Trầm cảm và béo phì – vòng xoắn căn bệnh lý

Người mắc căn bệnh béo phì có nguy cơ trầm cảm tăng 55% theo thời gian, còn những người mắc phải trầm cảm cũng tăng 58% nguy cơ béo phì.

Đây là phân tích tổng hợp 8 nghiên cứu về mối quan hệ hai chiều giữa trầm cảm và béo phì, do Liên đoàn thủ thuật béo phì thế giới (IFSO) công bố mới đây. Năm 2019, IFSO cũng thống kê 16% người béo phì mắc phải trầm cảm. Một nghiên cứu không tương tự cho xuất hiện nữ ở vị tuổi thành niên mắc phải béo phì có nguy cơ mắc chứng trầm cảm nặng tăng gấp gần 4 lần. Tuy nhiên, nguy cơ này không đáng nhắc với nam giới.

Béo phì là một căn bệnh do tình trạng tích trữ mỡ quá mức trong cơ thể. Theo Bộ Y tế, người được xem là béo phì khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25, BMI trên 35 được xem là béo phì tình trạng trầm trọng. Vấn đề lớn nhất của nhóm này là thân hình quá khổ gây ra rất nhiều không dễ khăn, bế tắc trong cuộc sống, thực hiện cho họ không những mắc căn bệnh thể hoạt chất, mà còn nặng nề vấn đề tinh thần.

Như chị Trang, 30 tuổi, ở Hà Nội, tăng cân mất kiểm soát từ sau sinh con thứ hai. Khi Covid-19 trỗi dậy, chị phải ở nhà, chăm sóc con nhỏ, tất cả thói quen sinh hoạt đảo lột, không tập thể dục thể thao, cân nặng dư 30 kg so với tiêu chuẩn. Khi cân nặng lên 82 kg, chị dễ nổi cáu, luôn mệt mỏi, không tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Béo phì thực hiện cho chị mắc nhiều căn bệnh lý như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ngủ ngáy, nguy hiểm là hội chứng ngưng thở khi ngủ. Chị mặc cảm ngoại hình, không còn hứng thú và động lực sống, thậm chí có ý định tự tử. Lo lắng, ông xã chị đưa vợ tới địa điểm y tế Trung ương Quân đội 108 xét nghiệm, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm, xuất phát từ tình trạng béo phì.

Anh Cường, 35 tuổi, ở Hải Phòng, chỉ trong một năm tăng hơn 10 kg, lên 94 kg. Ba tháng gần đây, anh ở trong tình trạng lo âu, lo sợ, ăn uống mất kiểm soát, dễ cáu gắt và mất ngủ, phải tới bác sĩ điều trị.

Đây là hai trong nhiều người căn bệnh béo phì được PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa thủ thuật tiêu hóa, địa điểm y tế Trung ương Quân đội 108, điều trị. Phần nhiều là người căn bệnh béo phì quá mức, nặng hơn 100 kg, có người 180 kg.

Bệnh nhân béo phì nếu không có chế độ luyện tập để giảm cân có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Ảnh: Freepik

Người béo phì có nguy cơ cao mắc căn bệnh trầm cảm. Ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Tuấn, người béo phì thường cảm xuất hiện tự ti về cơ thể, có xu hướng không dễ chấp nhận và yêu thích mình. Những người này thường mắc phải kỳ thị và cô lập trong xã hội. Họ cảm xuất hiện không thỏa mãn với hình ảnh mình hoặc chịu áp lực từ xã hội, nguy cơ chịu đựng thấp, dễ mắc phải lo âu, lo sợ. Lâu dần, tình trạng này dẫn tới trầm cảm, khi người căn bệnh đánh mất động lực sống, thường xuyên có ý định tự sát.

lo sợ, stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì. Tình trạng này tác động xấu tới nhận thức, thực hiện thay thế đổi hành vi và thói quen một cách tiêu cực. triệu chứng rõ nhất đó là ăn uống, sinh hoạt và vận động thiếu lành mạnh.

“Tâm lý chung của họ là nôn nóng giảm sút cân, tự dùng phương pháp thường sản phẩm hỗ trợ giảm sút cân thực hiện cho cho quá trình điều trị béo phì không hữu hiệu”, PGS Tuấn nói, thêm rằng điều này có thể gây ra tác động nặng nề tới tâm lý và sức khỏe của người căn bệnh.

Theo bác sĩ Tuấn, với người căn bệnh béo phì, giảm sút cân là chìa khóa để phá vỡ vòng xoắn căn bệnh lý. Các dấu hiệu trầm cảm sẽ chuyển biến tích cực khi mình người căn bệnh lấy lại vóc dáng bằng thay thế đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao thể thao, hoặc thủ thuật.

Trên thực tế, nhiều người bế tắc và lo lắng, dùng thực phẩm tác dụng dù không rõ thành phần. những người đi hút mỡ hoặc tiêm các hoạt chất không rõ nguồn gốc, dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Ông Tuấn lý giải người béo phì có ham muốn ăn uống luôn vượt quá tầm kiểm soát của mình. Đây là căn bệnh rối loạn về tâm lý và quá trình chuyển hóa, nội tiết, trao đổi hoạt chất. Do đó, bước tư vấn tâm lý rất quan trọng, nhằm đưa người căn bệnh ra khỏi bế tắc, tuyệt vọng, tạo cho họ động lực và niềm tin về nguy cơ có thể chiến thắng béo phì.

Thầy thuốc cần thiết phải xây dựng kế hoạch điều trị và mục tiêu một cách rõ ràng cho người căn bệnh, tạo niềm tin cho người căn bệnh quyết tâm điều trị. Có người căn bệnh tới bác sĩ tư vấn hàng chục lần, có người tiếp cận và theo dõi các bài giảng từ bác sĩ tới ba năm mới chấp nhận điều trị. “Quá trình điều trị này không phải chỉ một vài năm mà là suốt cuộc đời của họ”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, điều trị béo phì cần thiết phải phối hợp cả liệu pháp tâm lý hoặc quy trình điều trị trầm cảm. Khi người căn bệnh cảm xuất hiện tốt hơn và việc điều trị bắt đầu, có thể lựa chọn lựa thực phẩm để thay thế đổi menu uống khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trường hợp đã từng thử tất cả cách mà chưa hữu hiệu trong việc điều chỉnh cân nặng thì cần thiết phải thủ thuật thu nhỏ dạ dày. Phương pháp này được chỉ định cho người có BMI trên 35, căn bệnh béo phì phối hợp tiểu đường, huyết áp cao, đau đớn khớp; hoặc người có chỉ số BMI 27-30, mắc phải béo phì kèm tiểu đường tuy vậy kháng insulin.

PGS. Tuấn lưu ý thủ thuật chỉ là cách giúp cho giảm sút ăn. Người căn bệnh cần thiết phải chủ động thay thế đổi thói quen sống, giảm sút khối số lượng ăn vào, tăng cường tập thể hoạt chất mới có thể nhanh chóng đạt cân nặng lý tưởng và sức khỏe tốt.

Mỹ Ý

*Tên nhân vật đã từng được thay thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.