Tiêm botox trị hôi nách có hữu hiệu không? Ưu và nhược điểm

Tăng tiết mồ hôi gây nên mùi cơ thể tác động nhiều tới đời sống sinh hoạt của người chứng bệnh. Với các trường hợp tiết mồ hôi quá nhiều, các phương pháp điều trị tại nhà hầu như không có tác dụng. Vậy tiêm botox trị hôi nách có hữu hiệu không? Ưu và nhược điểm ra sao? Bài viết dưới đây của bác sĩ CKI Quách Thị Bích Vân, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp các vấn đề trên.

tiêm botox trị hôi nách

Tiêm botox trị hôi nách là sao?

Tiêm botox trị hôi nách là phương pháp đưa botox vào vùng nách nhằm ức chế đường dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm tác dụng kích hoạt tuyến mồ hôi. Nhờ đó suy nhược tiết mồ hôi, trị hôi nách hữu hiệu. Tổ chức FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã từng phê duyệt liệu pháp tiêm botox được ứng dụng trong điều trị chứng ra mồ hôi nách quá mức.

Hiện nay, FDA chỉ mới chấp thuận tiêm botox điều trị vùng nách. Tuy nhiên, botox cũng có thể điều trị chứng tăng tiết mồ hôi ở những cơ quan không tương tự trên cơ thể, ví dụ như tay, chân. (1)

Tiêm botox trị hôi nách có hữu hiệu không?

Hiệp hội Tăng tiết mồ hôi Quốc tế thống kê phương pháp tiêm botox vào nách đạt hữu hiệu suy nhược mồ hôi nách lên 82%–87%. Tiêm botox không mang tính lâu dài do mồ hôi nách thuộc về vận động tự nhiên của cơ thể.

Người được tiêm botox thường nhận thấy được kết quả sau 2–4 ngày điều trị. Tình trạng nách tiết mồ hôi và có mùi được nâng cao rõ nhất sau 2 tuần và có thể nếu để lâu 3-6 tháng hoặc hơn. (2)

Cơ chế tác dụng của tiêm botox trị hôi nách

Botox là một dinh dưỡng độc thần kinh được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum.

Tuyến mồ hôi vận động mạnh thực hiện tăng tiết mồ hôi nách cộng với sự tiến triển của vi khuẩn tại vị trí là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng hôi nách. Vì vậy, botox tác động tới tác dụng của những dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh. Sau đó ngăn kích hoạt tuyến mồ hôi và kiểm soát mồ hôi trong khu vực tiêm, hạn chế mùi hôi tại vùng nách.

trường hợp nên và không nên tiêm botox trị hôi nách

tiêm botox nách mang lại hữu hiệu đáng xin đợi tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng uống hữu hiệu và an toàn. Một tỷ lệ nên và không nên tiêm botox trị hôi nách, cụ thể như sau:

1. trường hợp nên thực hiện tiêm botox trị hôi nách

 • Người gặp phải tăng tiết mồ hôi hoặc không thể kiểm soát được mồ hôi nách dù đã từng thử nhiều phương pháp: Nếu bạn đã từng thử nhiều cách kiểm soát mồ hôi tại nhà, thay thế đổi thói quen sống mà vẫn không hữu hiệu, việc tiêm botox nách có thể điều trị hữu hiệu tình trạng này.
 • Người không có tiền sử mắc chứng bệnh thần kinh cơ hoặc dị ứng với thành phần của botox thường an toàn hơn khi thực hiện quy trình này.

2. trường hợp không nên thực hiện tiêm botox trị hôi nách

 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Không có khu vực an toàn về tác động của botox với phụ nữ trong thai kỳ và khi cho con bú. Do đó, bạn không nên thực hiện tiêm botox trong thời kỳ này.
 • trường hợp có tiền sử dị ứng với botox: Nếu bạn đã từng có tiền sử phản ứng xấu, xuất hiện dị ứng với botox hoặc bất kỳ thành phần có trong botox thì không nên thực hiện phương pháp này.
 • Người có sức khỏe kém: Người chứng bệnh gặp các vấn đề thần kinh, chứng bệnh tim mạch và suy suy nhược miễn dịch nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện tiêm botox nách.
 • Người chứng bệnh đang dùng thuốc chống đông máu: Việc tiêm botox có thể gây nên bầm hoặc có máu tại điểm tiêm nên các trường hợp đang dùng thuốc có tác động tới quá trình đông máu hoặc có các chứng bệnh mối quan hệ tới rối loạn đông máu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành điều trị.

Việc thảo luận cụ thể với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da trước khi thực hiện tiêm botox trị hôi nách rất quan trọng. Bởi vì bác sĩ sẽ ra quyết định điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của người muốn thực hiện thủ thuật.

tình trạng tăng tiết mồ hôi nách ảnh hưởng sinh hoạt
Tình trạng tăng tiết mồ hôi quá mức tác động tới sinh hoạt

Ưu và nhược điểm tiêm botox trị hôi nách

Cũng như tất cả các phương pháp thẩm mỹ không tương tự, botox có nhiều ưu và nhược điểm không tương tự nhau, cụ thể:

1. Ưu điểm

 • hữu hiệu: Tiêm botox trị mồ hôi nách đạt hữu hiệu từ 82%–87% và thường nếu để lâu từ 3 – 6 tháng.
 • Ít xâm lấn: Tiêm botox nách là phương pháp xâm lấn tối thiểu. Phương pháp này tạo vết kim rất nhỏ và hầu như không gây nên tổn thương mô trong khi điều trị.
 • Ít gây nên đau đớn: Thông thường, bạn sẽ cảm xuất hiện đau đớn nhẹ sau khi tiêm botox trị hôi nách, tuy nhiên tình trạng đau đớn phụ thuộc vào ngưỡng chịu đựng của mỗi người. Trước khi tiêm, bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da thường thoa một lớp thuốc tê để suy nhược đau đớn, khi tiêm có thể ít đau đớn hoặc không đau đớn.

2. Nhược điểm

 • giá thành tương đối cao: giá thành thực hiện tiêm botox trị hôi nách thường lớn và nên lặp lại điều trị sau trong vòng 6 tháng để giữ hữu hiệu.
 • Không vĩnh viễn: Mồ hôi thuộc về vận động tự nhiên của cơ thể, botox chỉ có tác dụng tạm thời nên bạn phải giữ thực hiện liệu trình để giữ gìn hữu hiệu điều trị.
 • Các tác dụng phụ sau tiêm botox nách gồm có: sưng, phù nề nhẹ ở vùng da điều trị, nhức đầu, hiếm hơn là yếu cơ,… Các triệu chứng này chỉ ở tình trạng nhẹ và không còn nữa ngay sau đó.
 • Không phù hợp với tất cả các vùng trên cơ thể

Trước khi thực hiện tiêm botox nách, bạn nên nói chuyện với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được tư vấn về cách điều trị hữu hiệu nhất.

Quy trình tiêm botox trị hôi nách

Tiêm botox có thể suy nhược tiết mồ hôi quá mức, hạn chế mùi hôi nách. Phương pháp này sử dụng cơ chế chặn dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh tại vị trí tiêm để suy nhược vận động tiết mồ hôi. Quy trình tiêm botox nách gồm có: (3)

1. Trước khi tiêm botox

Trước khi điều trị, bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da thực hiện kiểm tra nách và xác định các điểm nên tiêm. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm tinh bột – iot để xác định các vùng có tuyến mồ hôi vận động mạnh nhất và đánh dấu các vị trí tiêm bằng bút.

Tiếp theo, bạn sẽ cân nhắc thoa tê hoặc chườm lạnh, giúp cho suy nhược bớt cảm giác đau đớn hoặc không dễ chịu cho khách hàng. Tuy nhiên, đa tỷ lệ đều không cảm xuất hiện đau đớn trong quá trình tiêm botox nách.

2. Thực hiện

Bác sĩ tiêm những lượng nhỏ botox ngay dưới bề mặt da với một kim rất nhỏ. Thủ thuật thường gồm có 25 mũi tiêm ở mỗi nách và các mũi cách nhau trong vòng 1cm.

Toàn bộ thủ thuật thường mất trong vòng 15 – 20 phút. Khách hàng có thể tiếp tục các vận động sinh hoạt thông thường ngay sau khi tiêm, tuy nhiên nên tránh tập thể dục thể thao nặng, xông hơi và uống rượu bia trong ít nhất một ngày đầu sau tiêm.

3. Sau khi tiêm botox

Sau khi tiêm botox, bác sĩ chỉ định cho khách hàng tự chăm sóc tại nhà, dùng thuốc và đặt lịch tái thăm khám.

hữu hiệu của tiêm botox thường nếu để lâu trong vòng 3 – 6 tháng và có hữu hiệu sau 2 – 4 ngày. Tuy nhiên, hữu hiệu sẽ tối ưu nhất sau 2 tuần điều trị. Nếu tình trạng da sau thời điểm này có vấn đề, bạn nên theo dõi và thăm thăm khám bác sĩ để ngừa hậu quả.

bác sĩ tư vấn phương pháp trị hôi nách
TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang tư vấn phương pháp điều trị hôi nách phù hợp cho người chứng bệnh

Tác dụng phụ hậu quả có thể gặp

Thỉnh thoảng, người được tiêm botox nách cảm xuất hiện đau đớn nhẹ và số ít vết bầm tím, sưng tấy. Những tác dụng phụ này thường ở tình trạng rất nhẹ và trong mức chịu đựng của toàn bộ tất cả người. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi và tới gặp bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để thăm thăm khám nếu xuất hiện các tác dụng phụ như:

 • triệu chứng nhức đầu và các triệu chứng tương tự như cảm cúm
 • Yếu cơ ở vùng gặp phải tác động và các cơ quan không tương tự của cơ thể
 • không dễ dàng thở

Lưu ý trước và sau tiêm botox điều trị tăng tiết mồ hôi nách

Tiêm botox nách điều trị chứng tiết mồ hôi quá nhiều và ngăn mùi hôi tại vùng nách. Tuy nhiên, để phương pháp này đạt hữu hiệu cao nhất nên thực hiện tốt những lưu ý trước và sau khi điều trị. những lưu ý quan trọng như:

1. Trước khi tiêm

 • Thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử chứng bệnh của mình.
 • Không sử dụng thuốc chống đông và aspirin trước khi tiêm, bởi những loại thuốc này trở ngại máu đông và tăng nguy cơ bầm tím nếu kim đâm trúng tĩnh mạch.
 • Lựa chọn lựa các khu vực thẩm mỹ đáng tin cậy, nguồn botox tin cậy.

2. Sau khi tiêm

 • Sau khi tiêm botox, người được tiêm có thể tiếp tục các vận động thông thường, tránh chạy nhảy, lao động nặng sau tiêm vài ngày.
 • những triệu chứng như đau đớn đầu, đau đớn vị trí tiêm… sẽ xuất hiện ở một vài trường hợp và thường không còn nữa ngay sau đó.
 • Nếu các tác dụng phụ có dấu hiệu nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da ngay lập tức.

Các yếu tố tác động tới quá trình tiêm botox trị hôi nách

1. Người thực hiện

Kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ thực hiện tác động lớn tới quá trình tiêm botox. Ngoài ra, khu vực thực hiện đạt chuẩn, uy tín cũng góp phần giữ gìn an toàn cho cả liệu trình.

2. Thể trạng sức khỏe

Người có nhu cầu tiêm botox trị hôi nách nên thực hiện các bài kiểm tra về tình trạng da thường sức khỏe của mình để giữ gìn cơ thể thích ứng tốt và không gặp phải dị ứng với các thành phần của botox.

Ngoài ra, phụ nữ trong thai kỳ, đang cho con bú hoặc có tiền sử mắc các chứng bệnh mối quan hệ tới thần kinh cơ không nên tiêm botox.

3. tình trạng tiết mồ hôi nách

Khi gặp phải tăng tiết mồ hôi nặng, ngay cả khi bạn không vận động, mồ hôi vẫn tiết ra và gây nên mùi không dễ chịu. Khi đó, các phương pháp tự nhiên thường mẹo vặt dân gian gần như không phát huy tác dụng. Tiêm botox trị hôi nách sẽ được uống và điều trị hữu hiệu

4. Tác dụng phụ và rủi ro

Sau khi tiêm botox có thể xảy ra những tác dụng phụ như nhức đầu, các triệu chứng tương tự như cảm cúm, đau đớn tại vị trí tiêm. Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, nếu các triệu chứng có dấu hiệu không thông thường hoặc nếu để lâu, bạn nên liên hệ với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được thăm thăm khám và điều trị.

5. Chăm sóc sau tiêm

Chăm sóc sau khi tiêm botox góp phần ngăn các tác dụng phụ và hậu quả không xin muốn. những hướng dẫn chăm sóc sau khi tiêm botox nách:

 • Chườm lạnh vào vùng da đã từng tiêm nếu còn cảm giác đau đớn.
 • Tránh thực hiện massage và tác động mạnh lên vùng da sau điều trị.
 • Chăm sóc da phù hợp sau khi tiêm botox trị hôi nách.
 • Không lao động nặng, hạn chế các vận động mạnh trong 3 ngày đầu sau tiêm.
 • Thông báo cho bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da khi có bất kỳ dấu hiệu không thông thường nào.

Cùng tìm hiểu thêm 2 công dụng không tương tự của phương pháp tiêm Botox: Tiêm botox xóa nhăn, tiêm botox thon gọn bắp tay

vùng da dưới nách khô thoáng sau điều trị
Vùng da tại vùng nách khô thoáng sau điều trị

Các thắc mắc mối quan hệ

1. Tiêm botox trị hôi nách được bao lâu?

hữu hiệu của tiêm botox trị hôi nách thường nếu để lâu trong vòng 3 tới 6 tháng. Sau tiêm trong vòng 2 – 4 ngày sẽ bắt đầu có hữu hiệu, thường đạt được hữu hiệu tối đa sau 2 tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng da sau thời điểm này có vấn đề, bạn nên tới gặp bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để kiểm tra, từ đó giữ gìn hữu hiệu sau tiêm botox nách.

2. Tiêm botox trị hôi nách có an toàn không?

Tiêm botox trị hôi nách được tổ chức FDA công nhận về độ an toàn trong điều trị tăng tiết mồ hôi quá mức. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp thẩm mỹ không tương tự, sau tiêm botox nách cũng xuất hiện những tác dụng phụ. Các tác dụng phụ này gồm có sưng, phù nề nhẹ ở vùng da điều trị, nhức đầu.

Các triệu chứng này phần lớn chỉ ở tình trạng nhẹ và không còn nữa trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm botox nách, hãy liên hệ với bác sĩ Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để giữ gìn an toàn. Trước khi tiến hành tiêm botox, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại và lịch sử y tế của mình để hạn chế nguy cơ xảy ra các hậu quả trên.

3. Tiêm botox trị hôi nách ở đâu tốt?

Botox không mang tính xâm lấn nên rất được ưa chuộng trong điều trị tăng tiết mồ hôi, nâng cao nếp nhăn, thực hiện săn chắc và trẻ hóa da. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên tìm tới một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp và an toàn. Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tiêm botox tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da có hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và cập nhật liên tục các thông tin mới nhất về tiêm botox. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án tiêm botox phù hợp với khuôn mặt, nhu cầu và xin muốn của bạn. Bạn sẽ được thăm thăm khám và nhận xét tình trạng da trước khi tiến hành tiêm botox, để giữ gìn không có các tác dụng phụ không xin muốn.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM cũng sử dụng các loại botox tin cậy cao, được nhập khẩu từ các nước có nền y tế tiên tiến như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc,… Các loại botox này đã từng được kiểm định và cấp phép lưu hành tại Việt Nam, giữ gìn an toàn cho sức khỏe của người tiêm. Quy trình tiêm botox được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế, với các thiết gặp phải tiên tiến, vô trùng và an toàn. Bạn sẽ được theo dõi và hướng dẫn chăm sóc sau khi tiêm botox để giữ kết quả lâu dài.

Bài viết đã từng đem đến khái niệm tiêm botox trị hôi nách, hữu hiệu cũng như ưu và nhược điểm của phương pháp này. Hy vọng qua bài viết, quý độc giả đã từng hiểu thêm về tình trạng này và chủ động điều trị nếu không may gặp phải tình trạng tăng tiết mồ hôi gây nên mùi cơ thể.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.