Trẻ đang dùng thuốc có tiêm vaccine được không?

Con tôi đang gặp phải ho, phải dùng thuốc để điều trị. Tình trạng của cháu như vậy có nên tiêm vaccine thường hay không? (Thanh An, 28 tuổi, TP Huế)

Trả lời:

Việc dùng thuốc không tác động tới đáp ứng miễn dịch với các loại vaccine nói chung, trừ vaccine thương hàn kiểu uống. Do đó, gia đình nên đưa trẻ đi tiêm khi đang dùng thuốc thuốc và tới lịch tiêm chủng.

Tại điểm tiêm, phụ huynh, người thân cần thiết phải đem lại đầy đủ thông tin về sức khỏe, tiền sử chứng bệnh và loại thuốc trẻ đang dùng. Bác sĩ sẽ xét nghiệm cho trẻ, nhận xét xem việc sử dụng thuốc có mối quan hệ tới một chứng bệnh lý nào cấp tính đang cần thiết phải điều trị không. Tùy theo các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ quyết định việc bé có được tiêm ngừa vaccine thường hay không và tiêm chủng loại vaccine nào khoa học. Gia đình có thể mang theo hộp thuốc trẻ đang dùng để bác sĩ xem và tư vấn chuẩn xác hơn.

Trẻ được hoãn tiêm chủng khi đang mắc các chứng bệnh cấp tính, ví dụ chứng bệnh viêm phổi cấp tính, viêm tai giữa cấp tính, viêm dạ dày ruột cấp tính… chứng bệnh cấp tính là chứng bệnh thường tiến triển đột ngột và quá lâu trong thời gian ngắn, thường chỉ vài ngày hoặc vài tuần. Ngoài ra, trẻ cũng cần thiết phải hoãn tiêm chủng khi mắc chứng bệnh mạn tính bẩm sinh, có không thường thì về tim, phổi hoặc phản ứng phản vệ với thành phần của vaccine.

Trẻ được thăm khám trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Mộc Thảo

Trẻ được thăm xét nghiệm trước khi tiêm vaccine. Ảnh: Mộc Thảo

Trường hợp trẻ không thể tiêm chủng, lịch tiêm gặp phải gián đoạn, cần thiết phải được tiêm bù trong thời gian sớm nhất. tại vì sao là tiêm chủng đầy đủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp cho tạo kháng thể, miễn dịch tự nhiên ngăn ngừa các tác nhân gây nên chứng bệnh, suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, di chứng… Các liều tiêm nhắc lại sẽ giúp cho phát huy nguy cơ giữ an toàn của vaccine với trẻ.

Tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, người tiêm sẽ được bác sĩ xét nghiệm sàng lọc miễn phí trước tiêm để nhận xét có đủ điều kiện được tiêm chủng thường hay không, do đó bạn có thể yên tâm.

Bác sĩ Lê Thị Trúc Phương
Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.