Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vùng kín mắc phải nhiễm trùng, thay thế đổi nội tiết tố trong cơ thể hoặc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ là nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung tiến triển ra bên ngoài và tạo thành một mảng đỏ, viêm. Viêm cổ tử cung tương đối phổ quát ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. Theo các nhà khoa học, căn căn bệnh này không phải là ung thư và không tác động tới nguy cơ tiến hành mẹ của phụ nữ. Tuy nhiên, viêm lộ tuyến tử cung có thể dẫn tới các triệu chứng như đau đớn trong và sau khi quan hệ tình dục hoặc cảm giác ướt át vùng kín do dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra căn bệnh.

Nhiễm trùng vùng kín

Nhiễm trùng vùng kín là một nguyên nhân không những gây ra ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn rất nhiều căn căn bệnh phụ khoa không tương tự. Các yếu tố rủi ro gồm nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục (STIs), thụt rửa bộ phận sinh dục nữ quá mức có thể gây ra xói mòn cổ tử cung. Khi mắc căn bệnh viêm lộ tuyến tử cung, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ sẽ trở nên nhiều hơn thông thường và có màu trắng hoặc vàng.

Viêm lộ tuyến tử cung mang đến nhiều phiền toái trong đời sống hằng ngày. Ảnh: Freepik

Viêm lộ tuyến tử cung mang tới nhiều phiền toái trong đời sống hằng ngày. Ảnh: Freepik

thay thế đổi nội tiết tố

Cổ tử cung tiến triển có thể xảy ra do sự dao động của nồng độ hormone. Khi nồng độ estrogen quá nhiều hoặc quá thấp, nó sẽ tiến hành xáo trộn bên trong cổ tử cung. Thông thường, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ xảy ra ở những người trong lứa tuổi sinh sản hoặc những người dùng công nghệ tránh thai. Ở thời kỳ sau mãn kinh, căn bệnh hiếm khi xuất hiện vì cổ tử cung đã từng mắc phải co lại và đảo ngược.

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc với nhiều bạn tình là nguyên nhân phổ quát gây ra ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Ngoài ra, quan hệ tình dục nhiều lần hoặc quan hệ quá mạnh bạo cũng dễ tiến hành tổn thương cổ tử cung; từ đó gây ra nên căn bệnh. Theo các chuyên gia y tế, viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ tiến triển nặng hơn rất nhiều nếu phụ nữ không phát hiện cũng như chữa trị trị sớm.

tiến hành thế nào để phòng tránh?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phân biệt lứa tuổi; nhắc cả phụ nữ mang thai cũng có thể nhiễm căn bệnh này. Để phòng tránh căn bệnh, phụ nữ nên vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách. Chị em lưu ý không nên thụt rửa quá sâu để tránh tiến hành thay thế đổi độ pH của môi trường bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, phụ nữ cũng nên thực hiện các công nghệ an toàn khi quan hệ tình dục và xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học. Phái đẹp hạn chế món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các dinh dưỡng kích thích không có lợi cho môi trường bộ phận sinh dục nữ.

Nếu nhận xuất hiện các dấu hiệu như bộ phận sinh dục nữ tiết dịch quá nhiều hoặc quan hệ tình dục mắc phải đau đớn, phụ nữ nên tới địa điểm y tế thăm thăm khám. Khi được chẩn đoán mắc căn bệnh viêm lộ tuyến, các chuyên gia sẽ chỉ định những phương pháp như dùng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ, áp lạnh hoặc đốt điện,… Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục, sử dụng băng vệ sinh trong tối đa 4 tuần. Bởi các tổn thương do viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa lành lại tiếp tục mắc phải tổn thương, tiến hành cho quá trình điều trị càng thêm không dễ dàng khăn, gián đoạn.

Huyền My (Theo WebMD, Healthline, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.