Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa

đau đớn bụng kinh là hiện tượng phổ quát xảy ra trong những ngày hành kinh ở phụ nữ. tình trạng đau đớn không tương tự nhau ở mỗi người, có người chỉ đau đớn tình trạng nhẹ, tuy vậy có người lại đau đớn nghiêm trọng hơn. Vậy cơn đau đớn bụng kinh như thế nào là thường thì và khi nào cần phải thăm thăm khám ngay?

đau bụng kinh

đau đớn bụng kinh là như nào?

đau đớn bụng kinh còn gọi là thống kinh, là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng xuất hiện những cơn đau đớn co thắt, cơn đau đớn quặn ở vùng bụng dưới, thường xuất hiện trước và trong thời gian hành kinh do sự co bóp của tử cung. Đây là hiện tượng phổ quát trong những ngày kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới.

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ gặp phải đau đớn bụng kinh từ 1-2 ngày mỗi tháng. Thông thường cơn đau đớn ở tình trạng nhẹ, tuy nhiên ở một vài phụ nữ xuất hiện cơn đau đớn nghiêm trọng hơn khiến cho họ không thể thực hiện các vận động sinh hoạt và công việc thường ngày trong vài ngày. (1)

bị đau bụng trước và trong thời gian hành kinh
Hơn ½ phụ nữ gặp phải đau đớn bụng trước và trong thời gian hành kinh

Phân loại đau đớn bụng kinh

đau đớn bụng kinh được phân thành hai loại là nguyên phát và thứ phát.

 • đau đớn bụng kinh nguyên phát: chỉ những cơn đau đớn mang tính lặp đi lặp lại vào mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt và không do chứng bệnh lý. Cơn đau đớn thường bắt đầu trong vòng 1-2 ngày trước kỳ kinh hoặc khi bắt đầu có kinh nguyệt.

Cơn đau đớn bụng kinh nguyên phát thường lâu ngày từ 24-hai ngày và suy nhược dần, có thể đi kèm các triệu chứng không tương tự như đau đớn tình trạng nhẹ tới dữ dội ở vùng bụng dưới, vùng thắt lưng hoặc đùi; hoặc cảm xuất hiện buồn nôn và nôn, mệt mỏi và thậm chí là tiêu chảy. đau đớn bụng kinh nguyên phát sẽ bắt đầu ngay sau khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt, sau đó sẽ suy nhược dần khi phụ nữ già đi hoặc có thể chấm dứt hoàn toàn sau sinh con.

 • đau đớn bụng kinh thứ phát: chỉ những cơn đau đớn mối liên quan tới chứng bệnh lý rối loạn hoặc nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ, ví dụ như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, lạc tuyến tử cung… Cơn đau đớn bụng kinh thứ phát thường bắt đầu sớm hơn trong những ngày kinh nguyệt và lâu ngày hơn so với thông thường. Ngoài ra, chị em cũng sẽ không cảm xuất hiện buồn nôn, nôn, mệt mỏi hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân gây ra đau đớn bụng kinh

thường thì, trứng sẽ rụng theo tính dưỡng chất liên tiếp hàng tháng. Trường hợp tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, trứng đã từng thụ tinh sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để tới tử cung tiến hành tổ và tiến triển thành thai nhi. Nếu tinh trùng không gặp trứng và quá trình thụ tinh không xảy ra, tử cung sẽ co bóp để đẩy lớp niêm mạc và trứng ra khỏi cơ thể, được gọi là kinh nguyệt.

Khi thành tử cung co lại, tĩnh mạch ở niêm mạc tử cung sẽ gặp phải đè nén, dẫn tới các mô trong tử cung gặp phải thiếu oxy nên phóng ra các dưỡng chất gây ra co thắt tử cung mạnh hơn khiến cho chị em cảm xuất hiện đau đớn hơn. (2)

Ngoài ra, vào những ngày đầu hành kinh, cơ thể sẽ gia tăng sản xuất một dưỡng chất trung gian hóa học không tương tự có tên là prostaglandin. dưỡng chất này khiến cho cơ tử cung co bóp nhiều hơn với lực mạnh hơn, dẫn tới tiến hành tăng tình trạng đau đớn trong thời điểm này.

Ngoài nguyên nhân nhắc trên, việc mắc một vài chứng bệnh lý có thể tiến hành tăng tình trạng nghiêm trọng của tình trạng đau đớn bụng kinh, gồm:

 • U xơ tử cung;
 • Lạc nội mạc tử cung;
 • chứng bệnh tuyến tử cung;
 • Hẹp cổ tử cung;
 • Viêm vùng chậu.

một vài chị em gặp phải đau đớn bụng kinh nghiêm trọng hơn sau khi đặt vòng. Vòng tránh thai là thiết gặp phải được tiến hành từ đồng và nhựa plastic được đặt vào tử cung nhằm mục đích tránh thai. Sau khi đặt vòng chị em có thể gặp phải đau đớn bụng, tuy nhiên hiện tượng này chỉ xuất hiện trong 1-2 tháng đầu tiên, khi tử cung đã từng tiếp nhận và tiến hành quen với vòng tránh thai cơn đau đớn sẽ suy nhược dần.

nguyên nhân do các bệnh lý phụ khoa
một vài chứng bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hẹp cổ tử cung… có thể gây ra ra triệu chứng đau đớn bụng mỗi khi tới tháng

Triệu chứng đau đớn bụng kinh như thế nào?

Triệu chứng điển hình của đau đớn bụng kinh là đau đớn âm ỉ ở bụng dưới, có thể đau đớn quặn hoặc đau đớn dữ dội. Thông thường, cơn đau đớn bụng sẽ xuất hiện 1-2 ngày trước hoặc trong thời gian hành kinh, tình trạng đau đớn cao nhất trong trong vòng một ngày đầu Sau đó suy nhược dần sau trong vòng 2-3 ngày. Cơn đau đớn sẽ tỷ lệ thuận với tình trạng co bóp của tử cung, có thể lan xuống vùng thắt vùng thắt lưng và đùi. (3)

Ngoài ra, chị em còn có thể gặp thêm các triệu chứng không tương tự như:

 • Buồn nôn;
 • đau đớn đầu, chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Tiêu chảy hoặc táo bón tùy theo cơ địa.

đau đớn bụng kinh có nguy hiểm không?

Bác sĩ Thanh Thảo chia sẻ, hiện tượng đau đớn bụng kinh bắt đầu sớm trước kỳ kinh và lâu ngày hơn so với cơn đau đớn bụng kinh thường thì có thể là dấu hiệu sự cảnh báo chị em đang mắc chứng bệnh lý nguy hiểm, trong số đó phải nhắc tới:

 • U xơ tử cung: những u bướu lành tính gây ra áp lực lên tử cung gây ra rối loạn kinh nguyệt và đau đớn bụng kinh. Nữ giới mắc chứng bệnh lý này sẽ gặp nhiều triệu chứng không dễ chịu như đau đớn vùng bụng dưới, đau đớn vùng chậu, tiểu không dễ, táo bón, đi ngoài gặp phải thấy máu…
 • Lạc nội mạc tử cung: lạc nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong cơ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, ở đường tiêu hóa dưới hoặc bọng đái. Những khối mô nội mạc này tiến triển sẽ gây ra sưng, viêm và thấy máu tại vị trí “đi lạc”, gây ra ra những cơn đau đớn trong kỳ kinh nguyệt.
 • Hẹp cổ tử cung: cổ tử cung gặp phải hẹp sẽ khiến cho việc tuần hoàn máu trong kỳ kinh gặp không dễ khăn hơn, dẫn tới chị em có cảm giác đau đớn bụng nhiều hơn.
 • Viêm vòi trứng: chứng bệnh lý này gây ra tác động tới khung xương chậu, vì thế chị em sẽ cảm xuất hiện gặp phải đau đớn bụng trước và trong kỳ kinh. Ngoài ra, chứng bệnh viêm vòi trứng còn gây ra ra nhiều triệu chứng không tương tự như rối loạn kinh nguyệt, khí hư có màu sắc lạ, chóng mặt, buồn nôn…
 • Ung thư cổ tử cung: ở thời kỳ đầu ung thư thường không có triệu chứng rõ ràng, khi các tế bào ung thư tiến triển mạnh hơn có thể gây ra ra nhiều triệu chứng không tương tự như đau đớn bụng kinh dữ dội, đau đớn vùng chậu, đau đớn khi giao hợp, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường… vì thế chị em không được xem nhẹ.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Mặc dù đau đớn bụng kinh là một hiện tượng phổ quát trong kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, tuy nhiên chị em cần phải tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân trong những trường hợp sau đây: (4)

 • gặp phải đau đớn bụng dữ dội, tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc thường ngày.
 • Các triệu chứng đau đớn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Cơn đau đớn dữ dội sau 25 tuổi.
đến gặp bác sĩ khi tình trạng diễn ra nghiêm trọng
Chị em cần phải thăm thăm khám ngay nếu triệu chứng đau đớn bụng kinh ngày càng nghiêm trọng hơn

Chẩn đoán cơn đau đớn bụng kinh

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm thăm khám sức khỏe tổng quát và thăm khám phụ khoa, khai thác thông tin chứng bệnh sử mình, tiền sử gia đình để phát hiện các yếu tố nguy cơ. Trong quá trình thăm khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và phát hiện những thất thường ở cơ quan sinh sản nếu có.

Trong trường hợp nghi ngờ đau đớn bụng kinh thứ phát có mối liên quan tới chứng bệnh lý, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em tham gia một vài kiểm tra cần phải thiết, có thể là:

 • Siêu âm: để xem hình ảnh tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.
 • Chụp CT, MRI hoặc phối hợp CT và X-quang tùy từng trường hợp cụ thể.
 • Nội soi ổ bụng: phát hiện tình trạng u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung.

suy nhược cơn đau đớn bụng kinh bằng cách nào?

Để tránh cơn đau đớn bụng kinh, chị em có thể lấy các giải pháp sau:

 • Sử dụng túi chườm ấm đặt lên vùng bụng dưới.
 • Tắm bằng nước nóng.
 • Tập các bài tập thư giãn, giải tỏa tâm lý như thiền, yoga…
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc sử dụng dưỡng chất kích thích vì có thể tiến hành tăng cơn đau đớn.
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi thích hợp cũng là cách tránh sự không dễ chịu của đau đớn bụng kinh.
 • Sử dụng thuốc suy nhược đau đớn bụng kinh. Tuy nhiên, chị em cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, tuyệt đối không lạm dụng thuốc.

Trường hợp đau đớn bụng do chứng bệnh lý, chị em cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị triệt để chứng bệnh lý gây ra đau đớn bụng kinh.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa… giúp cho can thiệp điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể, giữ an toàn toàn diện sức khỏe và thiên chức của người phụ nữ.

Để đặt lịch thăm thăm khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Cách phòng ngừa gặp phải đau đớn bụng kinh

đau đớn bụng kinh là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong thời gian hành kinh do vận động co bóp của tử cung để đẩy lớp niêm mạc và trứng ra khỏi cơ thể, do đó không thể ngăn ngừa được cơn đau đớn. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng đem đến đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng cần phải thiết, phối hợp tập luyện thể dục thể thao thể thao điều độ có thể giúp cho ngăn chặn cơn đau đớn bụng dữ dội.

Ngoài ra, cơn đau đớn bụng kinh có thể do chứng bệnh lý rối loạn hoặc nhiễm trùng cơ quan sinh sản gây ra ra, do đó chị em cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt. Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh để tránh gây ra viêm nhiễm.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, nhất là khi mang thai và sinh con để tránh viêm tiểu khung và các hậu quả phụ khoa không tương tự.
 • Thực hiện các kỹ thuật tránh thai tại những khu vực y tế uy tín để tránh viêm dính niêm mạc tử cung cũng như phát sinh các chứng bệnh lý không tương tự.
 • Tầm soát và thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm chứng bệnh lý phụ khoa và điều trị sớm.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm được cảm giác đau đớn bụng kinh như thế nào là thường thì và thất thường, nhờ đó có thăm thăm khám và can thiệp sớm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.