỡ non), 22 trường hợp sinh non, 11 trường hợp mắc phải thiếu máu, 6 trường hợp mắc phải thiểu ối và 10 trường hợp mắc phải nhiễm trùng hậu sản.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho xuất hiện viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai có sự liên quan với chuyển dạ sinh non, sinh non và những di chứng tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh do sinh non, kết cục chu sinh kém. Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo mẹ cần thiết phải sớm nhận biết các dấu hiệu viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai để can thiệp xử trí sớm và tốt nhất, ngăn ngừa nguy cơ gặp phải các kết cục thai kỳ xấu.

Dấu hiệu nhận biết viêm nhiễm
Có nhiều tác nhân gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai, mẹ cần thiết phải thăm thăm khám để được điều trị phù hợp.

Nguyên nhân và dấu hiệu viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân thực hiện cho phụ nữ mang thai mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ, và mỗi tác nhân gây nên căn bệnh sẽ gây nên ra các triệu chứng không không khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn (Bacterial Vaginosis – viết tắt là BV) là căn căn bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn gây nên ra. Môi trường bộ phận sinh dục nữ tự nhiên gồm vi khuẩn có lợi gọi là lactobacilli và vi khuẩn có hại gọi là vi khuẩn kỵ khí. thường thì có sự cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này, lactobacilli chiếm phần lớn và kiểm soát sự tiến triển của vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn kỵ khí tiến triển mạnh mẽ, phá vỡ sự cân bằng tự nhiên và gây nên ra căn bệnh BV.

BV là căn căn bệnh thường thấy nhất ở phụ nữ trong lứa tuổi từ 15 tới 44, và cũng là căn căn bệnh nhiễm trùng thường thấy ở phụ nữ mang thai, tác động tới khoảng tầm 1 triệu phụ nữ mang thai mỗi năm. Thông thường, BV là căn bệnh nhiễm trùng nhẹ và có thể điều trị dễ thực hiện bằng thuốc.

banner-lhts-13042024-content

song khi không được điều trị sớm và tốt nhất, căn bệnh có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục và các hệ lụy khi mang thai (2)

Hiện vẫn không biết nguyên nhân chuẩn xác dẫn tới sự mất cân bằng hệ vi sinh ở bộ phận sinh dục nữ gây nên ra căn bệnh BV, song có những yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh, gồm:

 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan hệ tình dục không được giữ an toàn.
 • Có nhiều bạn tình.
 • Lạm dụng thuốc thuốc hoặc thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ.

Nghiên cứu cho xuất hiện, khoảng tầm 50-75% phụ nữ mang bầu mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi xảy ra triệu chứng, mẹ sẽ xuất hiện:

 • Tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, tính hoạt chất loãng, có màu xám hoặc trắng đục, một tỷ lệ có bọt và có mùi hôi tanh không dễ chịu.
 • ngứa ngáy hoặc kích ứng xung quanh vùng âm hộ.
 • Cảm giác nóng rát khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục.
 • Các triệu chứng có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày, song thường không dễ chịu hơn vào buổi đêm và nặng nề hơn nếu quan hệ tình dục.

2. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men thường hay căn bệnh monilosis là căn căn bệnh nhiễm trùng thường gặp ở phụ nữ. Thống kê cho xuất hiện, cứ 4 người phụ nữ sẽ có 3 người mắc phải nhiễm trùng nấm men ít nhất 1 lần trong đời, và có tới 45% trường hợp mắc phải nhiễm trùng từ 2 lần trở lên. Loại nấm men thường gặp nhất là Candida albicans, ngoài ra còn có các loại nấm men không không khác là Candida glabrata và Candida tropicalis (3)

Trong thai kỳ, sự xuất hiện của nấm Candida và các căn bệnh nhiễm trùng do nấm Candida gây nên ra sẽ thường thấy hơn. Theo một nghiên cứu, khoảng tầm 20% phụ nữ có nấm Candida trong bộ phận sinh dục nữ một cách thường thì, con số này sẽ tăng lên 30% khi mang thai. Sự biến động hormone estrogen và progesterone trong thai kỳ sẽ thực hiện cho nấm men có nhiều nguy cơ gây nên nhiễm trùng hơn.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm trùng nấm men hầu như không gây nên hại gì cho mẹ, song có thể truyền nấm men sang cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh ngả bộ phận sinh dục nữ, do đó cần thiết phải sớm nhận biết căn căn bệnh này để can thiệp xử trí tốt nhất. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men gồm có:

 • ngứa ngáy ngáy, đau đớn xung quanh bộ phận sinh dục nữ và âm hộ.
 • Phát ban ở âm hộ và vùng da xung quanh, thỉnh thoảng có thể xuất hiện ở vùng háng và đùi
 • Tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ màu trắng, lợn cợn và đục như phô mai, không mùi.
 • Nóng rát khi tiểu tiện.
 • Các triệu chứng này có thể lâu ngày trong vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần.

3. Liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B (Group B streptococcus – GBS) là một loại vi khuẩn sống trong cơ thể, thường vô hại với người trưởng thành song có thể gây nên ra hệ lụy trong thai kỳ. khoảng tầm 1 trong 4 người phụ nữ mang thai mắc phải nhiễm GBS.

Ở phụ nữ, GBS được tìm xuất hiện nhiều nhất ở bộ phận sinh dục nữ và trực tràng, điều này đồng nghĩa GBS có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, hiện tượng này tương đối hiếm, chỉ khoảng tầm 1-2 trẻ trong số 100 trẻ khi người mẹ không được điều trị thuốc trong quá trình chuyển dạ. (4)

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong khoảng tầm tuần thứ 35-37 của thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, mẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc trong quá trình chuyển dạ để không truyền căn bệnh sang trẻ.

Thông thường không có bất kỳ dấu hiệu nào sự cảnh báo việc nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, tuy nhiên ở một tỷ lệ viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai là do liên cầu khuẩn nhóm B sẽ gặp triệu chứng đi tiểu đau đớn và nước tiểu đục.

4. Nhiễm Trichomonas

Trichomonas là một căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STI) do ký sinh trùng có tên là Trichomonas vagis gây nên ra, tác động tới khoảng tầm 3,7 triệu người ở Hoa Kỳ nên trở thành căn căn bệnh STI thường thấy nhất. Trichomonas vagis truyền từ người này sang người không không khác qua vận động tình dục. Thời gian ủ căn bệnh từ khi tiếp xúc tới khi nhiễm căn bệnh là khoảng tầm 5-28 ngày. (5)

căn bệnh Trichomonas có thể được điều trị bằng thuốc, tình trạng nhiễm trùng sẽ khỏi sau 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, căn bệnh sẽ lâu ngày vài tháng hoặc nhiều năm, thực hiện cho các triệu chứng nặng nề hơn ngăn cản vận động tình dục. Ở phụ nữ mang thai, căn bệnh có thể gây nên ra những hệ lụy nghiêm trọng khi sinh nở như nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non trước tuần thứ 37, cân nặng khi sinh thấp…

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng tầm 70-85% người mắc căn bệnh Trichomonas không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi triệu chứng rõ ràng hơn sẽ xuất hiện:

 • Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ màu trắng đục, xám hoặc xanh, có mùi hôi tanh.
 • ngứa ngáy ngáy ở cơ quan sinh dục.
 • đau đớn khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục.

Mang bầu mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ có tác động gì không?

Viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai nếu không được phát hiện sớm và can thiệp xử trí sớm có thể đe dọa sức khỏe cả mẹ và thai nhi, cụ thể như sau:

1. với mẹ

Nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ không những gây nên không dễ chịu, phiền toái, tác động tới uy tín sống mà còn có thể lây truyền lan sang các cơ quan sinh dục trên như tử cung, vùng tiểu khung gây nên hệ lụy sản khoa nguy hiểm như sảy thai, vỡ ối non hoặc sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

2. với thai nhi

Mẹ bầu mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn có nhiều nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non, trẻ sinh non có nguy cơ đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe gồm có cân nặng trước sinh thấp, các vấn đề hô hấp… Trichomonas có thể gây nên chuyển dạ sớm và sinh non. những căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trước, trong hoặc sau khi sinh. Liên cầu khuẩn nhóm B có thể gây nên hệ lụy nặng ở trẻ sơ sinh, thậm chí trường hợp thường ít gặp có thể gây nên tử vong.

điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ
Phụ thuộc vào nguyên nhân viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai mà bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách xử trí phù hợp.

Mẹ bầu nên thực hiện thế nào khi xuất hiện dấu hiệu viêm bộ phận sinh dục nữ?

Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo, ngay khi nhận xuất hiện các dấu hiệu viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai, mẹ nên tới ngay địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ uy tín để được bác sĩ thăm thăm khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết phải thiết tìm nguyên nhân gây nên căn bệnh. Từ kết quả đó bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách điều trị phù hợp và tốt nhất để không tác động tới thai nhi trong bụng.

Chẩn đoán viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai bằng cách nào?

Để tìm ra tác nhân gây nên viêm bộ phận sinh dục nữ ở mẹ bầu, bác sĩ sẽ dựa vào:

xác định nguyên nhân bệnh
Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết bộ phận sinh dục nữ gửi phòng xét nghiệm để tìm tác nhân thực hiện cho mẹ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai.

mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai trị khỏi được không?

mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai hoàn toàn có thể can thiệp điều trị bằng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ, thuốc hoặc kem xoa tại chỗ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc hoặc kem xoa đều có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Vì thế, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng hoặc từ người không có chuyên môn để tránh nguy cơ gặp hệ lụy sản khoa gây nên nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

“Mang thai là thời kỳ vô cùng nhạy cảm, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ này đều cần thiết phải có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ Sản Phụ khoa để giữ gìn thai kỳ an toàn và khỏe mạnh”, bác sĩ Việt Bắc nhấn mạnh.

cách phòng ngừa tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai

những lời khuyến khích hữu ích giúp cho mẹ bầu phòng ngừa tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai gồm:

 • Tránh mặc quần lót hoặc quần tất bó sát, ôm chặt cơ thể. chọn lựa quần có hoạt chất liệu thoáng mát để giữ vùng kín luôn khô ráo.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ thực hiện phá vỡ sự cân bằng tự nhiên ở bộ phận sinh dục nữ gây nên kích ứng. Tránh sử dụng các loại thuốc xịt thơm bộ phận sinh dục nữ.
 • Kiểm soát tốt số lượng đường trong máu nếu mẹ được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ.
 • Thực hiện đời sống chung thủy một vợ một ông xã, tốt hơn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho ngăn ngừa lây truyền nhiễm từ người yêu.
 • Ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể tăng sức đề kháng phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Chăm sóc và theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra được bác sĩ chỉ định trong thai kỳ để phát hiện sớm các tình trạng viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai nếu có, nhờ đó can thiệp xử trí sớm và tốt nhất.

Vừa rồi là những thông tin tổng quát nhất về căn căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ khi mang thai. Ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ, mẹ bầu hãy thăm thăm khám ngay để được bác sĩ hướng dẫn xử trí sớm và đúng đắn!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.