tác hại nguy hiểm của nhồi máu cơ tim

người mắc chứng bệnh nam 48 tuổi, tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, từng bỏ 5 năm. Gần đây, người mắc chứng bệnh đau đớn tức vùng thượng vị, không dễ thở khi gắng sức, cơn đau đớn lâu ngày tầm khoảng 10 phút thì bớt. Do hết đau đớn ngực, chỉ không dễ thở khi nằm nên người mắc chứng bệnh không tới phòng xét nghiệm mà tự theo dõi tại nhà.

10 ngày sau, người mắc chứng bệnh có những cơn không dễ thở tăng lên Sau đó không dễ thở dữ dội. Kiểm tra tại phòng xét nghiệm Trung ương Quân đội 108, các chuyên gia phát hiện một lỗ thủng vách liên thất rất lớn tầm khoảng 21,6 mm. Kết quả chụp mạch vành cho xuất hiện tắc hoàn toàn động mạch vành phải (RCA), hẹp động mạch vành trái (động mạch mũ và động mạch liên thất trước).

người mắc chứng bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ngày thứ 10 tác hại thủng vách liên thất, suy tim độ 4. Nhận định tình trạng nguy kịch, các chuyên gia tiểu phẫu cấp cứu, hiện sức khỏe người mắc chứng bệnh từng ổn định.

TS. BS Ngô Tuấn Ah, Trưởng khoa tiểu phẫu Tim mạch, phòng xét nghiệm 108, cho rằng vách liên thất là vách ngăn giữa hai buồng tâm thất của tim. Thủng vách liên thất là một tác hại thường ít gặp song rất nặng sau nhồi máu cơ tim cấp. Trước đây, tỷ lệ gặp tác hại này sau nhồi máu cơ tim cấp cấp là 1-2%. Tuy nhiên, hơn 20 năm nay, nhờ chiến lược điều trị tái tưới máu sớm của tim mạch can thiệp và các giải pháp tiêu huyết khối, tỷ lệ thủng vách liên thất suy yếu xuống còn 0,17-0,31%.

Tỷ lệ tử vong sau mổ của người chứng bệnh rất cao, trung bình tầm khoảng 19-81% tùy nghiên cứu, phụ thuộc vào thời gian từ khi khởi phát nhồi máu cơ tim tới lúc mổ. Tuy nhiên, nếu không được tiểu phẫu, tỷ lệ này là 94% sau một tháng.

tiểu phẫu khắc phục được tổn thương lỗ thông liên thất, tạo hình luôn thành tâm thất gặp phải hoại tử do nhồi máu. Tuy nhiên, sau mổ có một vài yếu tố thực hiện tăng tỷ lệ tử vong, gồm: sốc tim trước mổ, phải mổ trong tuần đầu sau nhồi máu, tồn tuần hoàn liên thất lớn, hội chứng cung số lượng tim thấp và thấy máu.

Như vậy, tiểu phẫu sửa điều trị tốt nếu giữ gìn được 3 yếu tố là ít thấy máu, ít tác động tới công dụng tim và tránh nguy cơ tồn tuần hoàn liên thất. tình trạng phức tạp của tổn thương đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ trong điều trị, từ can thiệp, hồi sức và tiểu phẫu tim mạch.

Một ca phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện 108. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Một ca tiểu phẫu tim mạch tại phòng xét nghiệm 108. Ảnh: Bác sĩ mang lại

Để phòng tránh những tác hại của nhồi máu cơ tim, người chứng bệnh khi có dấu hiệu thất thường, nên được xét nghiệm và điều trị sớm, suy yếu tác hại có thể xảy ra. Nếu có các tác hại, nên cấp cứu, xử trí sớm, suy yếu nguy cơ tử vong.

Để có trái tim khỏe mạnh, nên có chế độ sinh hoạt sinh hoạt khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn bổ sung rau củ quả chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C để thực hiện tăng sức bền của thành mạch. Hạn chế đồ ngọt và hoạt chất béo thường hay các hoạt chất kích thích như rượu, trà, cà phê, không hút thuốc lá.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thể thao để tăng cường sức khỏe. xét nghiệm sức khỏe định kỳ để theo dõi, phát hiện sớm các yếu tố thất thường trên cơ thể. Khi có các chứng bệnh lý về tim mạch như chứng bệnh lý về huyết áp, cơn đau đớn thắt ngực thường hay các chứng bệnh lý về nội tiết như đái tháo đường, phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.