Những hiểu lầm thường gặp về viêm xoang

Viêm xoang là chứng bệnh thường thấy song vẫn còn nhiều hiểu lầm như chứng bệnh chỉ xảy ra vào mùa lạnh, không thể phòng ngừa thường hay điều trị khỏi chứng bệnh.

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi do nhiễm virus, vi khuẩn, nấm hoặc phản ứng dị ứng. Triệu chứng gồm nghẹt mũi, chảy mũi, đau đớn mặt hoặc nặng vùng mặt, đau đớn đầu, sốt. chứng bệnh nếu để lâu tác động tới sức khỏe và uy tín cuộc sống của người chứng bệnh.

ThS.BS.CKI Phạm Thái Duy, Trung tâm Tai Mũi Họng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng hiểu không đúng về viêm xoang khiến cho chứng bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách, dễ dẫn tới hậu quả nguy hiểm.

Viêm xoang chỉ xảy ra vào mùa lạnh

Nhiều người nghĩ viêm xoang chỉ xuất hiện vào mùa lạnh, mùa mưa, nhưng mà thực tế viêm xoang có thể xảy ra quanh năm khi có các tác nhân tác động như vi khuẩn, virus, nấm, dị ứng, hóa dưỡng chất.

chứng bệnh mũi xoang thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa hoa nở do dị ứng phấn hoa. những yếu tố thói quen sinh hoạt, dùng máy lạnh thường xuyên với nhiệt độ thấp, không khí trong phòng mất độ ẩm tự nhiên thực hiện khô lớp niêm mạc mũi xoang, tạo điều kiện cho vi trùng thâm nhập gây nên viêm nhiễm.

Viêm xoang không thể điều trị khỏi

Viêm mũi xoang có thể trị khỏi hoàn toàn thường hay không phụ thuộc vào loại viêm mũi xoang người chứng bệnh mắc, tình trạng, chứng bệnh từng gây nên hậu quả hoặc để lại di chứng chưa. những chứng bệnh mũi xoang không thể hoặc rất không dễ dàng để trị khỏi hoàn toàn vì có tính di truyền. Điển hình là viêm mũi xoang dị ứng, xuất hiện triệu chứng khi tiếp xúc với dị nguyên (dưỡng chất gây nên dị ứng).

“Hiện nhiều loại thuốc có thể giúp cho kiểm soát triệu chứng chứng bệnh tốt”, bác sĩ Duy nói. Trong một tỷ lệ, bác sĩ cân nhắc chỉ định thủ thuật để nâng cao triệu chứng, khỏi chứng bệnh, đồng thời phòng ngừa các hậu quả viêm xoang cấp tính có hậu quả não, ổ mắt; viêm xoang do nấm, viêm xoang polyp mũi nặng…

Viêm xoang không sự liên quan dị ứng

Viêm mũi xoang có nhiều nguyên nhân, trong số đó một phần do dị ứng. Triệu chứng hàng đầu của viêm mũi xoang dị ứng gồm ngứa ngáy mũi, hắt hơi, chảy mũi trong, nghẹt mũi. Trong trường hợp nặng, người chứng bệnh xuất hiện polyp mũi gây nên đè nén hốc mũi và mất mùi.

Thuốc co mạch có thể trị viêm xoang

Nhiều người dùng thuốc nhỏ mũi co mạch cảm xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi giảm sút, mũi thông thoáng nên dùng thường xuyên. Tuy nhiên, theo bác sĩ Duy, dùng thuốc nhỏ mũi co mạch không theo chỉ định có thể khiến cho người chứng bệnh lệ thuộc vào thuốc, tác động tiêu cực tới mũi, gây nên ra “hội chứng mũi trống”. Hội chứng này là tình trạng hốc mũi thoáng thường hay “trống trải” nhưng mà người chứng bệnh lại gặp phải nghẹt mũi và không có cảm giác khi thở qua mũi.

Không thể phòng ngừa chứng bệnh

Đây là hiểu lầm thường gặp của nhiều người, song thực tế chứng bệnh dễ phòng ngừa bằng cách tránh tác nhân gây nên dị ứng như khói, bụi, phấn hoa, thăm khám và điều trị sớm, xịt rửa mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên, tiêm vaccine. Giữ cơ thể khỏe mạnh bằng cách ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao và ngủ đủ giấc cũng góp phần phòng viêm xoang.

Uyên Trinh

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.