Phân biệt màu sắc phân của trẻ

Phân có màu đen, đỏ hoặc màu trắng xám là những dấu hiệu thất thường cho xuất hiện trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Màu phân của trẻ có thể thay thế đổi quá nhiều trong ngày tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Mặc dù có nhiều sắc thái thông thường tuy nhiên những màu phân có thể cho xuất hiện vấn đề về sức khỏe.

Màu xanh đen

Sau khi sinh, phân lần đi tiêu đầu tiên của trẻ sơ sinh có màu đen và như hắc ín. Đây được gọi là phân su, một hỗn hợp nước ối, mật và dưỡng chất tiết từ các tuyến ruột. dưỡng chất thải này không có mùi không dễ chịu tuy nhiên sẽ không dễ dàng tiến hành sạch hơn thông thường.

Khi em bé được 2-4 ngày tuổi, phân của sẽ có màu nhạt hơn – không khác như màu xanh hơi vàng – và ít dính hơn; là dấu hiệu cho xuất hiện trẻ từng bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức sớm và đường ruột đang vận động tốt.

Màu vàng

Vào cuối tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa thức ăn thông thường. dưỡng chất thải của trẻ được bú sữa mẹ sẽ có màu vàng tươi, nhiều nước, đôi lúc có hạt và có mùi men nhẹ. Theo các nhà khoa học, có nhiều sắc thái thông thường khi nói tới phân của trẻ bú mẹ. Nếu nhận xuất hiện có tông màu nghiêng về xanh lục là dấu hiệu cho xuất hiện người mẹ từng ăn thức ăn lạ với chế độ ăn hằng ngày.

Sữa công thức sẽ không dễ dàng tiêu hóa hơn so với sữa mẹ. Do đó, phân trẻ dùng sữa công thức sẽ có màu như bơ đậu phộng, đặc và hăng hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

Màu xanh lá

Phân của bé có màu xanh là dấu hiệu của dưỡng chất sắt trong sữa công thức của bé. dưỡng chất sắt trong sữa công thức không hấp thụ tốt như trong sữa mẹ nên trở thành nên sắc xanh này. Nếu bố mẹ cho bé uống bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển sang màu xanh đậm hoặc gần như đen. Điều này không xảy ra thường xuyên tuy nhiên là thông thường.

Trong trường hợp phân có màu đen và không dùng dưỡng chất bổ sung sắt là dấu hiệu cho xuất hiện trẻ gặp phải ra máu dạ dày. Trẻ có tình trạng này cần phải được đưa tới khu vực y tế thăm khám sớm để điều trị sớm.

Một số màu phân có thể cho thấy vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

những màu phân có thể cho xuất hiện vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Freepik

Màu nâu sẫm

Khi bé bắt đầu ăn dặm, màu phân sẽ chuyển sang nâu lục nhạt; màu này cũng là dấu hiệu cho xuất hiện bé từng bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa bột. Khi bé ăn dặm với thức ăn đặc thì dưỡng chất thải ra này sẽ có màu nâu sậm và nhiều mùi.

Màu đỏ

Khi dưỡng chất thải của bé có màu đỏ là do những đốm hoặc vệt máu. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, tình trạng phân thông thường nhuốm máu đỏ thường là dấu hiệu dị ứng sữa bò. Bé táo bón cũng có thể đi nặng lẫn máu đỏ, là hậu quả của vết rách ở hậu môn hoặc trĩ. Bé gặp phải tiêu chảy lẫn máu đỏ, có thể dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, phụ huynh cần phải đưa tới khu vực y tế sớm để được điều trị.

Màu trắng

Theo các chuyên gia y tế, phân có màu trắng, xám thường ít gặp. Tuy nhiên, màu sắc này có thể là dấu hiệu cảnh báo gan của trẻ có vấn đề như ít mật hoặc kém hấp thu dưỡng chất dinh dưỡng hoặc là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường là phân lỏng như nước, có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu. Theo các chuyên gia y tế, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu tình trạng này lâu dần một thời gian mà không được điều trị có thể dẫn tới mất nước. những dấu hiệu cơ bản khi bé gặp phải mất nước gồm: khóc không có nước mắt, khô môi, đi tiểu ít hơn thông thường hoặc buồn ngủ quá mức.

Táo bón

Nếu bé đi tiêu cứng và trông không khác như những viên sỏi nhỏ, có thể đang gặp phải táo bón. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ mới bắt đầu tiến hành quen với thức ăn đặc hoặc do không nhận đủ dưỡng chất xơ trong chế độ ăn. Để khắc phục, phụ huynh nên cho bé uống nước hoặc bổ sung các loại nước trái cây có tính mát như lê, mận để giúp cho bé dễ đi ngoài.

Huyền My (Theo Baby Center, Cleveland Clinic, Parents.com)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.