Vỡ ối nhưng mà chưa đau đớn đẻ, đau đớn bụng có sao không? Mẹ bầu cần phải thực hiện sao?

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu điển hình cho xuất hiện mẹ sắp bước vào cuộc “vượt cạn”, thường đi kèm cơn đau đớn đẻ. Tuy nhiên, những mẹ gặp phải vỡ ối nhưng mà chưa đau đớn đẻ lo lắng không biết có sao không? Cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Dương Việt Bắc, Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong bài viết dưới đây.

vỡ ối nhưng chưa đau đẻ

Các dấu hiệu nhận biết hiện tượng vỡ ối

Bước vào thời kỳ cuối thai kỳ, nhất là những ngày cận ngày dự sinh, mẹ bầu có thể gặp phải vỡ ối lúc nào. Đa số mẹ gặp phải vỡ ối trước khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, nhưng mà cũng có khoảng tầm 10% trường hợp vỡ ối trước khi bắt đầu cơn co thắt tử cung được gọi là vỡ ối sớm (PROM). Thậm chí, có trường hợp gặp phải rò rỉ ối trong một thời gian dài trước sinh gây ra ra hiện tượng cạn ối. (1)

Bác sĩ Việt Bắc chứng tỏ dấu hiệu rõ ràng nhất của hiện tượng vỡ ối là xuất hiện những cơn co tử cung thường xuyên, tương đối không khác với các cơn gò khi chuyển dạ. Khi túi ối vỡ, mẹ sẽ cảm giác có tiếng “bục” của túi ối và xuất hiện có nước chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ. (2)

Cảm giác này sẽ không không khác nhau ở mỗi người, có người cảm giác dòng nước chảy đột ngột, nhanh và mạnh nhưng mà không hề đau đớn đớn, nhưng mà có người chỉ xuất hiện dòng nước nhỏ chảy chầm trễ xuống dưới chân hoặc thấm ướt quần lót.

Có những mẹ bầu gặp phải tiết khí hư nhiều hơn thường thì vào những tuần cuối thai kỳ, nên khi xuất hiện hoạt chất lỏng rò rỉ từ bộ phận sinh dục nữ không biết đó là nước ối, khí hư thường nước tiểu. Để xác định chắc hẳn có phải là nước ối thường không, mẹ có thể dựa vào các tính điển hình của từng loại, hoặc tốt nhất mẹ nên tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn xử trí thích hợp.

chất lỏng chảy ra từ âm đạo
Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là xuất hiện cơn co tử cung và dòng hoạt chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ

Cơn đau đớn bụng đẻ có cảm giác như thế nào?

Cơn đau đớn bụng đẻ xuất phát từ các cơn gò tử cung, gần không khác với những cơn co trong quá trình mang thai nhưng mà có cường độ co thắt và tình trạng không dễ chịu tăng dần theo thời gian để tạo áp lực đẩy thai nhi ra ngoài. (3)

Thông thường vùng bụng và vùng vùng eo lưng dưới là hai khu vực mẹ có cảm giác đau đớn mạnh nhất. những mẹ còn nhận biết cơn đau đớn ở hai bên sườn và bắp đùi. tình trạng cơn đau đớn được mẹ ví như gặp phải chuột rút mạnh hoặc đau đớn quặn thắt ruột.

Trên thực tế, nhiều mẹ bầu nhầm lẫn cơn gò thông thường thời kỳ cuối thai kỳ là cơn đau đớn đẻ, nhất là những mẹ mang thai lần đầu. Bác sĩ Việt Bắc chia sẻ tính của từng cơn gò để mẹ nhận diện chuẩn xác cơn đau đớn bụng đẻ, sắp sẵn sàng tinh thần cho cuộc “vượt cạn” đón thai nhi chào đời:

  • Cơn gò Braxton – Hicks: còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả, thường xuất hiện không thường xuyên và không hàng ngày nhưng mà cường độ và tình trạng không dễ chịu không thế đổi. Những cơn gò này được xem là bước đầu để tử cung tập luyện cho ngày sinh cũng như rèn luyện nguy cơ chịu đựng của mẹ.
  • Cơn gò chuyển dạ thật: cơn đau đớn bắt đầu từ vùng eo lưng dưới Sau đó lan ra trước bụng, mỗi cơn co gây ra đau đớn lâu dần khoảng tầm 30-50 giây và xảy ra dồn dập theo thời gian. Ngoài dấu hiệu đau đớn bụng, mẹ có thể có những dấu hiệu chuyển dạ không không khác như vỡ ối, ra máu, chuột rút, tiêu chảy…

Vỡ ối sau bao lâu thì đau đớn bụng đẻ?

Mặc dù quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu rất nhanh sau khi vỡ ối, nhưng mà ở những người có thể cần phải một thời điểm lâu hơn mới xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Thông thường, sau khi vỡ ối khoảng tầm 12-một ngày mới xuất hiện cơn đau đớn bụng đẻ. Đây được xem là phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ trước khi sinh.

banner-lhts-30032024-content

Cơn đau đớn bụng đẻ được lý giải như một phản ứng sinh lý tự nhiên giúp cho mẹ dần thích nghi với quá trình sinh nở. Các cơn co thắt giúp cho tử cung mở rộng hơn để đẩy thai nhi ra ngoài.

cơn đau đẻ là phản ứng tự nhiên
Cơn đau đớn bụng đẻ được xem là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước khi mẹ chủ yếu thức bước vào cuộc sinh

Vỡ ối nhưng mà chưa đau đớn đẻ có sao không?

Nhiều mẹ bầu gặp phải vỡ ối mà không đau đớn bụng lo lắng không biết có sao không? Trong toàn bộ các trường hợp, nếu mẹ không gặp phải các cơn co thắt tử cung, đau đớn bụng ngay sau khi vỡ ối cũng không có gì phải lo lắng. (4)

Bác sĩ Việt Bắc chia sẻ, cơn co thắt có thể chỉ là thời kỳ đầu của quá trình chuyển dạ. Thời gian chuyển dạ trung bình của phụ nữ lần đầu mang thai khoảng tầm 12-18 giờ, vì thế có thể phải mất một thời điểm để các cơn co bắt đầu.

Các cơn co thắt có thể nhẹ tới mức mẹ không thể nhận xuất hiện chúng. Theo thời gian, các cơn co thắt sẽ tăng dần về tần suất và cường độ. Vì thế, nếu mẹ gặp phải vỡ ối nhưng mà không đau đớn bụng có thể do cơ thể chưa thích nghi hoặc chưa kịp phản ứng với thế đổi tự nhiên này.

Tuy nhiên, không nên vì vỡ ối không đau đớn bụng mà mẹ coi nhẹ không tới ngay khu vực y tế thực hiện cho việc sinh nở trễ trễ. Túi ối gặp phải vỡ càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng tăng lên, thai nhi ở lâu quá trong tử cung có thể gặp phải ngạt thở vì không có oxy hoặc hít phải phân su rất nguy hiểm. Các chuyên gia Sản khoa sẽ chỉ định các cách can thiệp nếu quá trình chuyển dạ chưa bắt đầu trong vòng một ngày nhắc từ thời điểm vỡ ối.

Nguyên nhân vỡ ối mà chưa đau đớn bụng chuyển dạ

những nguyên nhân thực hiện cho mẹ bầu không có cơn co thắt tử cung ngay sau khi vỡ ối gồm:

1. Đa ối

Hiểu một cách đơn giản, đa ối là tình trạng tích tụ quá nhiều nước ối trong cơ thể. Tưởng chừng vô hại nhưng mà đa ối xuất hiện càng sớm, số lượng nước ối càng nhiều thì tình trạng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi càng cao. thường gặp nhất là gây ra vỡ ối sớm do nước ối quá nhiều, tăng áp lực lên màng ối thực hiện cho túi ối vỡ khi thai nhi chưa đủ ngày đủ tháng, mẹ cũng không có cơn đau đớn bụng đẻ.

2. Đa thai

Mẹ có từ hai thai nhi trở lên trong tử cung được gọi là mang đa thai. Áp lực và gánh nặng trên cơ thể mẹ khi mang đa thai sẽ tăng lên nhiều lần so với đơn thai, tỷ lệ hệ lụy sản khoa cũng vậy. hệ lụy thường gặp nhất là mang đa thai là vỡ ối sớm sinh non mặc dù mẹ chưa có những cơn co thắt gây ra đau đớn bụng.

3. Hở eo tử cung

Thông thường phần eo và cổ tử cung của người phụ nữ sẽ đóng kín, chỉ mở ra khi tới kỳ kinh nguyệt hoặc khi phụ nữ mang thai bước vào thời kỳ chuyển dạ sinh con. Với những mẹ bầu được chẩn đoán hở eo tử cung sớm khi mang thai nếu không được can thiệp tốt nhất có thể thực hiện cho vỡ ối non, thai nhi chào đời khi chưa đủ tháng mà mẹ cũng không có cảm giác đau đớn bụng đẻ.

4. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là hiện tượng nhau thai bám một phần hoặc toàn bộ ở đoạn dưới tử cung, gây ra triệu chứng ra máu ở tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ) cũng như trong chuyển dạ và sau khi sinh. Tùy thuộc vào thời điểm và tình trạng ra máu mà có thể đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi. Vì thế, trong những trường hợp ra máu nghiêm trọng bác sĩ sẽ chỉ định mổ cấp cứu mặc dù thai nhi đủ sức khỏe thường không để giữ an toàn tính mạng mẹ. Dĩ nhiên lúc này mẹ cũng không thể nhận biết được cơn đau đớn bụng đẻ là như thế nào.

5. Ngôi thai ngược hoặc ngôi thai không thường thì

Tư thế của thai nhi ở những tuần cuối thai kỳ thuận lợi nhất cho cuộc sinh là đầu hướng về đáy khung chậu mẹ, còn mông hướng về phía ngực mẹ, nằm xuôi theo trục dọc của tử cung. Tuy nhiên, ở những mẹ thai nhi nằm tư thế ngược lại, gọi là ngôi thai ngược hoặc ngôi mông.

Ngôi thai ngược tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, trong số đó có nguy cơ gây ra vỡ ối sớm, cùng với đó là cuống nhau gặp phải đẩy ra ngoài với nước ối. Điều này thực hiện cho mẹ không xuất hiện cơn đau đớn bụng đẻ tự nhiên mà nguy cơ cao phải mổ lấy thai ra ngoài.

tư thế của thai nhi
Ngôi thai không thường thì là một trong những nguyên nhân thường gặp thực hiện cho mẹ gặp phải vỡ ối nhưng mà không đau đớn bụng

cần phải thực hiện sao khi ra nước ối nhưng mà không đau đớn đẻ?

toàn bộ mẹ bầu đều bận tâm vỡ ối nhưng mà chưa đau đớn đẻ có cần phải nhập viện không? Bác sĩ Việt Bắc khuyến cáo, khi mẹ nhận xuất hiện vỡ ối mà không đau đớn bụng cũng cần phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra chuẩn xác có phải hiện tượng vỡ ối thường không, từ đó sẽ hướng dẫn mẹ cách theo dõi hoặc có can thiệp sớm và tốt nhất.

Điều quan trọng nhất là mẹ cần phải giữ tâm lý bình tĩnh, không nên quá lo lắng thường hoang mang. Khi xuất hiện hoạt chất lỏng chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ, mẹ hãy ghi lại thời điểm và các tính của hoạt chất lỏng để thông báo cho bác sĩ.

Sử dụng băng vệ sinh, tã bỉm cho phụ nữ mang thai và khăn sạch thấm khô hoạt chất lỏng. Tuyệt đối không nhét tampon vào trong bộ phận sinh dục nữ. Nếu muốn tắm sạch sẽ, mẹ nên tắm đứng, không nên ngâm mình trong bồn tắm để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Trong những tuần cuối thai kỳ, mẹ hãy sắp sẵn sàng những vật dụng cần phải thiết khi đi sinh để có thể nhập viện bất kỳ lúc nào.

Mang thai và sinh con là hành trình thiêng liêng và đầy ý nghĩa với mỗi người phụ nữ, nhưng mà đôi lúc những lo lắng quá mức thực hiện cho hành trình này trở nên khó khăn khăn hơn, nhất là những người mang thai lần đầu.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia – bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ các chuyên khoa trong khu vực y tế như Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh… giúp cho mẹ yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng qua dưới đây mẹ từng biết vỡ ối nhưng mà chưa đau đớn đẻ khi nào cần phải nhập viện để sắp sẵn sàng cho cuộc sinh, giữ gìn an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không không khác, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.