Tắc tĩnh mạch sau 5 năm uống thuốc phòng tránh thai

Phú ThọNgười phụ nữ 35 tuổi uống thuốc viên tránh thai hơn 5 năm qua, đột nhiên sưng phù, đau đớn tức chân.

Bác sĩ địa điểm y tế Đa khoa Phú Thọ ghi nhận rất nhiều huyết khối ở hai chân người mắc căn bệnh, đặc biệt ở tĩnh mạch sâu chân trái. Các kết quả xét nghiệm thông thường, cho phép loại trừ các căn bệnh lý gây ra tăng đông không không khác như lupus ban đỏ hệ thống, căn bệnh lý tim mạch.

các chuyên gia hội chẩn kết luận người mắc căn bệnh gặp phải tắc tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới sự liên quan tới thuốc tránh thai đường uống. Sau khi điều trị, người căn bệnh suy nhược các triệu chứng.

Ngày 2/8, bác sĩ Hà Thế Linh, Khoa Cấp cứu, chứng tỏ thuốc tránh thai đường uống hữu hiệu cao, dễ sử dụng nhưng mà cũng nhiều tác dụng không xin muốn. Đặc biệt, thuốc có nguy cơ gây ra huyết khối với hệ lụy nguy hiểm nhất là thuyên tắc phổi.

Phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc, có yếu tố di truyền hoặc mắc căn bệnh về huyết khối, thuộc nhóm nguy cơ cao gặp phải tắc mạch. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ không nên lạm dụng thuốc phòng tránh thai, không thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trường hợp dùng thuốc tránh thai nếu để lâu, có dấu hiệu phù chi, sưng nề, đau đớn tức, tím các chi, không dễ thở, tức ngực, nên tới địa điểm y tế kiểm tra, điều trị sớm.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.