Những cụ ông sinh con ở tuổi ngoài 90

Thế giới ghi nhận những người thực hiện cha khi ngoài 90 hoặc trên 100 tuổi, song các chuyên gia cho rằng sinh con ở lứa tuổi quá cao gây ra ra những rủi ro cho thai nhi.

Hôm 10/5, Robert De Niro tuyên bố trở thành cha ở tuổi 79. Nam diễn viên đoạt giải Oscar chưa tiết lộ tên thật, giới tính con mình cũng như danh tính của mẹ đứa trẻ. Dù gây ra bất ngờ cho người hâm mộ, Robert De Niro không phải ông bố già nhất từng được ghi nhận.

lứa tuổi thực hiện cha trung bình ở Anh là 33, ở Mỹ là 30. Tuy nhiên, thế giới từng ghi nhận những người phái mạnh có con ở tuổi ngoài 90, thậm chí trên 100.

James E. Smith, một tiểu thuyết gia tới từ Illinois, từng có con khi 102 tuổi vào năm 1951. Vợ ông là Anna Smith, khi ấy mới 38 tuổi. Smith chứng tỏ mình sinh năm 1849, song những tài liệu ghi nhận ông sinh năm 1864.

Năm 2012, Ramajit Raghav, người nông dân gần thủ đô New Delhi ở Ấn Độ đón đứa con thứ hai của mình ở tuổi 96, ghi tên mình vào sách kỷ lục Guiness khi trở thành ông bố già nhất thế giới. Trước đó, ông Raghav đã từng lập kỷ lục vào tháng 11/2010 khi đón đứa con đầu tiên ở tuổi 94.

Một cụ ông không tương tự là Les Colley tới từ Australia, có con thứ 9 với người vợ thứ ba ở tuổi 92, cũng được kỷ lục Guinness công nhận là “Người cha già nhất thế giới”.

Theo Colley, ông gặp vợ mình năm 1991 thông qua một công ty môi giới hẹn hò khi đã từng 90 tuổi. Ông sống một cuộc đời khỏe mạnh, năng động. Colley qua đời năm 1998 vì chứng bệnh viêm phổi, chỉ 4 tháng trước khi tròn 100 tuổi.

Les Colley cùng con trai Oswald hai tháng tuổi. Ảnh: Les Colley

Les Colley cùng con trai Oswald hai tháng tuổi. Ảnh: Les Colley

Năm 2017, truyền thông Israel ghi nhận Mahmoud al-Adam trở thành cha ở tuổi 92. Đây là người con thứ 13 của ông và vợ mình. Theo Times of Israel, al-Adam là một người khiếm thính, đã từng lập gia đình với bà Abeer sau khi người vợ đầu tiên qua đời.

Tỷ phú Bernie Ecclestone, ông trùm đường đua xe hơi Công thức Một, có con thứ 4 khi đã từng 89 tuổi vào năm 2020. Người con lớn của tỷ phú, bà Deborah năm nay đã từng 65 tuổi, là con của ông với người vợ đầu Ivy Bamford. Sau đó, ông có thêm hai con gái là Tamara và Petra với người vợ thứ kế Slavica Radic.

Theo các chuyên gia, thực hiện cha ở lứa tuổi quá cao gây ra ra những rủi ro. tương tự với môi trường thụ thai của phụ nữ, nguy cơ sinh sản ở nam giới cũng giảm sút khi già đi. Trước 40 tuổi, tin cậy tinh trùng của phái mạnh cao hơn.

Trung bình, một cặp vợ ông xã sẽ mất tầm 5 tháng để mang thai thành quả nếu người cha trẻ hơn 40 tuổi. Ở lứa tuổi cao, thời gian sẽ lâu ngày tầm hai năm.

Sau khi thụ thai với một người phái mạnh cao tuổi, người mẹ đối mặt với các rủi ro như sảy thai, sinh non. Thai nhi dễ mắc phải khuyết tật và mắc các chứng bệnh bẩm sinh. Nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và chứng bệnh tự kỷ cũng cao hơn.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học Anh về 40,5 triệu ca sinh ở Mỹ cho xuất hiện người cha cao tuổi có thể khiến cho trẻ nhẹ cân, tăng nguy cơ co giật, người mẹ dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

Ông Ramajit Raghav và vợ cùng 2 con. Ảnh: India Today

Ông Ramajit Raghav và vợ cùng 2 con. Ảnh: India Today

Giáo sư Suks Minhas, chuyên gia tư vấn về tiết niệu và nam khoa tại Phòng thăm khám Sinh sản Lister, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe HCA Healthcare, chứng tỏ lứa tuổi sinh học thích hợp nhất để thực hiện bố là tầm 20 tới 30 tuổi. Ông chứng tỏ phái mạnh càng lớn tuổi, nguy cơ DNA của tinh trùng hỏng hóc càng cao, dẫn tới đột biến gene và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Các yếu tố về thói quen sinh hoạt cũng có thể thực hiện tổn hại tới tin cậy tinh trùng gồm chế độ sinh hoạt không lành mạnh, thói quen hút thuốc lá và thuốc lá điện tử (vape), uống rượu, sử dụng dinh dưỡng kích thích, béo phì.

“Hút thuốc lá và dùng vape có thể thực hiện giảm sút tin cậy, số số lượng tinh trùng và nguy cơ di chuyển của chúng qua đường sinh sản để tiếp cận với trứng. Các thói quen này có thể khiến cho tinh trùng không bơi thẳng mà bơi theo vòng tròn – yếu tố dẫn tới vô sinh nam”, giáo sư Minhas giải thích.

Thục Linh (Theo Daily Mail)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.