Thuốc tránh thai có ‘khử’ được nồng độ cồn?

ông xã tôi nói bạn nhậu của anh đang dùng thuốc tránh thai để giải rượu, giảm sút nồng độ cồn. Tôi chưa từng nghe tới cách này, liệu có đúng không thưa bác sĩ?(Xuân, 33 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thuốc tránh thai không thể giải được rượu, cũng không có bất kỳ mối mối liên quan nào giữa chuyển hóa cồn với các thành phần của thuốc. Hiện, y khoa chưa có số liệu thường nghiên cứu nào khuyến cáo uống thuốc tránh thai để giải rượu.

Bản dưỡng chất thuốc tránh thai khẩn cấp là các dưỡng chất nội tiết tố, nhất là progesterone. Đây là hormone khi phụ nữ mang thai tiết ra để ngăn trứng không rụng và không thụ thai. Ngoài ra, thuốc nội tiết tố đường uống sẽ được chuyển hóa qua gan, trong khi uống rượu cũng buộc gan cũng phải lao động để chuyển hóa ethanol. Như vậy, nếu uống cùng lúc thuốc tránh thai và rượu có thể khiến cho gan gặp phải quá tải, nguy cơ gây nên chứng bệnh lý về gan cao hơn. nam giới lạm dụng nhiều thuốc tránh thai, tự bổ sung hormone nữ giới vào cơ thể cũng không tốt.

Ngoài ra, rượu thực hiện giảm sút số lượng glucose trong máu, dẫn tới chóng mặt ở người say. Uống rượu, bia khiến cho bạn mệt mỏi, mất nước nên càng nôn nao, đau đớn đầu. Sử dụng thuốc tránh thai lúc này có thể gây nên ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Do đó, người dân tuyệt đối không truyền tai nhau các mẹo giải rượu không rõ nguồn gốc, gây nên hại sức khỏe. tất cả người nên uống phương pháp được bác sĩ khuyến cáo như uống nước lọc, nước gừng tươi, nước quả chanh, nước cam, mật ong.

Để giữ gìn an toàn, bác sĩ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky mỗi ngày. với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang thường 30 ml rượu whisky. Không cho trẻ nhỏ và tuổi vị thành niên uống rượu bia. Cố gắng kiểm soát số lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần.

Sau uống, tuyệt đối không điều khiển xe thường tham gia vào các vận động ngoài trời; hoặc ở những nơi nguy hiểm, dễ gặp phải ngã, va chạm, chấn thương.

Bác sĩ Phan Chí Thành

Khoa thăm xét nghiệm, khu vực y tế Phụ Sản Trung ương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.