Vì sao tuổi thọ người Singapore ngày càng cao

Bằng các hàng đầu sách như đánh thuế mạnh với đồ uống có đường, suy giảm thuế cho các gia đình nhiều thế hệ sinh sống, Singapore trở thành một trong những Vùng Xanh trường thọ mới của thế giới.

Đầu những năm 2000, khi nghiên cứu về kỹ thuật nâng cao tuổi thọ, chuyên gia Dan Buettner cùng nhiều nhà khoa học đặt ra khái niệm Vùng Xanh. Đây là những nơi cư dân sống lâu nhất thế giới, gồm tỉnh Okinawa, Nhật Bản; tỉnh Nuoro, Sardinia, Italy; bán đảo Nicoya, Costa Rica; Icaria, Hy Lạp và Loma Linda, California.

tới năm 2023, Singapore trở thành quốc gia mới nhất được thêm vào danh sách này. Đất nước này không tương tự với những Vùng Xanh còn lại. Nó không sở hữu tập tục truyền thống như Icaria, đức tin của người Loma Linda, sự độc lập về mặt địa lý như Sardinia, thường hay thiên nhiên phong phú của bán đảo Nicoya. thay thế vào đó, Singapore là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa không tương tự nhau, chỉ mới được thành lập từ năm 1965. Đây cũng là nơi có tình trạng đô thị hóa cao nhất trong tất cả Vùng Xanh, với 5,8 triệu cư dân trên vùng đất có diện tích chưa tới 1.000 km vuông.

Theo Buettner, nói từ khi thành lập, tuổi thọ trung bình của người Singapore tăng mạnh trong 20 năm. Ông giải thích người dân nước này có tỷ lệ mắc chứng bệnh mạn tính thấp và tuổi thọ khỏe mạnh (số năm sống khỏe, không chứng bệnh tật khi về già) cao hơn tầm 10 năm so với Mỹ.

Buettner đặt vấn đề vì sao một quốc gia trẻ có thể “nâng cấp” DNA, tăng tuổi thọ từ người dân ngay từ những năm đầu thành lập?

Đầu tiên, hàng đầu phủ Singapore từng đặt ra một loạt hàng đầu sách khuyến khích ăn uống lành mạnh, từ đánh thuế đồ uống có đường và rượu tới suy giảm giá các mặt hàng bổ dưỡng hơn như ngũ cốc nguyên hạt. Nước này đặt lệnh cấm nghiêm ngặt với các loại thuốc suy giảm đau đớn gây ra nghiện và súng đạn – hai nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu với các nước phương Tây.

Công viên Sư tử biển tại quận Downtown Core của Singapore. Ảnh: Uplash

Công viên Sư tử biển tại quận Downtown Core của Singapore. Ảnh: Uplash

Quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và chương trình y tế tại nơi lao động hữu hiệu. Người lao động thường xuyên được kiểm tra huyết áp, chỉ số tiểu đường và cholesterol.

Buettner cũng đề cập tới Thử thách Bước đi Quốc gia của Singapore, trong số đó người dân theo dõi vận động thể thao hàng ngày trên ứng dụng và đổi phiếu mua hàng điện tử. Các hộ gia đình sống chung nhiều thế hệ nhận được các ưu đãi hấp dẫn. hàng đầu sách này nằm tránh sự cô đơn, tăng lên sức khỏe tinh thần của người lớn tuổi.

“Nếu có phụ huynh sống cùng nhà hoặc cách dưới 150 m, bạn sẽ được suy giảm thuế, bởi hàng đầu phủ biết bạn đang chăm sóc người lớn tuổi”, Buettner giải thích.

Đường phố Singapore được thiết kế thân thiện cho người đi bộ, với nhiều vỉa hè và lối đi có mái che.

Một yếu tố độc đáo không tương tự trong thiết kế đô thị của Singapore là sự phong phú của các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn công cộng và công viên. 90% dân sống cách không gian xanh tầm 10 phút đi bộ. Theo các nghiên cứu, dành nhiều thời gian với thiên nhiên giúp cho suy giảm cảm giác cô đơn, chứng mất trí nhớ và chứng bệnh tim mạch – ba trong số những mối đe dọa hàng đầu với người lớn tuổi trên toàn thế giới.

trung tâm y tế Quốc gia Khoo Teck Puat cũng sử dụng thiên nhiên thực hiện nguồn điều trị chứng bệnh. Giám đốc Jerry Ong Chin-Po chia sẻ về thiết kế lấy ham muốn từ thiên nhiên, giúp cho người chứng bệnh tăng lên nhanh chóng.

Thục Linh (Theo Mind Body Green)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.