Sức khoẻ tim thế đổi thế nào khi cơ thể già đi?

đau đớn tim có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, song nguy cơ sẽ tăng lên khi cơ thể già đi.

Tim và tĩnh mạch dễ mắc phải tổn thương hơn khi bước qua tuổi 65, tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim do mảng bám tích tụ trong động mạch vành, lưu số lượng máu tới cơ tim mắc phải suy giảm. Những tình trạng này có thể triệu chứng tương tự nhau, không dễ dàng xác định.

Xơ vữa động mạch: Tình trạng này tiến triển khi mảng bám tích tụ trên thành trong của động mạch. Cuối cùng chúng tiến hành cứng, thu hẹp các động mạch. Điều này hạn chế lưu số lượng máu giàu oxy tới cơ quan không tương tự của cơ thể. Lão hóa, huyết áp cao tiến hành tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.

đau đớn thắt ngực: triệu chứng là cảm giác tức ngực, nguyên nhân có thể do lo sợ về thể dinh dưỡng hoặc cảm xúc. Triệu chứng xuất hiện nhiều hơn ở người lớn tuổi, tương tự như một cơn đau đớn tim song không nguy hiểm. Đây có thể là triệu chứng của một chứng bệnh tim tiềm ẩn.

Suy tim: tính là không dễ dàng thở, mệt mỏi, sưng chân, tình trạng này có thể gây ra tử vong ở người lớn tuổi. Tình trạng này xuất hiện khi tim không còn có thể bơm máu đúng cách. Suy tim xảy ra từ từ theo thời gian, trầm trọng hơn khi già đi. Lựa lựa chọn thói quen sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa suy tim.

Các van có thể vận động kém hữu hiệu: Trái tim có 4 van đóng mở để giữ cho máu tuần hoàn theo đúng hướng. Theo thời gian, các van có thể dày lên, cứng lại hoặc mắc phải rò rỉ, khiến cho tim không dễ dàng kiểm soát lưu số lượng máu hơn.

Nhạy cảm với natri có thể tăng lên: những người trở nên nhạy cảm hơn với natri, hoặc muối, khi họ già đi, có thể tiến hành tăng huyết áp và tăng nguy cơ đau đớn tim.

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do mảng bám tích tụ trong động mạch, lưu lượng máu đến cơ tim giảm. Ảnh: Freepik

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao hơn do mảng bám tích tụ trong động mạch, lưu số lượng máu tới cơ tim suy giảm. Ảnh: Freepik

Thành tim có thể dày lên: Tình trạng tiến hành cho trái tim lớn hơn về tổng thể, song có thể tiến hành suy giảm thể tích của các buồng bên trong tim. Điều này nghĩa là tim không thể chứa nhiều máu hoặc trở nên cứng hơn.

Các triệu chứng không tương tự dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh tim gồm: đau đớn ngực dữ dội; mệt mỏi không rõ nguyên nhân, thế đổi đột ngột nguy cơ tập thể dục thể thao; nhịp tim quá nhanh, quá trễ hoặc không đều; lú lẫn và chóng mặt. Nếu gặp những triệu chứng này người chứng bệnh nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cách giữ an toàn sức khỏe tim mạch sau 50 tuổi

Nguy cơ mắc chứng bệnh tim có thể suy giảm bớt bằng cách giữ một thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo mỗi người nên vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Tập thể dục thể thao là bước đầu tiên để có một trái tim khỏe. Các bài tập như chạy bộ giúp cho suy giảm huyết áp và tăng lưu số lượng máu tới tim.

Việc hút thuốc và uống rượu có thể tác động tiêu cực tới tim. Những dinh dưỡng này tiến hành tăng huyết áp và nồng độ dinh dưỡng béo trung tính trong máu, dễ gây ra mắc phải đột quỵ, suy tim. Vì vậy, mỗi người nên tránh xa thuốc lá, hạn chế rượu bia để giữ an toàn sức khỏe trái tim. Ngoài ra hãy dùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, gồm nhiều trái cây và rau quả, hạn chế ăn thức ăn nhanh hoặc nấu sẵn; cố gắng giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25.

Bất kỳ ai trên 50 tuổi nên thận trọng với các triệu chứng mối liên quan tới tim như cảm xuất hiện không dễ dàng thở, mệt mỏi không thông thường, đau đớn hoặc không dễ chịu ở bên trái của ngực trái, chóng mặt cực độ…

Lê Nguyễn (Theo Healthline, WenMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.