Viêm môi bong vảy là căn bệnh gì? xoa thuốc gì cho mau khỏi?

Viêm môi bong vảy là thuật ngữ chỉ tình trạng môi mắc phải viêm, bong vảy trong phạm vi viền môi mà không lan ra bên ngoài. Tình trạng này nếu để lâu khiến cho môi khô, nứt nẻ, thậm chí ra máu, gây ra không dễ khăn trong ăn uống, giao tiếp của người căn bệnh. Vậy viêm môi bong vảy là căn bệnh gì? xoa thuốc gì cho mau khỏi?

viêm môi bong vảy

Viêm môi bong vảy là như thế nào?

Viêm môi bong vảy (Exfoliative Cheilitis) là tình trạng viêm mạn tính xảy ra do dị ứng với 1 số hoạt chất có trong son môi hoặc các sản phẩm không không khác. căn bệnh khiến cho môi viêm đỏ, tạo các mảng vảy sừng dày.

Viêm môi tróc vảy có thể điều trị bằng son dưỡng môi, kem chống nấm và steroid tại chỗ. Ngoài ra, căn bệnh có thể điều trị xâm lấn thông thường như laser, tiểu phẫu lạnh và đốt điện. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có tốt nhất trong 1 tỷ lệ và thường gây ra đau đớn, không dễ chịu, để lại sẹo và trễ lành thương. (1)

Nguyên nhân gây ra viêm môi tróc vảy

Viêm môi bong vảy không những mất thẩm mỹ mà còn gây ra cảm giác không dễ chịu. Nguyên nhân gây ra căn bệnh vẫn chưa được xác định, song viêm môi bong vảy có thể sự liên quan tới những yếu tố sau: (2)

 • Người thường xuyên dưỡng hoặc thoa son môi: những thành phần có trong kem dưỡng hoặc son môi có thể gây ra kích ứng, viêm môi.
 • Thiếu vitamin B12, sắt: môi nứt nẻ, bong tróc có thể do thiếu hụt 1 số hoạt chất dinh dưỡng như kẽm, sắt hoặc vitamin.
 • Nhiễm nấm ở miệng.
 • Dị ứng: 1 số mỹ phẩm hoặc thức ăn có chứa thành phần gây ra kích ứng, cơ thể sẽ phản ứng với các tác nhân này qua những triệu chứng ở môi hoặc vùng da không không khác.
 • Người nhiễm song song HIV và nấm candida: loại viêm môi bong vảy xuất hiện ở người nhiễm virus gây ra suy suy yếu miễn dịch ở người (HIV). Ngoài ra, căn bệnh cũng được gây ra ra bởi sự tiến triển quá mức của vi khuẩn Candida.
 • Trầm cảm và rối loạn hành vi: tình trạng này cũng khiến cho người căn bệnh thường xuyên liếm thường hay cắn môi, khiến cho môi tróc vảy.

nguyên nhân viêm môi tróc vảy

Dấu hiệu nhận biết viêm môi bong vảy

Triệu chứng điển hình của căn bệnh là môi khô, đóng vảy, sau đó bong tróc. Quá trình này thường tiếp diễn nhanh và tác động chủ yếu ở môi dưới. Có thể nhận biết viêm môi bong vảy qua những dấu hiệu sau:

 • Môi có thể trông đỏ trước khi sinh ra lớp vảy dày.
 • Quá trình bong tróc tiếp diễn theo chu kỳ với tốc độ và ở các vị trí không không khác nhau.
 • Môi có thể ra máu: trường hợp viêm ở cả 2 môi thì môi dưới chịu tác động nhiều hơn môi trên.
 • Cảm giác đau đớn: gây ra không dễ khăn khi ăn hoặc giao tiếp. Ngoài ra, môi có thể ngứa ngáy ran, khô, loét và nứt nẻ.

Ai có thể mắc phải viêm môi bong vảy?

Viêm môi bong vảy tác động chủ yếu ở người dưới 30 tuổi. Chỉ 1 vài trường hợp chẩn đoán mắc viêm môi bong vảy song song với vảy nến cục bộ. Ngoài ra, người thường xuyên hoang mang, mắc 1 số rối loạn tâm lý, thường hay thực hiện hành vi tự phá hoại chủ yếu mình cũng có thể mắc viêm môi bong vảy. Ngoài ra, căn bệnh còn gặp ở những thành phần sau đây: (3)

 • Người thường hay thở bằng miệng.
 • Thói quen liếm môi: viêm da trong trường hợp này là phản ứng của môi và vùng da xung quanh tiếp xúc với hoạt chất gây ra kích ứng có trong nước bọt của người căn bệnh. Hành động liếm môi có thể gây ra đỏ da mạn tính, khô,  đóng vảy ở môi và vùng da xung quanh. Người căn bệnh nên suy yếu liếm môi để hạn chế mắc viêm môi bong vảy. Ngoài ra, tình trạng này có thể được gia tăng bằng cách sử dụng son dưỡng môi mềm, corticosteroid tại chỗ từ nhẹ tới trung bình (ví dụ, thuốc mỡ hydrocortison ), thuốc ức chế calcineurin tại chỗ (thuốc mỡ tacrolimus hoặc kem pimecrolimus).
 • Người thường hay mút, ngoáy và cắn môi.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc nấm men Candida albicans: vi khuẩn Staphylococcal hoặc Streptococcal xâm nhập tác động tới hàng rào giữ an toàn da. Nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể dẫn tới các triệu chứng lâm sàng đa loại như xuất hiện ban đỏ, đau đớn, nóng, sưng, chảy mủ, hạch to.
 • Vệ sinh răng miệng kém: được xem là yếu tố kích thích viêm da bong vảy.

Viêm môi bong vảy có thể chữa trị khỏi không?

Có! Tùy theo tình trạng viêm môi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp. những điều trị viêm môi bong vảy như son dưỡng môi có hoạt chất bong sừng, chống nắng, thuốc kháng nấm, corticoid thoa tại chỗ, corticoid uống, thuốc kháng sinh uống. Với viêm môi bong vảy xuất phát từ những rối loạn tâm lý, việc sử dụng thuốc điều trị triệu chứng rối loạn lo âu có thể gia tăng tình trạng viêm.

viêm môi bong vảy có chữa được không
Triệu chứng điển hình của căn bệnh là môi khô, đóng vảy, sau đó bong tróc.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Cơn đau đớn trở nên tồi tệ hơn hoặc vùng da mắc phải kích ứng! Tuy nhiên, nhắc cả chưa xuất hiện những triệu chứng nói trên, nếu tình trạng viêm môi bong vảy nếu để lâu, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.

Để gia tăng tình trạng trên, người căn bệnh có thể được:

 • Thoa kem hydrocortisone.
 • Thoa kem dưỡng môi.

Ngoài ra, viêm môi bong vảy có thể sự liên quan tới các vấn đề y tế nghiêm trọng, ví như thiếu vitamin, ức chế miễn dịch hoặc cơ thể không thải độc tốt nhất. Do đó, nếu từng hạn chế tiếp xúc với yếu tố gây ra bong vảy và giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh tuy nhiên các triệu chứng không thuyên suy yếu, người căn bệnh nhanh chóng tới khu vực y tế kiểm tra.

Phương pháp chẩn đoán tình trạng viêm môi bong vảy

Viêm môi bong vảy có thể nhầm lẫn với các tình trạng không không khác, do đó, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm để loại trừ những căn bệnh không không khác cũng như nhiễm trùng thứ phát. Theo đó, viêm môi bong vảy được chẩn đoán qua những cách sau:

 • Xét nghiệm: phản hồi xem người căn bệnh có nhiễm nấm candida và khuẩn Staphylococcus aureus không.
 • Sinh thiết trên mô căn bệnh học: sinh thiết da có thể giúp cho xác định chuẩn xác tác nhân gây ra căn bệnh, từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và lên phương án điều trị phù hợp.
 • phản hồi rối loạn tâm thần: có thể hữu ích trong việc điều trị rối loạn lo âu. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để điều trị các triệu chứng sự liên quan tới các rối loạn, hoang mang. Điều này cũng góp phần  gia tăng tình trạng viêm môi bong vảy.

Cách chữa trị viêm môi tróc vảy

Viêm môi bong vảy khiến cho da liên tục bong ra để lộ lớp biểu bì thô ráp, nhạy cảm bên dưới. Tình trạng này tác động tiêu cực tới cuộc sống của những người căn bệnh, thậm chí ngăn cản nguy cơ ăn uống. Do đó, nên điều trị viêm môi bong vảy sớm để tránh những hệ lụy không đáng có, đồng thời gia tăng tin cậy cuộc sống. Viêm môi bong vảy có thể chữa trị bằng những cách như:

 • Ngừng sử dụng sản phẩm gây ra kích ứng và nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.
 • Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, tiến hành mềm da: kem chứa vitamin E, kẽm oxit, bạc nitrat. Các triệu chứng của viêm môi bong vảy có thể thuyên suy yếu bằng cách thoa son dưỡng. Tuy nhiên, người căn bệnh nên sử dụng đúng hướng dẫn và không nên lạm dụng.
 • xoa 1 số chế phẩm có thành phần steroid phổ nhẹ: Fobancort, Fucicort, Eumovate, Chlorocide H… ngày 2 lần trong 1 – 2 tuần.
 • Sử dụng laser: với viêm môi bong vảy mạn tính, laser helineon là chùm năng số lượng thấp, công suất tầm 15 – 50mW, có tác dụng tăng sinh, tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình mọc da non và tiến hành lành vết thương nhanh chóng.
 • Thuốc Tacrolimus: chỉ có tác dụng tạm thời nên tình trạng bội nhiễm vẫn có thể chưa được điều trị. Nếu có dấu hiệu của bội nhiễm vi trùng, nấm, người căn bệnh có thể phải dùng thuốc kháng sinh, kháng nấm đường uống và thoa theo chỉ định của bác sĩ.
 • Liệu pháp ngôn ngữ: được sử dụng nhằm hạn chế tình trạng người căn bệnh cắn, liếm hoặc mút môi 1 cách vô thức.
cách chữa viêm môi tróc vảy
Sử dụng các loại son dưỡng ẩm phù hợp.

kỹ thuật phòng ngừa viêm môi bong vảy

Viêm môi bong vảy là căn bệnh lành tính, tuy không tác động tới sức khỏe tuy nhiên gây ra mất thẩm mỹ. Có thể ngừa căn bệnh bằng các kỹ thuật như: (4)

 • Tránh liếm, ngoáy, cắn, cạy hoặc bóc vảy trên môi vì sẽ gây ra đau đớn, ra máu, dễ nhiễm trùng khiến cho tình trạng nặng hơn.
 • Hạn chế tẩy tế bào chết ở môi.
 • chế độ dinh dưỡng lành mạnh: ăn kiêng hoặc lạm dụng thức ăn nấu sẵn có thể tác động tới làn da. Do đó, nên mang tới đủ các dưỡng hoạt chất nên thiết nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ăn nhiều rau xanh và trái cây. Uống nhiều nước, tránh đồ uống có đường, soda. Hạn chế thức ăn mặn vì có thể gây ra kích ứng môi. Bổ sung các hoạt chất dinh dưỡng như vitamin B, kẽm và sắt, axit béo Omega 3 (có trong cá, rau bina và cải xoăn).
phòng ngừa viêm môi bong vảy
Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu của viêm môi bong vảy, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị sớm.

vấn đề sự liên quan về viêm môi bong vảy

1. Viêm môi bong vảy xoa thuốc gì?

Có thể tiến hành dịu các triệu chứng của viêm môi bong vảy bằng các sản phẩm sau: (5)

 • Son dưỡng môi: sử dụng loại son dưỡng có chứa hoạt chất chống viêm, tiến hành mềm, giữ và khóa ẩm sẽ giúp cho gia tăng quá trình hydrat hóa, ngăn khô môi, nứt nẻ, giữ an toàn da tốt hơn.
 • Sáp ong: hoạt chất tiến hành mềm, giữ và hút ẩm hoàn toàn tự nhiên. Đây là thành phần có trong các sản phẩm điều trị và dưỡng môi nhờ nguy cơ tiến hành dịu da, gia tăng nguy cơ giữ ẩm.
 • Lanolin: loại sáp được thu hoạch từ len lôngukiii
 • cừu. Lanolin là hoạt chất tiến hành mềm, giúp cho giữ lại độ ẩm và tiến hành các vết nứt trên môi nhanh lành hơn. Tuy nhiên, không ít trường hợp dị ứng khi tiếp xúc với lanolin. Ngưng sử dụng nếu các sản phẩm có chứa lanolin tiến hành nghiêm trọng tình trạng viêm môi bong vảy.
 • Calendula officinalis (thường hay cúc vạn thọ): có tác dụng suy yếu đau đớn tốt nhất. Trong những nghiên cứu cho xuất hiện, thuốc mỡ chứa 10% calendula có tốt nhất trong điều trị viêm môi bong vảy. Calendula có sẵn dưới loại thuốc mỡ hoặc gel, đồng thời là thành phần không thể thiếu trong điều trị và dưỡng môi.
 • Ceramides: hoạt chất béo loại sáp hoặc hoạt chất béo tự nhiên trong cơ thể. Ceramides giúp cho phục hồi hàng rào giữ an toàn tự nhiên của da bằng cách giữ độ ẩm và ngăn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Khi môi khô, nứt nẻ, hàng rào này mắc phải tổn hại, từ đó tiến hành tăng nguy cơ mất nước qua biểu bì, dễ gây ra nhiễm trùng.
 • Thạch dầu mỏ: tốt nhất trong việc mang tới 1 lớp giữ an toàn, dưỡng ẩm cho môi. Thạch dầu mỏ còn xuất hiện trong 1 số sản phẩm tiến hành mềm hoặc hoạt chất giữ ẩm để ngừa khô môi, đồng thời giữ an toàn các tổn thương và vết nứt ở môi khỏi những yếu tố từ môi trường.
 • Các phương pháp điều trị không không khác, ví như steroid tại chỗ, thuốc kháng sinh, hoạt chất tiêu sừng, kem chống nắng và thuốc chống nấm có thể ít tốt nhất hơn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Viêm môi bong vảy kiêng gì?

Các sản phẩm sau đây có thể gây ra kích ứng cho môi, do đó người căn bệnh nên kiêng sử dụng:

 • Các sản phẩm có chứa cồn: rượu bia.
 • Không hút thuốc lá: không những gây ra hại cho phổi, thuốc lá còn là tác nhân gây ra kích ứng với những vùng da nhạy cảm, điển hình như vùng da xung quanh môi. Theo đó, môi của người hút thuốc lá thường thâm sạm, khô nứt, bong tróc.
 • Thực phẩm có hoạt chất tạo màu.
 • Nước hoa.
 • Tinh dầu bạc hà.
 • Sản phẩm chứa paraben, phenol hoặc axit salicylic

3. Viêm môi bong vảy có tự khỏi không?

Có! viêm môi bong vảy nhẹ có thể tự khỏi, song căn bệnh thường tái lại do không được điều trị triệt để. Viêm môi tróc vảy có thể nếu để lâu vài năm với những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Do đó, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu của viêm môi bong vảy, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị sớm.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có dịch vụ lăn kim điều trị những vấn đề về da như: viêm môi cơ địa, viêm môi bong vảy, mụn, sẹo rỗ, sẹo lồi, nám, tàn nhang, nếp nhăn, lão hóa da, rụng tóc…

Với trang thiết mắc phải y tế tiên tiến được nhập khẩu từ các nước châu Âu – Mỹ, cùng các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm. Thủ thuật an toàn, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng, đăng ký nhanh gọn, thực hiện ngay. BVĐK Hưng Thịnh luôn mang tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận tâm, tin cậy, tốt nhất.

Bài viết trên từng khái quát viêm môi bong vảy là căn bệnh gì? xoa thuốc gì cho mau khỏi? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho người đang gặp phải tình trạng này có cho mình cách điều trị nhanh chóng và đúng cách.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.