tác động của giấc ngủ tới hormone nam tính

Ngủ ít hoặc gián đoạn giấc ngủ có thể dẫn tới suy yếu nồng độ hormone testosterone ở nam giới.

Ngủ là thời gian để cơ thể điều chỉnh quá trình trao đổi dưỡng chất, công dụng tim, kiểm soát hormone gây ra stress và testorsteron. Tuy nhiên, theo một vài thống kê, cứ 3 người phái mạnh thì có một người ngủ ít hơn bảy tiếng mỗi đêm, điều này kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe, trong số đó có suy suy yếu hormone nam testosterone.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ) nhận xuất hiện rằng, ở thanh niên số lượng testosteron suy yếu từ 10-15% sau một tuần chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm. Đây là mức sụt suy yếu lớn nếu so sánh với mức sụt suy yếu testosteron trung bình ở phái mạnh trên 30 tuổi là 1- 2% mỗi năm . Ngoài ra, ngủ ít cũng có thể tiến hành suy yếu nguy cơ sinh sản và số số lượng tinh trùng. Đồng thời, một vài hội chứng về chuyển hóa, nhịp độ sinh học, chứng ngưng thở khi ngủ đều gây ra tác động gián tiếp tới hormone nam giới.

Hội chứng chuyển hóa

Theo Health Central, ngủ quá ít hoặc giấc ngủ gián đoạn gây ra rối loạn quá trình trao đổi dưỡng chất, tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, béo phì và hội chứng chuyển hóa. trong số đó, hội chứng chuyển hóa là nhóm tình trạng có triệu chứng như béo bụng; đường huyết, cholesterol và huyết áp cao.

Theo các chuyên gia, những người mắc hội chứng chuyển hóa thường có số lượng testosterol thấp, nguyên nhân của sự sụt suy yếu này vẫn chưa rõ ràng. Có thể các mô mỡ tiến hành suy yếu nồng độ testosterone hoặc testosterone thấp là một phần hội chứng chuyển hóa.

Nhịp độ sinh học của giấc ngủ

Testosterone cũng có nhịp sinh học, nếu muốn, bạn có thể điều chỉnh theo lịch ngủ nghỉ của cơ thể. Theo đó, nồng độ testosterone cao nhất là vào buổi sáng và hạ thấp nhất vào buổi tối. Khi bạn ngủ, tuyến yên trong não sẽ gửi tín hiệu để cơ thể sản xuất testosterone. Vì vậy, mỗi người nên 3-4 tiếng ngủ liên tục mỗi đêm để giữ gìn nhịp độ này xảy ra thông thường.

Giấc ngủ kém xảy ra trong thời gian dài sẽ tiến hành cho cơ thể stress cao độ, dẫn tới mất cân bằng nồng độ testosterone. Khi gặp phải stress, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone ức chế cortisol. Nếu cortisol tăng, testosterone sẽ suy yếu và ngược lại… Điều này càng đẩy nhanh sự thiếu hụt testosterone, tác động tới ham muốn tình dục, nguy cơ cương dương cũng như sinh sản.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến nồng độ testosterone.

uy tín giấc ngủ tác động tới nồng độ testosterone. Ảnh: Men’s Health

Chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSA) là tình trạng rối loạn giấc ngủ tiến hành cho người chứng bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn, lặp lại ít nhất 10 lần trong mỗi giấc ngủ đêm. Theo thống kê, nam giới có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn nữ giới tới hai lần. Đặc biệt, người gặp phải béo phì, có nhiều mỡ quanh cổ có nguy cơ cao mắc OSA. Hội chứng này tiến hành gián đoạn và tác động tới uy tín giấc ngủ nên có thể tiến hành cho nồng độ testosterone suy yếu và tăng nguy cơ mắc rối loạn cương dương dương.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể điều trị được, các phương pháp thường dùng gồm suy yếu cân, thay thế đổi thói quen sinh hoạt, đeo nẹp hàm hoặc liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục. Các chuyên gia chứng tỏ việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ cho xuất hiện mức testosteron tăng lên ở nhiều người chứng bệnh, vì vậy, gia tăng giấc ngủ sẽ giúp cho ích cho hormone nam tính.

Thảo Miên (Theo Health Central)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.