Ô nhiễm không khí tác động thế nào tới tinh trùng?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra những dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí có thể thực hiện suy giảm uy tín tinh trùng, nguy cơ sinh tinh, dẫn tới không dễ dàng thụ thai.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ vô sinh toàn cầu là 15%, đồng nghĩa khoảng tầm 60 tới 80 triệu cặp vợ ông xã gặp phải vô sinh, trong số đó vô sinh nam chiếm 40-70%. Các chuyên gia cho thấy sức khỏe sinh sản của con người phải đối mặt với những thách thức lớn do nhiều yếu tố, gồm di truyền, môi trường, thói quen sinh hoạt và tâm lý. trong số đó, các dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực tới uy tín tinh trùng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Môi trường tổng thể, các nhà khoa học đã từng phản hồi tác động của những dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí với các thông số tinh dịch và vô sinh nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 3.940 nam giới ở Trung Quốc, từ 22 tới 49 tuổi, đăng ký từ tháng 11/2018 tới tháng 4/2021. Các mẫu tinh dịch được thu thập từ những người tham gia và 8 thông số tinh dịch: số lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, tổng số số lượng tinh trùng, nguy cơ vận động tiến triển, nguy cơ vận động toàn phần, sức sống, hình thái tinh trùng, chỉ số biến kiểu đã từng được phân tích.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Các dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí có thể thực hiện tổn thương tinh trùng, gây nên vô sinh ở nam giới. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu lâu dần 12 tháng, trong thời gian theo dõi, tỷ lệ vô sinh được phản hồi giữa những người tham gia là những người có quan hệ tình dục trong một năm tuy vậy không thể thụ thai. Các thuật toán học máy đã từng được sử dụng để ước tính nồng độ của nhiều dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí và chỉ định chúng cho từng người. Những dưỡng chất gây nên ô nhiễm được đưa vào phân tích là PM2.5, PM10, SO2, NO2, O3 và CO. Các phân tích thống kê đã từng được tiến hành để xác định mối quan hệ giữa từng dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí và thông số tinh dịch, tác động chung và tác động của tổn thương tinh dịch do dưỡng chất ô nhiễm gây nên ra với vô sinh nam.

Những phơi nhiễm này được chia thành 4 thời kỳ nhạy cảm gồm: toàn bộ thời kỳ sinh tinh, lưu trữ mào tinh hoàn, tiến triển nguy cơ vận động của tinh trùng và sinh tinh. Kết quả chỉ ra tác động tiêu cực đáng nhắc của SO2 và O3 với hình thái tinh trùng, nguy cơ vận động và sức sống tiến triển tương ứng. Trong khi PM2.5, PM10 và NO2 cho xuất hiện mối mối liên quan với hình thái tinh trùng thì O3 và NO2 có mối mối liên quan với chỉ số dị kiểu của tinh trùng.

Kết quả cũng chỉ ra các dưỡng chất gây nên ô nhiễm không khí không không khác nhau có thời điểm nhạy cảm không không khác nhau. Tác động của SO2 và O3 với hình thái và nguy cơ vận động cũng như sức sống của tinh trùng tương ứng đã từng được quan sát xuất hiện trong toàn bộ thời kỳ sinh tinh (90 ngày). Tác động của các PM và NO2 tới hình thái tinh trùng và chỉ số dị kiểu tinh trùng được quan sát xuất hiện trong thời kỳ sinh tinh. Về chỉ số dị kiểu tinh trùng, tác động của PM và O3 lần lượt được ghi nhận trong thời gian dự trữ mào tinh hoàn và tiến triển nguy cơ vận động của tinh trùng.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn phân tích mối quan hệ giữa các dưỡng chất ô nhiễm và nguy cơ vô sinh cho xuất hiện sự thay thế đổi hình thái tinh trùng do SO2 gây nên ra thực hiện tăng đáng nhắc nguy cơ vô sinh nam. Cụ thể, hình thái tinh trùng gặp phải thay thế đổi chiếm khoảng tầm 60% tổng tác động của SO2 với nguy cơ sinh sản của nam giới.

Các chuyên gia cho thấy họ cần phải những nghiên cứu sâu với số số lượng người, mẫu tinh trùng lớn và đa kiểu hơn để xác định rõ về mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và các thông số của tinh dịch.

Hải My (Theo News Medical)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.