Virus Nipah nổi lên, TP HCM giám sát người từ vùng dịch

TP HCM tăng giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch, trong bối cảnh bang Kerala, miền nam Ấn Độ ghi nhận hai ca tử vong một tuần do virus Nipah.

Ngày 28/9, đại diện Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật (CDC) TP HCM, chứng tỏ giữ giám sát 24/24 người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng hải TP HCM) để phát hiện sớm các trường hợp sốt hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, từ đó có phương án xử trí sớm. trong số đó, ngành y tế tăng cường giám sát người nhập cảnh từ các vùng đang nổi lên dịch. Đây là động thái thường xuyên của ngành y tế TP HCM mỗi khi các nước thường xuyên giao thương với Việt Nam xảy ra dịch chứng bệnh truyền nhiễm.

Hiện Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội chưa có giám sát tương tự với người nhập cảnh.

Tuần qua, đợt nổi lên virus Nipah tại bang Kerala, miền nam Ấn Độ tiến hành cho 6 người nhiễm chứng bệnh, trong số đó hai ca tử vong, một trường hợp thở máy là bé trai 9 tuổi. Hơn 700 người gồm cả nhân viên y tế từng được xét nghiệm. chủ yếu quyền địa phương đóng cửa một vài trường học, văn phòng và mạng lưới giao thông công cộng… nhằm ngăn chặn sự lây lan truyền của virus này.

Đây là đợt nổi lên virus Nipah lần thứ tư tại Kerala trong vòng 5 năm, đợt gần đây nhất là vào năm 2021. Theo CDC Mỹ, những đợt nổi lên như vậy thường tác động tới một khu vực địa lý tương đối nhỏ nhưng mà có tỷ lệ tử vong cao (40-75% tùy thuộc vào chủng) và sự lây lan lan ngày càng tăng giữa người với người có thể dẫn tới sự mất cân bằng của virus.

Nipah là loại virus lây lan truyền từ động vật như dơi, lợn sang người hoặc từ người gặp phải nhiễm chứng bệnh sang người không tương tự, dẫn tới các tình trạng như suy hô hấp nghiêm trọng và phù não (viêm não). Triệu chứng xảy ra trong tầm 4 tới 14 ngày nhắc từ khi cơ thể nhiễm virus. Người chứng bệnh gặp phải sưng não có thể hôn mê trong tầm 24 tiếng tới 48 tiếng.

chứng bệnh lây lan từ người với người qua tiếp xúc gần với trường hợp gặp phải nhiễm Nipah hoặc dinh dưỡng dịch cơ thể, gồm các giọt nước mũi hoặc đường hô hấp, nước tiểu hoặc máu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do NiV là 40-75%. Tuy nhiên, đợt nổi lên ở Kozhikode năm 2018, tỷ lệ tử vong lên tới hơn 90%. Người từng nhiễm chứng bệnh và phục hồi phải chịu những tổn thương lâu dài về sức khỏe.

Nhân viên y tế Ấn Độ chôn thi thể một người nhiễm virus Nipah ở bang Kerala tháng 5/2018. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế Ấn Độ chôn thi thể một người nhiễm virus Nipah ở bang Kerala tháng 5/2018. Ảnh: AP

chứng bệnh chưa ghi nhận tại Việt Nam. Hiện, chứng bệnh do virus Nipah gây ra ra chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

CDC TP HCM lưu ý người đi về từ vùng dịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc chứng bệnh như sốt, nhức đầu từ 3-14 ngày cùng với các dấu hiệu hô hấp (ho, đau đớn họng và khó khăn thở) nên liên hệ ngay với khu vực y tế để được tư vấn và điều trị sớm.

Phòng ngừa lây lan truyền virus Nipah bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn gặp phải chứng bệnh, tránh những nơi dơi thường trú ngụ. Không ăn hoặc uống các sản phẩm có thể gặp phải ô nhiễm bởi dơi, chẳng hạn nhựa cây xát là sống, trái cây sống hoặc tìm xuất hiện trên mặt đất. Tránh tiếp xúc với máu hoặc dinh dưỡng dịch cơ thể của bất kỳ những người nào được biết là gặp phải nhiễm Nipah.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.