Ung thư dương vật bởi vết loét lâu ngày

Lào Caingười mắc chứng bệnh 51 tuổi, gặp phải hẹp khít bao quy đầu từ bé song không can thiệp, bao quy đầu viêm nhiễm, tự điều trị thuốc nam dẫn tới tác hại.

các chuyên gia Trung tâm ung Bướu và Y học Hạt nhân, phòng xét nghiệm Đa khoa tỉnh Lào Cai, thông tin ngày 14/8, khoảng tầm 6 tháng trước khi nhập viện, bao quy đầu người mắc chứng bệnh sưng nề, sùi loét. Anh tự điều trị thuốc nam tại nhà khiến cho vết loét lan rộng, gây nên sưng đau đớn nhiều, tiểu khó khăn.

các chuyên gia chẩn đoán người mắc chứng bệnh ung thư bao quy đầu xâm lấn thân, gốc dương vật và chỉ định sinh thiết, cắt toàn bộ dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư dương vật phần lớn do hẹp bao quy đầu, gây nên vệ sinh khó khăn khăn, tạo điều kiện tiến triển cho virus, vi khuẩn gây nên nguy cơ ung thư; chứng bệnh sùi mào gà đường sinh dục do virus HPV…

Triệu chứng ung thư dương vật dấu hiệu ở vết loét, viêm nhiễm không thường thì, tiết dịch mủ có mùi hôi hoặc thấy máu không thường thì từ dương vật hoặc dưới bao quy đầu, sưng đau đớn dương vật, hạch bẹn…

Ung thư dương vật nếu phát hiện và điều trị tích cực ở thời kỳ sớm có thể cắt phần ung thư hoặc cắt bán phần dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên, phối hợp hóa xạ trị điều trị triệt căn. Ở thời kỳ muộn, tế bào ung thư có thể lan rộng khắp dương vật, di căn hạch hai bên, nội tạng trong ổ bụng như bọng đái, trực tràng…, dẫn tới phải thủ thuật cắt toàn bộ dương vật, tác động nặng nề tới uy tín cuộc sống và tác dụng sinh sản.

Bác sĩ Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học Hạt nhân, nhận định đây là căn chứng bệnh nguy hiểm, tác động tới uy tín cuộc sống và đe dọa tính mạng của nam giới. Nếu được phát hiện sớm và xử lý sớm sẽ đơn giản ngăn chặn. Tuy nhiên, người mắc chứng bệnh này tới phòng xét nghiệm khi chứng bệnh từng ở thời kỳ muộn.

các chuyên gia cũng khuyến cáo về điều trị hẹp bao quy đầu để ngăn chặn nguy cơ ung thư dương vật cho thành phần trẻ nhỏ, người lớn như sau:

với trẻ nhỏ dưới ba tuổi: Đa số các bé thường hẹp bao quy đầu sinh lý nên không những định can thiệp nong hoặc cắt bao quy đầu. Chỉ thực hiện can thiệp khi các bé có một trong số những triệu chứng như gặp phải ngăn cản đường tiểu như tiểu khó khăn, đi tiểu phải rặn, tiểu không thành tia, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo, viêm nhiễm ở phần đầu dương vật, sưng đỏ, khiến cho trẻ ngứa ngáy, không dễ chịu. Tuy nhiên, do quy đầu của trẻ rất dễ tổn thương nên phải được thực hiện ở địa điểm y tế chuyên khoa, uy tín.

với các trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ trên ba tuổi, cần thiết phải được can thiệp thủ thuật như nong hoặc tách bao quy đầu với các trường hợp hẹp nhẹ; cắt bao quy đầu với trường hợp dính nhiều, hẹp khít bao quy đầu.

với các trường hợp hẹp bao quy đầu ở người lớn: Chỉ định cắt bao quy đầu tuyệt với các trường hợp hẹp bao quy đầu, và bao quy đầu hẹp nhẹ. Riêng với trường hợp dài bao quy đầu, cân nhắc lựa chọn lựa.

Ngoài ra, nam giới chú trọng quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục hằng ngày để phòng tránh viêm nhiễm quy đầu bao quy đầu, cũng nhứ chứng bệnh ung thư dương vật do virus HPV truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Nếu có triệu chứng không thường thì về đường tiết niệu sinh dục và hẹp bao quy đầu, cần thiết phải đi xét nghiệm sớm.

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.