Những tác động của soda ăn kiêng tới sức khỏe

Soda ăn kiêng không bổ dưỡng, ít tác dụng suy giảm cân, có thể gây ra thế đổi hệ vi sinh đường ruột, tăng nguy cơ mắc căn bệnh thận mạn tính.

Soda ăn kiêng đang dần trở thành đồ uống thường thấy, được quan tâm khi tất cả người muốn suy giảm đường hoặc calo nạp vào. Dù không chứa đường và calo, đồ uống này vẫn gây ra tranh cãi về tác dụng với sức khỏe và được khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Không bổ dưỡng: Soda ăn kiêng là hỗn hợp của nước có ga, dinh dưỡng tạo ngọt nhân tạo và phụ gia thực phẩm. Loại đồ uống này thường không có dinh dưỡng dinh dưỡng, ví dụ một lon diet coke 354 ml không chứa calo, đường, có dinh dưỡng béo, hoặc protein và 40 mg natri.

Thành phần thường thấy của soda ăn kiêng gồm nước có ga, tạo ra bằng cách hòa tan carbon dioxide vào nước, dưới điều kiện áp suất; dinh dưỡng tạo ngọt như aspartame, saccharin, sucralose hoặc dinh dưỡng thực hiện ngọt thảo dược; axit như axit citric, malic, photphoric; màu, hương liệu nhân tạo, dinh dưỡng bảo quản, caffein, vitamin và các khoáng dinh dưỡng.

Không có tác dụng suy giảm cân: một vài nghiên cứu quan sát chỉ ra dinh dưỡng tạo ngọt nhân tạo trong soda ăn kiêng tăng nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa. Nước ngọt dành cho người ăn kiêng có thể khiến cho tất cả người có tâm lý ăn nhiều hơn, gây ra tăng cân. Ngược lại, một vài nghiên cứu thực nghiệm cho rằng soda ăn kiêng thực sự có tác dụng suy giảm cân. Tuy nhiên, các chuyên gia thống nhất cần phải thêm bằng chứng khoa học về vấn đề này.

Soda ăn kiêng không mang lại lợi ích sức khỏe. Ảnh: Freepik

Soda ăn kiêng không mang lại lợi ích sức khỏe. Ảnh: Freepik

Tăng nguy cơ căn bệnh thận mạn tính: Một nghiên cứu phân tích chế độ sinh hoạt của hơn 15.000 người, chỉ ra họ có nguy cơ mắc căn bệnh thận thời kỳ cuối, nguy cơ tăng lên theo số ly soda ăn kiêng tiêu thụ mỗi tuần. Những người uống hơn 7 ly soda ăn kiêng một tuần có nguy cơ mắc căn bệnh thận cao gần gấp đôi.

Các nghiên cứu điều tra tác động của soda cũng cho xuất hiện người uống soda ăn kiêng tăng nhẹ nguy cơ mắc sỏi thận, suy giảm hơn so với uống soda thông thường. Một nghiên cứu cũng cho thấy nếu soda ăn kiêng gây ra ra sỏi thận, vì sao tiềm ẩn là do số lượng axit trong thận tăng lên vì soda đem tới nhiều photpho.

thế đổi hệ vi sinh vật đường ruột: dinh dưỡng thực hiện ngọt nhân tạo có thể thực hiện thế đổi hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn tới suy giảm kiểm soát số lượng đường trong máu và có nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Một nghiên cứu cho xuất hiện 6 dinh dưỡng thực hiện ngọt nhân tạo đều thực hiện hỏng hệ vi sinh vật đường ruột.

Tăng nguy cơ loãng xương: Ăn kiêng và uống soda thường xuyên có sự liên quan tới suy giảm mật độ xương ở phụ nữ. Caffein và phốt pho trong soda có thể ngăn cản quá trình hấp thụ canxi thông thường.

Sâu răng: không khác như soda thông thường, soda ăn kiêng có sự liên quan tới xói mòn răng do bổ sung các axit, ví dụ như axit malic, citric hoặc photphoric để tạo hương vị.

sự liên quan tới trầm cảm: Các nghiên cứu phát hiện tỷ lệ trầm cảm cao hơn ở những người uống từ 4 loại soda ăn kiêng trở lên hoặc soda thông thường mỗi ngày. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng xác định xem soda ăn kiêng có phải là nguyên nhân thường hay không.

Tiểu đường và tim mạch: một vài nghiên cứu cho xuất hiện soda ăn kiêng sự liên quan tới căn bệnh tiểu đường type 3 và tim mạch, căn bệnh huyết áp cao, tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ. Song, cần phải thêm nghiên cứu thử nghiệm trực tiếp để chứng minh rõ hơn cơ chế gây ra căn bệnh.

Sinh non và béo phì ở trẻ nhỏ: Một nghiên cứu tại Na Uy trên hơn 60.000 phụ nữ mang thai, cho xuất hiện đồ uống có đường và dinh dưỡng tạo ngọt gây ra nguy cơ sinh non cao hơn, tỷ lệ là 11%. Trước đó, một nghiên cứu của Đan Mạch cũng cho kết quả tương tự. Tuy nhiên các nghiên cứu này chỉ mang tính dinh dưỡng quan sát, chưa đưa ra giải thích chuẩn xác cơ chế soda ăn kiêng gây ra sinh non. Ngoài ra, em bé sinh ra sau khi mẹ uống soda ăn kiêng cũng tăng nguy cơ mắc phải thừa cân.

Chi Lê (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.