Nguyên nhân gây nên vô sinh nam

Vô sinh nam có thể do sản xuất ít tinh trùng, công dụng tinh trùng thất thường hoặc tắc nghẽn ngăn cản việc vận chuyển tinh trùng.

chứng bệnh tật, chấn thương, thói quen sống và các yếu tố không tương tự cũng có thể góp phần gây nên vô sinh nam. Do đó, các chuyên gia khuyến khích phái mạnh nên phá bỏ sự ngại ngùng để kiểm tra sớm nguy cơ sinh sản trước khi quyết định có con thường hay lấy vợ. Việc phát hiện sớm các vấn đề sẽ giúp cho tỷ lệ điều trị trị thành quả và nguy cơ có con cao hơn.

Phân tích tinh dịch có thể kiểm tra tin cậy, số số lượng và các thất thường tinh trùng. Nếu kết quả xét nghiệm lần thứ nhất thường thì, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm lần thứ hai để xác nhận lại. Hai kết quả thường thì thường được hiểu là người phái mạnh không có vấn đề vô sinh. Nếu kết quả thất thường, nam giới cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để xác định chuẩn xác nguyên nhân.

Vô sinh nam xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có thể chữa trị nếu phát hiện sớm. Ảnh: Freepik

Vô sinh nam xuất phát từ nhiều nguyên nhân tuy vậy có thể điều trị trị nếu phát hiện sớm. Ảnh: Freepik

một vài nguyên nhân tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới gồm:

Các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục hoặc chứng bệnh nhiễm trùng: Nhiễm trùng sinh dục như chlamydia và lậu có thể gây nên vô sinh ở nam giới và thường được khắc phục bằng cách điều trị nhiễm trùng.

Tắc nghẽn, dị tật bẩm sinh: Trong một tỷ lệ, nam giới sinh ra đã từng gặp tình trạng tắc nghẽn ở các cơ quan của tinh hoàn hoặc các thất thường không tương tự ngăn không cho tinh trùng đi vào tinh dịch. Chấn thương ở tinh hoàn, tuyến tiền liệt và niệu đạo cũng có nguy cơ dẫn tới các vấn đề về sinh sản. thủ thuật có thể khắc phục tình trạng này.

Xuất tinh ngược: Tinh dịch không chảy ra khỏi dương vật khi xuất tinh mà đi vào bọng đái. Nguyên nhân có thể do chứng bệnh tiểu đường, một vài loại thuốc, thủ thuật bọng đái, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.

chứng bệnh di truyền: Mặc dù thường ít gặp tuy vậy các chứng bệnh di truyền như xơ nang hoặc rối loạn nhiễm sắc thể có thể gây nên vô sinh.

Vấn đề tự miễn dịch: Trong một tỷ lệ, hệ thống miễn dịch có thể nhắm mục tiêu nhầm vào các tế bào tinh trùng và coi chúng như một loại virus lạ. Kết quả là tinh trùng gặp phải hư hỏng.

Các vấn đề về nội tiết tố: Sự mất cân bằng nội tiết tố ở tuyến yên, tuyến giáp cũng có nguy cơ gây nên vô sinh và có thể điều trị bằng thuốc.

Vấn đề tình dục: Rối loạn cương cứng dương và xuất tinh sớm tác động tới nguy cơ sinh sản. Rối loạn cương cứng dương có thể do các vấn đề tâm lý hoặc vấn đề về thể dưỡng chất như: chứng bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao và chứng bệnh tim. Ngoài ra, nam giới có thể gặp phải liệt dương do tác dụng phụ của một vài loại thuốc như thuốc chống trầm cảm.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn. Mặc dù tại sao chuẩn xác thực hiện cho giãn tĩnh mạch thừng tinh gây nên vô sinh vẫn chưa được biết tuy vậy có thể sự liên quan tới lưu số lượng máu thất thường. Tình trạng này dẫn tới suy yếu số số lượng và tin cậy tinh trùng.

Các yếu tố không tương tự gây nên vô sinh nam gồm: tập thể dục thể thao quá sức dẫn tới việc giải phóng quá nhiều hormone steroid, tác động tới nguy cơ sinh sản; béo phì; uống nhiều rượu, hút thuốc lá…; tiếp xúc với các dưỡng chất độc hại như thuốc trừ sâu, bức xạ, dưỡng chất phóng xạ, thủy ngân…

Vô sinh nam có thể được điều trị nếu người chứng bệnh được phát hiện sớm. Nếu số số lượng tinh trùng thấp, nam giới cần thiết phải suy yếu số lần quan hệ tình dục để tăng nồng độ tinh trùng. Bổ sung thêm vitamin như axit folic và kẽm cũng là cách giúp cho tăng cường tin cậy và số số lượng. Nếu số lượng hormone thất thường, cần thiết phải điều trị bằng hormone. Nếu gặp phải xuất tinh ngược, bác sĩ sẽ yêu cầu người chứng bệnh sử dụng thuốc. Ngoài ra, thay thế đổi thói quen sống như tập thể dục thể thao thường xuyên, thiết lập menu uống khoa học cũng là cách tăng cường tình trạng sức khỏe, tăng nguy cơ sinh sản.

Trong một tỷ lệ, thụ tinh nhân tạo hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến không tương tự sẽ giúp cho nam giới có con.

Gia Hân (Theo WebMD, Mayo Clinic)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.