Thực phẩm nên ăn, nên tránh trong ngày ‘đèn đỏ’

Chế độ ăn nhiều rau quả, các loại đậu được khuyến khích, trong khi đường, thực phẩm nấu sẵn, muối, đồ cay có thể kích hoạt cơn đau đớn bụng kinh.

chế độ sinh hoạt phù hợp là một trong nhiều yếu tố góp phần suy giảm cơn đau đớn bụng kinh. Dưới đây là những thực phẩm nữ giới nên ăn, nên tránh để dễ chịu hơn trong ngày “đèn đỏ”.

Thực phẩm nên ăn

Trái cây: Các loại trái cây mọng nước như dưa hấu và dưa chuột giúp cho giữ nước, trái cây có vị ngọt có thể hạn chế cảm giác thèm đường. Cả hai tác dụng này có thể kiểm soát triệu chứng đau đớn bụng kinh.

Rau lá xanh: Hành kinh có thể dẫn tới suy giảm nồng độ sắt nếu số lượng máu kinh ra nhiều. Điều này có thể dẫn tới mệt mỏi, đau đớn tức cơ thể và chóng mặt. Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina bổ sung sắt, magie, hỗ trợ bù lại số lượng từng hao hụt.

gừng tươi: Một cốc trà gừng tươi ấm có thể tăng cao một vài triệu chứng trong những ngày có kinh. gừng tươi có tác dụng chống viêm, tiến hành dịu đau đớn tức cơ bắp, suy giảm cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, nữ giới cũng không nên ăn quá nhiều gừng tươi, hơn 4 g gừng tươi trong một ngày vì có thể mắc phải ợ chua và đau đớn bụng.

Thịt gà: Thịt gà giàu dưỡng chất sắt và protein, có thể thêm vào chế độ sinh hoạt trong những ngày này. Protein giúp cho no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn trong kỳ kinh nguyệt.

Cá: Thực phẩm giàu dưỡng chất sắt, protein và axit béo omega-3. trong số đó, sắt sẽ ngăn ngừa sụt suy giảm nồng độ sắt, omega-3 có thể tiến hành suy giảm tình trạng cơn đau đớn mà bạn có thể gặp phải.

Các loại hạt: toàn bộ các loại hạt đều giàu axit béo omega-3, là nguồn protein dồi dào. Các loại hạt cũng chứa magiê và các loại vitamin không tương tự nhau.

Đậu lăng và đậu: Đậu lăng và đậu giàu protein, sắt, có thể bổ sung dưỡng dưỡng chất nếu mắc phải ra nhiều máu kinh.

Sữa chua: một vài phụ nữ có thể mắc phải nhiễm trùng nấm men trong hoặc sau thời kỳ kinh nguyệt. Thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua có thể nuôi dưỡng vi khuẩn “tốt” trong bộ phận sinh dục nữ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chế độ ăn uống phù hợp là một trong nhiều yếu tố góp phần giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh. Ảnh: Freepik

Phụ nữ nên ăn trái cây, hạn chế các thực phẩm nấu sẵn trong những ngày “đèn đỏ”. Ảnh: Freepik

Thực phẩm nên tránh

Muối: Ăn nhiều muối dẫn tới giữ nước, có thể dẫn tới đầy hơi trong kỳ kinh. Phụ nữ có thể cho ít muối vào thực phẩm và tránh các loại thực phẩm nấu sẵn có chứa nhiều natri.

Đường: Ăn quá nhiều đường có thể tiến hành cho năng số lượng tăng đột biến, mệt mỏi. Nữ giới có xu hướng cảm xuất hiện ủ rũ, chán nản hoặc lo lắng trong kỳ kinh. Theo dõi số lượng đường nạp vào có thể giúp cho điều chỉnh tâm trạng tốt hơn.

Cà phê: Caffeine có thể gây nên giữ nước, đầy hơi và cũng có thể tiến hành trầm trọng thêm chứng đau đớn đầu. Cà phê cũng có thể gây nên ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu có xu hướng mắc phải tiêu chảy, phụ nữ nên suy giảm số lượng cà phê.

Rượu: Rượu có thể tác động tiêu cực tới cơ thể, tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thức ăn cay: Thức ăn cay có thể gây nên không dễ chịu dạ dày, tiến hành cho tiêu chảy, đau đớn bụng và thậm chí buồn nôn. Nếu bạn không dung nạp thức ăn cay hoặc không ăn quen thì nên tránh chúng trong những ngày này.

Thịt đỏ: dưỡng chất prostaglandin mà cơ thể sản xuất trong những ngày “đèn đỏ” tiến hành cho tử cung co lại và loại bỏ niêm mạc tử cung, dẫn tới hiện tượng máu kinh. Tuy nhiên, tình trạng cao của prostaglandin có thể gây nên ra chuột rút. Thịt đỏ có thể chứa nhiều dưỡng chất sắt và prostaglandin, nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn mắc phải đau đớn nhiều, ngăn cản trong vận động hàng ngày thì nên thăm kiểm tra. Đây có thể là triệu chứng của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Eating Well)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.