Triệt sản nam là như nào? Khi nào nên lựa lựa chọn? Lưu ý quan trọng

Triệt sản nam là phương pháp phòng tránh thai hữu hiệu, ít tác hại. Tuy nhiên, những nam giới hiểu sai và lo ngại vấn đề này. sau đây, BS Đoàn Ngọc Thiện, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp thắc về “Triệt sản nam là như nào? Khi nào nên lựa lựa chọn? những lưu ý quan trọng trước khi lựa chọn phương pháp này”.

triệt sản nam

Triệt sản nam là như nào?

Triệt sản nam là thủ thuật cắt hoặc bịt kín ống dẫn tinh trùng ở 2 bên tinh hoàn để phòng tránh thai. Sau khi triệt sản nam, tinh trùng không tới được tinh dịch khi xuất tinh nên không gặp trứng và thụ tinh được. Tuy nhiên, nam giới vẫn có thể xuất tinh và đạt cực khoái thường thì. (1)

Triệt sản nam có khó khăn không?

Triệt sản nam không khó khăn, chỉ mất tầm 15 phút. Quy trình này thường được thực hiện dưới hình thức gây nên tê cục bộ, người chứng bệnh vẫn tỉnh song không cảm xuất hiện đau đớn. Một tỷ lệ, người chứng bệnh có thể cần thiết phải gây nên mê toàn thân để triệt sản nam. (2)

Khi nào nam giới nên lựa lựa chọn triệt sản?

Khách hàng lựa lựa chọn triệt sản nam khi:

 • Cả 2 vợ ông xã đã từng đủ con, không có ý định sinh thêm.
 • Vợ ông xã không muốn có con do mắc chứng bệnh di truyền.
 • Người ông xã muốn san sẻ với vợ trong việc phòng tránh thai hoàn toàn.
 • Nam giới hiểu rõ và đã từng được bác sĩ tư vấn rõ vấn đề triệt sản nam.

Triệt sản ở nam giới có gây nên mất cân bằng giới tính?

Triệt sản ở nam giới không gây nên mất cân bằng giới tính. Cơ thể vẫn sản xuất hormone testosterone để giữ đặc tính sinh lý nam. thỉnh thoảng, nam giới sau khi triệt sản có tần suất quan hệ cao hơn vì tâm lý yên tâm hơn khi có thể phòng tránh thai tới 99%.

triệt sản ở nam có gây mất cân bằng giới tính
Triệt sản nam giới không gây nên mất cân bằng giới tính.

Có bao nhiêu phương pháp triệt sản ở nam giới?

Có 1 phương pháp triệt sản ở nam giới là thắt ống dẫn tinh 2 bên. Quá trình triệt sản nam tiếp diễn nhanh, không đau đớn nhiều. Nam giới muốn triệt sản hãy tới Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa để được kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất với tình trạng của hàng đầu mình.

Ưu và nhược điểm của phương pháp triệt sản cho nam giới

Ưu điểm Nhược điểm
 • hữu hiệu phòng tránh thai hơn 99%.
 • Không cần thiết phải nghĩ tới công nghệ phòng tránh thai.
 • Không tác động tới nguy cơ tình dục.
 • Không tác động tới hormone cảm xúc khi quan hệ.
 • Không tác động nhiều tới sức khỏe.
 • Giải pháp đơn giản và an toàn hơn triệt sản nữ.
 • Bìu có thể bầm tím, sưng, đau đớn.
 • Có nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật song tương đối thấp.

Quy trình triệt sản nam

 • Đầu tiên, bác sĩ bắt đầu gây nên tê bìu bằng thuốc gây nên tê cục bộ.
 • Bác sĩ rạch 2 vết nhỏ trên da ở mỗi bên bìu để tiếp cận các ống dẫn tinh.
 • Bác sĩ cắt 2 ống dẫn tinh 2 bên.
 • Các đầu của ống dẫn tinh được buộc hoặc hàn kín bằng nhiệt.
 • Cuối cùng, bác sĩ khâu vết cắt lại bằng các mũi khâu có thể tự tiêu và tự không còn nữa trong tầm 7 ngày.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh ít có máu. Vì vậy, người chứng bệnh ít đau đớn và ít gặp tác hại.

quy trình triệt sản nam
Quy trình triệt sản nam.

Triệt sản ở nam giới có đau đớn không?

Triệt sản nam giới sẽ gây nên đau đớn, sưng và bầm tím bìu trong vài ngày sau khi điều trị. Người chứng bệnh có thể dùng thuốc suy yếu đau đớn như paracetamol. Nếu người chứng bệnh sau khi dùng thuốc vẫn cảm xuất hiện đau đớn, hãy tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.

Sau khi triệt sản nam, người chứng bệnh cần thiết phải dùng công nghệ tránh thai ít nhất 8 – 12 tuần vì tinh trùng vẫn còn trong tinh dịch. Ngoài ra, người chứng bệnh cần thiết phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để giữ gìn tinh trùng không còn.

Lưu ý quan trọng cần thiết phải biết khi nam giới lựa lựa chọn triệt sản

những lưu ý quan trọng cần thiết phải biết khi nam giới lựa lựa chọn triệt sản nam, gồm:

 • Triệt sản nam không có tác dụng ngừa chứng bệnh lây lan truyền qua đường sinh dục nên cần thiết phải dùng bao cao su.
 • Sau khi triệt sản nam, tinh trùng vẫn có thể còn trong ống dẫn tới dương vật ít nhất 8 – 12 tuần.
 • Nam giới sau triệt sản tránh chơi thể thao hoặc mang vác đồ nặng ít nhất 7 ngày.
 • Việc nối ống dẫn tinh lại có thể khó khăn thành tựu nếu triệt sản nam đã từng lâu.

những vấn đề sự liên quan

1. Triệt sản ở nam giới có thực hiện suy yếu ham muốn?

Triệt sản ở nam giới không thực hiện suy yếu ham muốn tình dục. Sau khi thắt ống dẫn tinh, tinh hoàn vẫn sản xuất hormone testosterone không khác như trước khi thủ thuật. Nam giới vẫn ham muốn tình dục, cương dương cứng và xuất tinh thường thì.

Cơ thể vẫn sản xuất tinh trùng song sẽ hấp thụ ngược lại vào cơ thể, không gây nên tác động sức khỏe và không có trong tinh dịch khi xuất ra. Vì vậy, phương pháp này giúp cho phòng tránh thai tới 99%.

2. Muốn có con lại sau khi đã từng triệt sản có được không?

Nam giới sau khi triệt sản vẫn có thể thông nối ống dẫn tinh để có con lại. Hiện, kỹ thuật vi phẫu tiến triển hơn, việc thông nối ống dẫn tinh lại có tỷ lệ thành tựu khoảng 30-70%.

Ngoài ra, nếu nam giới không muốn nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ có thể lấy tinh trùng từ tinh hoàn để thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ thành tựu nối lại ống dẫn tinh phụ thuộc vào lứa tuổi, thời gian triệt sản. Vì vậy, nếu nam giới muốn có con, hãy xem xét hình thức phòng tránh thai tạm thời không không khác.

3. mức phí triệt sản nam có đắt không?

mức phí triệt sản nam không quá cao, có hỗ trợ bảo hiểm y tế và dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm điều trị, bác sĩ điều trị, phương pháp thủ thuật,…

4. Triệt sản nam ở đâu an toàn?

Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM thuộc một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh lý nam và nữ giới. Với hệ thống bác sĩ chuyên khoa, trang thiết mắc phải tiên tiến và phương pháp điều trị tiên tiến, trung tâm luôn mang tới cho người chứng bệnh những dịch vụ y tế tin cậy cao, an toàn và hữu hiệu.

triệt sản ở đâu an toàn
BS Đoàn Ngọc Thiện, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đang thủ thuật điều trị cho khách hàng.

Trung tâm chuyên kiểm tra và điều trị các chứng bệnh về tiết niệu, thận học và nam khoa, như viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bọng đái, liệt dương, rối loạn cương dương dương, xuất tinh sớm, vô sinh nam, chứng bệnh lý tuyến tiền liệt, chứng bệnh lý dương vật, bao quy đầu và các chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục.

Trung tâm cũng mang lại các dịch vụ thủ thuật tiết niệu và nam khoa như nội soi tiết niệu, nội soi thận, cắt bao quy đầu, chỉnh hình dương vật, cấy ghép dương vật tự thân và cấy ghép tinh hoàn tự thân. Trung tâm luôn cam kết bảo mật thông tin tôn trọng quyền lợi và nguyện vọng của người chứng bệnh, hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn người chứng bệnh trong suốt quá trình kiểm tra và điều trị.

Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu hơn về triệt sản nam. Đây là quyết định quan trọng, hai vợ ông xã cần thiết phải tâm sự, tôn trọng ý kiến, thấu hiểu và đưa ra lựa lựa chọn phù hợp. Việc thắt và nối ống dẫn tinh đòi hỏi bác sĩ điều trị có kinh nghiệm cao. Nếu bạn muốn triệt sản hoặc thắt ống dẫn tinh, hãy tới gặp bác sĩ trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa để được kiểm tra, tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với hàng đầu mình.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.