Tin lời thầy bói, căn bệnh rối loạn tâm thần của cô gái trở nặng

Hà NộiCô gái 25 tuổi mắc phải căn bệnh tâm lý, đi xem bói bài và được thầy “phán” thời gian tới gặp nhiều khó khăn khăn nhất là sức khỏe, tiến hành cho cô bỏ điều trị.

Gia đình chứng tỏ cô mắc căn bệnh rối loạn lưỡng cực (OCD) nhiều năm, đang điều trị tại phòng thăm khám. Lời phán của thầy bói tiến hành cho cô hoảng loạn, lo lắng, không ăn không ngủ, nói nhảm.

Người nhà đưa cô vào khoa Sức khỏe Tâm thần, phòng thăm khám E, thăm khám. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Viết Chung, Trưởng khoa, chẩn đoán việc bỏ thuốc và không tin vào Tây y tiến hành cho tình trạng rối loạn lưỡng cực của cô trở nặng. Bác sĩ kê thuốc và động viên tâm lý người mắc căn bệnh, đồng thời lưu ý gia đình nên đồng hành để người căn bệnh tuân thủ điều trị tốt nhất.

Rối loạn lưỡng cực (còn gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn hưng-trầm cảm…) là căn bệnh tâm thần tác động tới cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con người.

dấu hiệu của OCD trải qua hai thời kỳ. Ở thời kỳ hưng cảm, người mắc căn bệnh thường vận động quá mức, cảm giác vui vẻ, hưng phấn, hoặc dễ mắc phải kích động, suy giảm nhu cầu ngủ, nói nhiều, suy nghĩ nhanh, mất tập trung.

Ở thời kỳ trầm cảm, người mắc căn bệnh thường có dấu hiệu không vui, chán nản, mất hứng thú với các vận động thường ngày. Nhiều người mắc phải thế đổi khẩu vị và giấc ngủ, mệt mỏi, thiếu năng số lượng, khó khăn tập trung, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí tự sát.

Theo bác sĩ Chung, người mắc phải OCD có tính cách tương đối cầu toàn, tuy nhiên rất dễ mắc phải “dắt mũi”. người mắc căn bệnh phải điều trị lâu dài, tuân thủ quy trình và hướng dẫn bác sĩ thì mới nhanh khỏi căn bệnh, hạn chế tái phát.

“Nếu bỏ ngang, nguy cơ tái phát rất cao, nhất là khi gặp những yếu tố thúc đẩy căn bệnh tăng nặng”, ông Chung nói, thêm rằng người căn bệnh nên tin vào khoa học để tránh tác động tới sức khỏe và tính mạng, không mê tín dị đoan.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.