Nỗi ám ảnh ung thư của phụ nữ nhiễm HPV

Nhiễm HPV chủng nguy cơ cao đồng nghĩa với ung thư, không thể sinh con, tác động công việc… ám ảnh phụ nữ thực hiện cho họ suy sụp, không tới trung tâm y tế.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, qua nhiều phương tiện truyền thông và truyền miệng, nhiều người dân biết HPV cùng 14 chủng của virus này có nguy cơ cao gây nên ung thư cổ tử cung. trong số đó, nhóm 16, 18, 45, 56 mối quan hệ tới tổn thương loạn sản nặng và ung thư cổ tử cung xâm lấn.

“Xét nghiệm dương tính với HPV chủng nguy cơ cao thực hiện cho nhiều phụ nữ lo sợ”, bác sĩ Mỹ Nhi nhận định. Họ tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm trong trạng thái suy sụp, ám ảnh trước loạt vấn đề “liệu đã từng mắc ung thư chưa”, “điều trị phức tạp không”, “ai sẽ chăm sóc gia đình trong thời gian mình trị căn bệnh” và loạt trăn trở không tương tự.

Phụ nữ được bác sĩ tư vấn khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính HPV. Ảnh: Roche Việt Nam

Phụ nữ được bác sĩ tư vấn khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính HPV. Ảnh: Roche Việt Nam

Bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ nhóm nhạy cảm nhất là chưa sinh đủ con hoặc chưa có con, phát hiện nhiễm HPV và mắc ung thư cổ tử cung dẫn tới không còn nguy cơ mang thai. Họ tự trách mình có lỗi với người yêu lẫn gia đình ông xã, không thực hiện tròn trách nhiệm “vợ hiền dâu thảo” hoặc quá lo lắng, không muốn người thân biết mình mắc phải căn bệnh.

Trò chuyện với VnExpress, bác sĩ Mỹ Nhi dẫn chứng hai trường hợp đặc biệt tiếp nhận gần đây. Hồi tháng 1, người phụ nữ 42 tuổi, quê Đăk Lăk, tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm nhân chuyến công tác TP HCM. Chị chứng tỏ đã từng tầm soát ung thư cổ tử cung, phát hiện nhiễm tuýp HPV-16 tuy nhiên do bận công việc, không tiếp tục xét nghiệm, điều trị.

“Sau 6 tháng, chị này quay lại xét nghiệm, nhận kết quả xét nghiệm HPV, phát hiện ung thư cổ tử cung thời kỳ 1A2 (xâm lấn)”, bác sĩ nói và gợi ý người mắc căn bệnh hai phương án trị trị. Đầu tiên, tiểu phẫu xóa bỏ tử cung để điều trị ung thư tận gốc, nhờ người mang thai hộ nếu muốn có con. Thứ hai, người căn bệnh có thể giữ lại tử cung, chỉ nên cắt cổ tử cung. Tuy nhiên, cách này khi mang thai, sản phụ có nguy cơ sinh non cao”.

Ở tuổi ngoài tứ tuần, người mắc căn bệnh đã từng ly hôn và vừa cưới lần hai, ông xã sau chưa từng có con. Do đó, chị khó khăn chấp nhận phương án xóa bỏ tử cung, cân nhắc rất lâu. “Cuối cùng, người ông xã ưu tiên sức khỏe của vợ, đồng thuận điều trị tận gốc”, bác sĩ nói.

Trường hợp thứ hai là người phụ nữ 32 tuổi, tầm soát ung thư để điều trị vô sinh, không ngờ nhiễm tuýp HPV 18 và ung thư tuyến cổ tử cung thời kỳ 1B1. Trường hợp này có chỉ định tiểu phẫu cắt tử cung tận gốc, nạo hạch.

Trò chuyện với bác sĩ, chị hoang mang, sốc nặng khi thường hay tin mắc ung thư, không biết phải điều trị tới bao giờ. Chị chưa có con, rắc rối vì cắt tử cung sẽ không thể mang thai. Sau nhiều lần nghe bác sĩ phân tích, người mắc căn bệnh đồng ý phương án, trữ phôi trước khi điều trị, tìm người mang thai hộ.

“Quan trọng nhất là thực hiện thế nào để thuyết phục người mắc căn bệnh chấp thuận điều trị, không bỏ lỡ điều kiện trị căn bệnh”, bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ.

Bác sĩ Mỹ Nhi giải thích trường hợp có tổn thương tại chỗ hoặc ung thư ở thời kỳ sớm, trị trị sớm có thể điều trị khỏi căn bệnh hoàn toàn. Phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn, người mắc căn bệnh vẫn có điều kiện điều trị, tăng điều kiện sống còn. vì sao là y học đã từng có nhiều tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư thời kỳ trễ với tốt nhất cao, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn, thời gian điều trị dài hơn.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Roche Việt Nam

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM. Ảnh: Roche Việt Nam

Các khu vực y tế có phòng xét nghiệm sản phụ khoa đều thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, trong số đó xét nghiệm HPV luôn được khuyến khích thực hiện. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ liên hệ thoại, tư vấn người mắc căn bệnh trở lại thực hiện các bước kiểm tra tiếp theo. Với người chưa từng hoặc chưa có ý định tầm soát, hệ thống y tế sẽ định hướng, hướng dẫn cụ thể. “Đây là điều kiện để phái nữ nắm rõ tình trạng căn bệnh, điều trị sớm, suy nhược gánh nặng căn bệnh tật cho xã hội”, bác sĩ Nhi nhận định.

Trong bối cảnh thói quen sinh hoạt tiên tiến cởi mở hơn về tình dục, bác sĩ Nhi cho rằng nguy cơ nhiễm HPV luôn thường trực. Virus lây truyền lan chủ yếu qua đường tình dục, song cũng có thể truyền qua vết trầy xước niêm mạc, bề mặt da tại các vùng dương vật, hậu môn của người đã từng nhiễm HPV… Do đó, chuyên gia khuyến cáo chị em nên xét nghiệm phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung, chăm sóc mình tốt hơn, nhất là nhóm 30-50 tuổi.

“Gia đình, ông xã, con, bạn bè, người thân và nhân viên y tế… nên sát cánh lâu dài cùng người mắc căn bệnh, khích lệ sự lạc quan trong tinh thần, ổn định hoàn toàn về tâm lý, thì thành tựu mới cao trong điều trị”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Về dự phòng ung thư cổ tử cung, có ba cấp gồm cấp 1, cấp 2, cấp 3 (điều trị các tổn thương tiền ung thư/ ung thư). Hiện nay, phương pháp tầm soát tự lấy mẫu tại nhà đã từng được tiến triển và nhân rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là giải pháp cho phụ nữ bận rộn, ngại tới phòng xét nghiệm, giúp cho sớm phát hiện nguy cơ nhiễm dai dẳng HPV và có những định hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Chi Lê – Thi Quân

Tìm hiểu thêm về phương pháp tự lấy mẫu xét nghiệm HPV tại nhà ngay tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.