Những ai không nên ăn dứa?

Người căn bệnh tiểu đường, dạ dày, đang dùng thuốc thuốc, chống đông máu, trầm cảm nên hạn chế ăn dứa do các hoạt chất trong quả này có thể gây ra tác dụng phụ.

Ngày 29/5, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, chứng tỏ dứa là trái cây nhiệt đới, giàu vitamin, enzyme và hoạt chất chống oxy hóa, có thể mang lại đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng. Đồng thời, dứa còn hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị chứng khó khăn tiêu.

Tuy nhiên, khi ăn dứa, tất cả người cần thiết phải cắt gọt hết các mắt, vì cơ quan này chứa một vài nấm như candida, nếu ăn phải rất dễ mắc phải ngộ độc. Dứa cũng chứa hàm số lượng carbohydrate và đường cao, do đó người căn bệnh tiểu đường cần thiết phải thận trọng.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C trong dứa có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đớn bụng hoặc ợ nóng. Dứa có thành phần axit, uống quá nhiều sẽ gây ra sâu răng.

một vài người có thể cảm xuất hiện rát hoặc không dễ chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa, đây là tác dụng phụ do enzyme bromelain gây ra nên. số lượng bromelain cực cao cũng có thể gây ra phát ban da, nôn mửa, tiêu chảy và thấy máu kinh nguyệt nhiều.

Người dùng thuốc thuốc, chống đông máu, tiến hành loãng máu, chống co giật, benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và chống trầm cảm không nên ăn quá nhiều dứa. Bromelain có thể kháng tiểu cầu lên máu, tiến hành tăng nguy cơ thấy máu quá mức. Do đó, bạn cần thiết phải tránh sử dụng bromelain trước và sau tiểu phẫu. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Ăn dứa chưa chín có thể gây ra ngộ độc dẫn tới tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng. Ngoài ra, nên tránh ăn lõi dứa, bởi các sợi xơ nguy cơ gây ra trở ngại hệ thống tiêu hóa và đầy hơi chướng bụng.

Quả dứa có nhiều axit hữu cơ và enzyme bromelain có tác dụng tiến hành tiêu protein, không có lợi cho người đau đớn dạ dày, tiến hành tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói, các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây ra nôn nao, không dễ chịu.

Dứa nhiều công dụng nhưng cũng cần thận trọng khi ăn. Ảnh: Freepik

Dứa nhiều công dụng nhưng mà cũng cần thiết phải thận trọng khi ăn. Ảnh: Freepik

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.