thay thế khớp háng cho cụ bà 91 tuổi

Hà NộiCụ bà 91 tuổi, nặng 25 kg, mắc phải gãy cổ xương đùi bên phải, không thể tự vận động, bác sĩ quyết định thủ thuật thay thế khớp háng bán phần.

Người nhà cho rằng cụ ngã đập mông xuống nền cứng gãy xương đùi phải, bác sĩ trung tâm y tế huyện sơ cứu nẹp đùi cẳng bàn chân và chuyển tới trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hoạt, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, người căn bệnh có nhiều căn bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, tắc tĩnh mạch đùi bên chân mắc phải gãy, thể trạng gầy yếu. Sau khi hội chẩn, bác sĩ đã từng quyết định mổ thay thế khớp háng bán phần cho cụ.

“Tuy nhiên, đây là một cuộc đại phẫu, phải có kế hoạch kỹ lưỡng trước, trong và sau mổ để đem lại hữu hiệu cho người căn bệnh, nhất là người già yếu, mắc các căn bệnh phối hợp”, bác sĩ nói, hôm 2/2. Ngoài ra, các chuyên gia nhận xét đây là ca căn bệnh nặng, người căn bệnh thể trạng già, gầy yếu, tiên số lượng quá trình gây nên mê và điều trị sau mổ rất phức tạp. Tuy nhiên nếu không thủ thuật, bà có nguy cơ viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét nhiễm trùng các vùng tì đè cao.

May mắn ca thủ thuật thành quả, sau mổ sức khỏe người căn bệnh ổn, tỉnh táo. Hiện, bà tiếp tục phục hồi công dụng để tăng cao nguy cơ đi lại.

thủ thuật thay thế khớp háng bán phần là phương pháp thay thế phần chỏm xương đùi hoặc ổ cối đã từng mắc phải hư hỏng bằng chỏm xương đùi thường ổ cối nhân tạo. Thông thường, trong tất cả trường hợp, ổ cối vẫn được giữ nguyên, chỉ thay thế thế chỏm xương đùi mắc phải tổn thương. Ưu điểm của phương pháp là thời gian thủ thuật ngắn, phù hợp với người già. người căn bệnh có thể phục hồi sức khỏe và vận động sớm ngay sau khi mổ.

Hình ảnh trước và sau can thiệp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh trước và sau can thiệp của người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đem lại

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.