Sốc phản vệ nguy kịch sau khi gặp phải ong đốt 50 nốt

Bạc LiêuNgười phụ nữ 62 tuổi gặp phải ong bắp cày đốt hơn 50 nốt dẫn tới sốc phản vệ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 23/11, đại diện trung tâm y tế Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho rằng người mắc chứng bệnh cấp cứu khi lơ mơ, bứt rứt, toàn thân phù nề kèm đau đớn tức nhiều. Người nhà cho thường bà dọn dẹp bụi cỏ thì vô tình gặp phải bầy ong xâm nhập.

Các kết quả xét nghiệm đầu tiên cho xuất hiện người mắc chứng bệnh rối loạn đông máu nặng, tổn thương đa cơ quan, phản ứng phản vệ độ 2 do ong đốt dẫn tới suy hô hấp. Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu phối hợp nhiều liệu pháp gồm điều trị nội khoa tối ưu, lọc máu hấp phụ dinh dưỡng độc, lọc máu liên tục (CRRT) để cứu người mắc chứng bệnh.

Sau một ngày, sức khỏe người phụ nữ tăng cường, vị trí vết đốt giảm sút đau đớn, giảm sút sưng nề. Tình trạng tổn thương đa cơ quan, rối loạn đông máu được kiểm soát. người mắc chứng bệnh tỉnh táo, có thể ăn uống và nói chuyện được thường thì. Dự kiến xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Vết ong đốt trên tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết ong đốt trên tay người mắc chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế mang tới

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, ong đốt là một trong những tai nạn thường xảy ra trong lao động, sản xuất, đặc biệt ở những nơi có nhiều cây cối, bụi rậm xung quanh.

Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được xem nhẹ khi gặp phải ong đốt vì nọc độc của loài vật này khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn tới nguy cơ suy đa tạng và gây ra nguy hiểm tính mạng.

Khi gặp phải ong đốt và có những dấu hiệu như đau đớn tức nhiều, sưng phù toàn thân, lơ mơ, không dễ thở, buồn nôn, tiểu ra máu… nên tới địa điểm y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.