suy giảm cân, giữ dáng bằng quy tắc đĩa thức ăn

Quy tắc “chiếc đĩa”, tức chia thành phần thức ăn thành ba phần, gồm tinh bột, rau xanh, protein giúp cho tránh ăn uống vô độ, từ đó kiểm soát cân nặng hữu hiệu.

Trước mỗi bữa ăn, Linh Đan, 29 tuổi, ở Hà Nội, xếp thực phẩm trên một chiếc đĩa, phân tiến hành ba phần, một nửa là rau củ quả, nửa còn lại là tinh bột và đạm. Cô gái cao 1,62 mét chia sẻ mình đã từng suy giảm từ 60 kg còn 54 kg trong hai tháng nhờ phương pháp này.

Trước đây, cô thường xuyên ăn mỗi bữa ba bát cơm kèm nhiều thức ăn nên cân nặng tăng không kiểm soát. Hiện, với quy tắc chiếc đĩa, cô “khống chế” được khẩu phần và số số lượng thực phẩm, ăn muộn, nhai kỹ. Khi muốn ăn thêm, Đan bổ sung các loại hạt, sữa chua không đường hoặc trái cây ít ngọt, đặc biệt hạn chế thịt đỏ, xúc xích, thực phẩm nấu sẵn.

Khi nấu, cô cũng ưu tiên thịt trắng và rau luộc, ăn theo thứ tự rau, thịt, cơm để nhanh no, ăn ít hơn. Sau ba tháng, Đan suy giảm được 9 kg mà không cảm xuất hiện áp lực.

Tương tự, Hà Trang, 27 tuổi, ở Nam Định, được huấn luyện viên thể hình giới thiệu quy tắc ăn trên đĩa để kiểm soát khẩu phần. Mỗi bữa, cô gái chia thức ăn ra đĩa cho từng nhóm cụ thể và đúng khẩu phần. Cụ thể, 50% dinh dưỡng xơ từ rau củ; 25% tinh bột hấp thu muộn như gạo lứt, bún, phở từ gạo lứt, yến mạch, khoai lang; 25% dinh dưỡng đạm từ ức gà, thịt nạc heo, cá, bò, tôm.

Với cô, từ khi để thức ăn ra đĩa, việc ăn uống vô độ không còn nữa một cách tự nhiên. Trang cố gắng kiểm soát cơn thèm ăn bằng việc ăn muộn, nhai kỹ để no lâu hơn.

Một khẩu phần ăn trên đĩa. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Một menu trên đĩa. Ảnh: Bác sĩ đưa đến

Bác sĩ Phan Thái Tân, huấn luyện viên sức khỏe suy giảm cân Homefit, chứng tỏ quy tắc chiếc đĩa được nhiều tổ chức, chuyên gia uy tín khuyến nghị, như Đại học Y Harvard (Mỹ), Trường đào tạo Health coach IIN… với mục đích định số lượng dinh dưỡng dinh dưỡng trong menu. Chiếc đĩa tương tự như một biểu đồ hình tròn, chia ra cho từng nhóm dinh dưỡng cụ thể.

Thực tế, những người thừa cân thường có kích thước dạ dày lớn, ăn nhanh, dẫn tới khi ngồi ăn chung mâm, họ có xu hướng tiêu thụ rất nhiều, thậm chí vô độ thực phẩm. “Việc chia số lượng thức ăn ra đĩa đồng nghĩa khẩu phần đó là của bạn và bạn chỉ được ăn từng đó để kiểm soát. Nếu còn đói, bạn chỉ nên nạp thêm canh, rau – những đồ ít năng số lượng, chứ không nên bổ sung thêm tinh bột”, bác sĩ Tân nói.

Tiêu chuẩn của một đĩa thực ăn là rau củ quả chiếm 50%, protein 25%, tinh bột 25%. Nếu vào thời kỳ siết cân, thanh lọc cơ thể, có thể suy giảm tinh bột xuống, thậm chí cắt tinh bột (tối đa 6 tuần). Lưu ý, bạn nên tư vấn ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xem có phù hợp với việc ăn kiêng này không.

Bác sĩ Tân gợi ý lựa chọn lựa thực phẩm lành mạnh, như sau: rau củ nên luộc hoặc hấp, nấu canh. Món xào nên sử dụng các loại dầu lành mạnh như dầu oliu, dầu quả bơ, giữ gìn tối ưu có 3-5 màu sắc trong khẩu phần rau; ưu tiên rau nhà trồng hoặc các loại rau trồng hữu cơ, giữ gìn sức khỏe.

Tinh bột ưu tiên loại hấp thu muộn như gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám, khoai lang… Protein từ thịt, cá, trứng, riêng thịt đỏ tối đa 100 g/ngày, một tuần ăn không quá hai lần.

Ngoài ra, bạn nên lấy quy tắc ăn ngược. Phương pháp này dựa trên nguyên lý ăn các dinh dưỡng xơ, canh rau trước khi nạp các món nhiều năng số lượng để tạo cảm giác no sớm cho cơ thể. Bắt đầu những lần gắp đũa đầu tiên với canh mướp đắng, rau xào, dưa hấu, táo, lê… trong mâm cơm Tết, sau đó mới tới các món thịt, cuối cùng là tinh bột. Ngoài ra, tất cả người nên ăn muộn, nhai kỹ để nhận thấy hương vị thực phẩm, giúp cho no lâu.

Để thực hiện quy tắc đĩa thức ăn hữu hiệu, chuyên gia khuyến cáo chị em nên lên kế hoạch chi tiết cho các bữa ăn hàng đầu và thực phẩm nhẹ trong tuần bằng việc mua trước những nguyên liệu nên có, tránh được sự cám dỗ của thực phẩm sẵn. Tuân thủ theo thực đơn. chọn lựa món ăn vặt lành mạnh như sữa chua, trái cây, rau củ, hạt…

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.