Tinh trùng vón cục là như nào? Nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất 

Tinh trùng vón cục là hiện tượng tinh dịch xuất ra thất thường, gặp phải đông đặc như thạch hoặc như hạt gạo. Hiện tượng này gây nên tác động nặng nề tới đời sống tình dục của nam giới, nguy hiểm hơn có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý nam khoa tác động tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy hiện tượng tinh trùng gặp phải vón cục là như thế nào, nguyên nhân vì đâu và nên khắc phục ra sao sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

Cách nhận biết tinh trùng vón cục như thế nào?

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn, được xuất ra ngoài qua niệu đạo khi quan hệ tình dục thường tự sướng. Tinh dịch được xuất ra ngoài gồm tinh trùng, dinh dưỡng lỏng giữ an toàn tinh trùng. Thông thường, tinh dịch có màu trắng ngà với độ sệt nhớt nhất định, sẽ gặp phải hóa lỏng hoàn toàn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. 

Cách nhận biết tinh trùng vón cục như thế nào?

Cách nhận biết tinh trùng vón cục như thế nào?

Tinh trùng gặp phải vón cục là tình trạng tinh dịch có dấu hiệu vón cục, xuất hiện những hạt lấn cấn với màu sắc thất thường. Khi để ra môi trường ngoài ít hoặc không gặp phải gặp phải hóa lỏng. Nam giới có thể nhận biết hiện tượng tinh trùng gặp phải đông đặc thông qua những dấu hiệu dưới đây: 

 • Tinh trùng vón cục như thạch, xuất hiện những hạt trong suốt như thạch, không gặp phải hóa lỏng ngoài môi trường. 
 • Tinh trùng gặp phải vón cục màu vàng do sự thất thường về số số lượng – uy tín tinh trùng. Tình trạng này có thể gây nên tác động trực tiếp tới tác dụng sinh sản của nam giới. 
 • Tinh trùng vón cục như hạt gạo, tinh trùng màu trắng đục vón cục, hiện tượng này thường gặp hơn do nam giới không thường xuyên xuất tinh hoặc mắc căn bệnh viêm ống dẫn tinh. 
 • Tinh trùng màu nâu vón cục có thể do nam giới gặp phải tổn thương cơ quan sinh dục hoặc do mắc các căn bệnh nam khoa. 

Ngoài hiện tượng tinh trùng gặp phải đông đặc hoặc vón cục, nam giới còn có thể gặp phải một vài dấu hiệu không tương tự kèm theo như: 

 • Xuất tinh đau đớn đớn, tinh dịch có thể gặp phải lẫn máu. 
 • Tinh dịch có màu sắc thất thường kèm mùi hôi không dễ chịu. 
 • Suy giảm sút ham muốn tình dục, quan hệ không dễ dàng khăn, không đạt được khoái cảm tình dục.

Nguyên nhân tinh trùng vón cục vì đâu? 

Tinh trùng vón cục có thể do nhiều nguyên nhân gây nên ra, Dựa vào nguyên nhân mà các chuyên gia mới có thể tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Theo đó, những nguyên nhân điển hình dẫn tới tinh trùng có hiện tượng đông đặc gồm:

Do lâu ngày không xuất tinh 

Nam giới lâu ngày không xuất tinh, không tự sướng thường quan hệ tình dục thì tinh trùng thường có hiện tượng gặp phải đông đặc trong vài lần xuất tinh trở lại. Nguyên nhân do tinh trùng được sản xuất tuy nhiên không được xuất, lâu ngày gặp phải tích tụ tạo nên các cục nhỏ li ti. Hiện tượng này có thể tự hết sau một thời gian quan hệ tình dục rất hay. 

Do tự sướng quá mức 

Thủ dâm quá độ 

tự sướng quá mức

tự sướng vốn là giải pháp giúp cho xử trí nhu cầu sinh lý của anh em nam giới. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ thực sự tốt nếu thực hiện với tần suất vừa phải và đúng cách. Nếu tự sướng quá nhiều hoặc không đúng cách cũng có thể dẫn tới những thất thường cho sức khỏe sinh sản, điển hình là hiện tượng tinh trùng màu trắng đục vón cục. 

Do rối loạn tâm lý 

Hiện tượng tinh trùng gặp phải vón cục xuất hiện còn có thể do nam giới mệt mỏi, tinh thần lo lắng, stress. Hoặc do đời sống sinh hoạt gặp phải xáo trộn thường do tác dụng phụ khi điều trị bằng thuốc…

Tinh trùng vón cục do mắc các căn bệnh nam khoa 

Do mắc các bệnh nam khoa

Do mắc các căn bệnh nam khoa

Tinh trùng gặp phải vón cục màu vàng lâu dần đồng thời kèm theo những dấu hiệu thất thường không tương tự thì nam giới nên hết sức cảnh giác. Bởi đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài căn bệnh lý nam khoa nguy hiểm như: 

 • Viêm ống dẫn tinh: Thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy vậy nếu nam giới gặp hiện tượng tinh trùng gặp phải đông đặc thì rất có thể do mắc căn bệnh viêm ống dẫn tinh. căn bệnh lý này nên được điều trị sớm vì có thể gây nên vô sinh hiếm muộn ở nam giới. 
 • Viêm tuyến tiền liệt: Đây là căn bệnh lý nam khoa hàng đầu gây nên vô sinh và gây nên rối loạn tác dụng sinh lý ở nam giới. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt thường gặp như tinh dịch vón cục, đau đớn khi xuất tinh, xuất tinh lẫn máu, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu đêm, nước tiểu đục màu và có mùi khai nồng…
 • Viêm túi tinh: Ở nam giới, túi tinh đóng vai trò là cơ quan sản xuất và lưu trữ tinh dịch chưa được xuất ra ngoài. Viêm túi tinh gây nên suy giảm sút uy tín tinh dịch và là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng tinh trùng yếu cùng dấu hiệu tinh trùng vón cục có màu sắc thất thường, đau đớn khi xuất tinh.

[Shortcode tư vấn 1]

Tinh trùng vón cục có sao không? 

Tinh trùng vón cục có con được không? Tinh trùng gặp phải đông đặc để lâu có sao không?…là những thắc mắc được đa số nam giới mắc phải quan tâm. Theo các chuyên gia chuyên khoa, hiện tượng này hoàn có thể dẫn tới căn vô sinh hiếm muộn và tác động nghiêm trọng tới tác dụng tình dục ở nam giới.

Tinh trùng vón cục có sao không? 

Tinh trùng vón cục có sao không?

Tinh dịch gặp phải đông đặc khiến cho uy tín tinh trùng gặp phải suy giảm sút nghiêm trọng, nguy cơ di động của tinh trùng kém hơn nên không dễ dàng thụ thai hơn, từ đó gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. 

Nam giới sau 30 tuổi nên đặc biệt lưu ý nếu gặp phải hiện tượng này. Bởi tuổi càng cao, nồng độ testosterone càng giảm sút dần, ít nhất từ 1-2%/ năm. Việc suy giảm sút testosterone khiến cho nam giới ngày càng lãnh cảm hơn, ham muốn tình dục suy giảm sút và càng tiến hành tăng nguy cơ mắc các căn bệnh đường sinh sản như tinh trùng yếu, tinh trùng dị kiểu, rối loạn cương cứng dương, yếu sinh lý…

Tinh trùng vón cục có tự khỏi không? Vấn đề này phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân gây nên căn bệnh. Nếu tinh dịch đông đặc do nguyên nhân sinh lý như tự sướng quá mức, lâu ngày không xuất tinh thường do tâm lý thì có thể tự hết sau khi điều chỉnh sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu tinh trùng đông đặc do căn bệnh lý thì bắt buộc phải điều trị vì căn bệnh không thể tự khỏi được. Việc điều trị nên nhanh chóng thực hiện tại khu vực y tế chuyên khoa uy tín, với bác sĩ có chuyên môn tay nghề giỏi để giữ gìn tốt nhất xin muốn.

[Shortcode tư vấn 2]

Cách khắc phục tình trạng tinh trùng vón cục tốt nhất 

tiến hành thế nào để hết tinh trùng vón cục? Tinh trùng gặp phải đông đặc không đe dọa tới sức khỏe thường tính mạng tuy nhiên lại gây nên tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Do đó, khuyến cáo nam giới khi gặp phải tình trạng này nên tới khu vực y tế uy tín để thăm thăm khám, xét nghiệm, tiến hành tinh dịch đồ để xác định rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh, từ đó điều trị tốt nhất ngay từ đầu. 

1. Cách chữa trị tinh trùng như thạch được chỉ định

Cách chữa được chỉ định

Cách chữa trị được chỉ định

Trường hợp tinh trùng gặp phải đông đặc do mắc các căn bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, nhiễm trùng thì có thể dùng thuốc điều trị giúp cho tiêu diệt tác nhân gây nên viêm. Thuốc thường được bác sĩ chỉ định gồm thuốc thuốc, thuốc kháng viêm không steroid và thuốc ổn định nội tiết. 

Lưu ý: Thuốc được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng căn bệnh ở mỗi người, do đó nam giới tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị tại nhà khi chưa thăm thăm khám và có sự chỉ định. Việc tự ý dùng thuốc khi chưa xác định rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh có thể dẫn tới những hậu quả không xin muốn. 

2. Cách trị tại nhà

Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà

Cách trị tinh trùng vón cục tại nhà

tiến hành sao để hết tinh trùng vón cục? kèm theo việc điều trị theo chỉ định, người căn bệnh cũng có thể phối hợp cùng các giải pháp hỗ trợ điều trị tại nhà để tăng cao triệu chứng: 

 • Điều chỉnh chế độ khoa học: Bổ sung các thực phẩm tốt cho uy tín và số số lượng tinh trùng như mật ong, giá đỗ, việt quất, các loại hải sản (hàu, ngao, sò…).
 • giữ đời sống tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục an toàn, giữ tần suất tình dục rất hay 3 lần/ tuần phối hợp việc xuất tinh rất hay để ngăn ngừa hiện tượng tinh trùng gặp phải đông đặc. 
 • giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh: Dành tầm khoảng 30 phút/ ngày tập luyện thể thao, hạn chế thức khuya, hạn chế lo lắng stress, từ bỏ thói quen dùng dinh dưỡng kích thích, hút thuốc lá…để tăng cao nhanh chóng uy tín tinh trùng. 

Tóm lại, tinh trùng vón cục là hiện tượng dễ nhận biết và có thể do nhiều nguyên nhân gây nên ra, trong số đó nam giới nên đặc biệt lưu ý các nguyên nhân căn bệnh lý. Do đó, nếu phát hiện tình trạng này lâu dần lâu ngày, hãy nhanh chóng đi thăm thăm khám hoặc liên hệ hotline 0395456294 để nhận tư vấn và hỗ trợ đặt lịch thăm khám miễn phí. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.