U tuyến yên có gây nên vô sinh?

Các u bướu ở tuyến yên có thể phá hủy những tế bào tiết hormone, gây nên ngừng kinh nguyệt ở nữ và giảm sút sản xuất tinh trùng ở nam, tác động tới nguy cơ sinh sản.

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ, có kích thước chỉ bằng hạt đậu, nằm ở đáy não. Nó giải phóng những hormone quan trọng và kiểm soát công dụng của nhiều tuyến nội tiết không không khác.

Bất kỳ u bướu nào ở tuyến yên cũng có thể gây nên vô sinh bằng cách phá vỡ hệ thống nội tiết tố. Các u bướu này có thể ức chế sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) hoặc hormone tạo hoàng thể (LH). Trong những ít trường hợp, u tuyến yên có thể tiết ra FSH hoặc LH. Cả hai hormone vận động song song để kích thích trứng rụng. Vô sinh có thể xảy ra khi nồng độ FSH hoặc LH quá thấp để kích hoạt quá trình trứng rụng, tiến hành gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của nữ giới.

[Caption]. Ảnh: Freepik

U tuyến yên dù đa số lành tính nhưng mà có thể gây nên vô sinh. Ảnh: Freepik

Ở nam giới, u tuyến yên tiến hành tăng prolactin, một hormone đóng vai trò quan trọng với sự tiến triển của tuyến vú. Đây là vì sao khiến cho cho nam giới giảm sút ham muốn tình dục, rối loạn cương dương dương và tin cậy, số số lượng tinh trùng không giữ gìn, khiến cho việc thụ thai không dễ dàng khăn hơn.

U tuyến yên tương đối thường gặp, xảy ra ở tầm 1/5 người trưởng thành nhưng mà nhiều người không có triệu chứng gì suốt nhiều năm. Ngoài việc giảm sút ham muốn tình dục, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thất thường và vô sinh, u tuyến yên còn có thể gây nên ra các triệu chứng thể hoạt chất và tâm lý không không khác như: tác động tới trí nhớ, đau đớn đầu, trầm cảm hoặc mệt mỏi. Khi u tuyến yên tiến triển, nó có thể đè nén dây thần kinh thị giác và gây nên ra các vấn đề về thị lực.

Các u bướu tuyến yên được chẩn đoán bằng cách đo nồng độ hormone trong máu và nước tiểu, chụp MRI hoặc CT não… Các phương pháp điều trị gồm thủ thuật loại bỏ u bướu, xạ trị, liệu pháp thế thế hormone hoặc phối hợp.

với u tuyến yên sản xuất hormone dư thừa, bác sĩ sẽ chỉ định người mắc chứng bệnh dùng thuốc để ngăn chặn hoặc điều chỉnh quá trình sản xuất hormone. Nếu không hữu hiệu, người mắc chứng bệnh có thể được thủ thuật loại bỏ u bướu bằng phương pháp xuyên xương bướm, u bướu được loại bỏ qua khoang mũi. Các tác hại do thủ thuật gồm viêm màng não, rò rỉ dịch não tủy từ mũi và thiếu hụt hormone.

Hải My (Theo Uranj, Pubmed)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.