Thắt ống dẫn tinh có khiến cho phái mạnh suy giảm nam tính?

Sau thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể quan hệ trở lại sau trong vòng một tuần, tác dụng tình dục cũng như ham muốn vẫn thường thì.

Các nhà nghiên cứu cho thấy có một vài nguyên do khiến cho nam giới lựa chọn thắt ống dẫn tinh như: quyết định không sinh thêm con; không muốn đối tác mang thai ngoài ý muốn thường hay ngay từ đầu, họ đã từng không muốn có con. Tuy nhiên, không ít người sau đó đổi ý. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, phái mạnh cần thiết phải hiểu rõ về thủ thuật này để không phải hối tiếc hoặc gặp rắc rối khi muốn có con.

Bác sĩ Michael Werner, giám đốc y tế và là người sáng lập Maze Sexual & Reproductive Health có trụ sở tại New York (Mỹ), giải thích: “Với việc thắt ống dẫn tinh, tinh hoàn sẽ không ngừng sản xuất tinh trùng. Nói cách không tương tự, ‘nhà máy’ vẫn đang vận động song cơ thể sẽ phân hủy tinh trùng và chúng được hấp thụ vào cơ thể”.

Nam giới có thể lựa lựa chọn một trong hai phương pháp thắt ống dẫn tinh gồm: phương pháp thắt ống dẫn tinh tiêu chuẩn (rạch thông thường) và không dùng dao. Các nghiên cứu cho xuất hiện phương pháp không dùng dao tốn ít thời gian thủ thuật hơn và có thể suy giảm các biến cố bất lợi như: có máu và bầm tím, cũng như nhiễm trùng, tụ máu và đau đớn. Những người trải qua thủ thuật thắt ống dẫn tinh không dùng dao cũng trở lại vận động tình dục nhanh hơn.

Tiến sĩ Gregory Lowe, một chuyên gia tiết niệu của OhioHealth ở Trung tâm Ohio (Mỹ), cho thấy nhiều người căn bệnh thường lo lắng cơ thể sẽ trải qua một sự thay thế đổi lớn sau khi thắt ống dẫn tinh. song điều này không đúng, “cậu nhỏ” vẫn sẽ cương cứng cứng thường thì; ham muốn tình dục không suy giảm và mức testosterone của họ cũng không thay thế đổi.

Nam giới có thể trở lại lao động thường thì trong vòng hai tới ba ngày sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh. Bìu có thể gặp phải sưng và bầm tím sau khi thực hiện thủ thuật song tình trạng này sẽ không còn nữa trong vòng hai tuần. tất cả tất cả người có thể trở lại vận động tình dục sau trong vòng một tuần.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là một thủ thuật đơn giản và sẽ không thay thế đổi bất kỳ tác dụng tình dục nào của nam giới. Thực tế, một vài nghiên cứu đã từng chứng minh những người nam giới thắt ống dẫn tinh có quan hệ tình dục thường xuyên hơn những người không tương tự”, ông nói.

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật đơn giản nhưng nối lại ống dẫn tính lại rất khó khăn, phức tạp. Ảnh: Freepik

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật đơn giản song nối lại ống dẫn tính lại rất không dễ khăn, phức tạp. Ảnh: Freepik

Thắt ống dẫn tinh có giúp cho tránh thai 100%?

Các chuyên gia phản hồi thắt ống dẫn tinh là công nghệ ngăn ngừa mang thai tốt nhất dành cho nam giới, được xem là phương pháp “kiểm soát sinh sản vĩnh viễn”, có tác dụng triệu sản nam. Nếu thủ thuật tiểu phẫu được thực hiện thành tựu, tỷ lệ nam giới khiến cho bạn tình mang thai là rất thấp. Theo Hiệp hội Tiết niệu Mỹ, nguy cơ mang thai sau khi thắt ống dẫn tinh là trong vòng 1:2.000.

Tuy nhiên, tiến sĩ Gregory Lowe khuyến khích nam giới nên quay lại nơi thực hiện thắt ống dẫn tinh để phân tích tinh dịch, giữ gìn quy trình thành tựu. Thực tế, việc thắt ống dẫn tinh không được xem là thành tựu cho tới khi tinh dịch đã từng được kiểm tra để giữ gìn không chứa tinh trùng.

“Vì nguyên do này, bạn phải sử dụng một vài hình thức giữ an toàn (như dùng bao cao su) để tránh việc khiến cho bạn tình mang thai ngoài ý muốn cho tới khi biết chắc hẳn tinh dịch của mình không có tinh trùng. Xét nghiệm này thường được thực hiện trong vòng hai tháng sau khi thực hiện thủ thuật”, vị tiến sĩ cho thấy.

Thắt ống dẫn tinh có khôi phục được?

Nam giới vẫn có thể có con trở lại sau khi thắt ống dẫn tinh. Có hai cách giúp cho họ lấy lại nguy cơ sinh sản là thực hiện thủ thuật nối lại ống dẫn tinh hoặc sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nối lại ống dẫn tinh là thủ thuật giúp cho khôi phục lại dòng chảy của tinh trùng. Tuy nhiên, phương pháp này phức tạp, không dễ hơn so với việc thắt ống dẫn tinh và không phải những người nào cũng thành tựu. môi trường thành tựu và nguy cơ mang thai tiếp theo sẽ suy giảm dần theo thời gian. Tỷ lệ thành tựu với việc nối lại ống dẫn tinh là trong vòng 75% trong vòng 3 năm nói từ khi thắt ống. Tỷ lệ này suy giảm còn 55% trong trong vòng 4 tới 8 năm, và trong vòng 40% tới 45% sau 9 năm.

Việc nối lại ống dẫn tinh cũng tương đối tốn kém, thậm chí còn tốn hơn khi thực hiện IVF. Do đó, các chuyên gia thường khuyến khích người căn bệnh cần thiết phải chắc hẳn rằng họ hiểu rõ ý nghĩa của việc thắt ống dẫn tinh với nguy cơ sinh sản trước khi thực hiện. Nếu họ vẫn còn do dự, tốt nhất không nên tiến hành thủ thuật này.

Ngoài ra, nếu việc nối lại ống dẫn tinh là không thể, không hữu hiệu hoặc đơn giản không phải là lựa lựa chọn tốt nhất cho nam giới thường hay đối tác của họ, họ có thể xem xét tới phương pháp IVF hoặc một hình thức hỗ trợ sinh sản không tương tự.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, nam giới nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia chuyên khoa để hiểu rõ hơn về thủ thuật mình được thực hiện, nguy cơ tiềm ẩn, tác hại… thường hay bất kỳ vấn đề nào mối liên quan tới nguy cơ sinh sản để phòng việc muốn có con trở lại trong tương lai.

Triệu Vy (Theo Very Well Family)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.