Vô sinh do DNA của tinh trùng phân mảnh

Sự phân mảnh khiến cho DNA tinh trùng gặp phải tổn thương, dẫn tới không dễ thụ thai tự nhiên và tỷ lệ sảy thai cũng cao hơn.

DNA tinh trùng không thường thì có thể dẫn tới rối loạn trong quá trình sinh sản. những nghiên cứu chỉ ra tổn thương DNA và nhiễm sắc thể của tinh trùng có sự liên quan tới vô sinh nam và suy nhược tỷ lệ thụ thai tự nhiên. tình trạng tổn thương DNA của tinh trùng có sự liên quan tới nguy cơ sinh sản thấp, không thu được phôi nang, ngăn cản sự tiến triển của phôi sau khi cấy phôi, tăng nguy cơ sảy thai tái phát, suy nhược môi trường cấy ghép thành quả và tác động tiêu cực tới sức khỏe của con người.

Theo đó, sự phân mảnh DNA của tinh trùng xảy ra khi DNA được giữ bên trong đầu tinh trùng gặp phải tổn thương và các sợi gặp phải đứt ra. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên vô sinh nam mà không thể chẩn đoán được từ xét nghiệm tinh trùng đơn giản.

toàn bộ xét nghiệm tinh trùng sẽ kiểm tra các thông số cơ bản như: số số lượng tinh trùng trên mỗi ml, hình thái (kích thước và hình kiểu) và nguy cơ vận động (nguy cơ bơi theo đường thẳng). Cả ba yếu tố này đều quan trọng khi xem xét nguy cơ sinh sản của nam giới, còn xét nghiệm phân mảnh DNA lại thường gặp phải bỏ qua.

[Caption]. Ảnh: IVF London

Sự phân mảnh DNA của tinh trùng tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới, suy nhược nguy cơ thụ thai tự nhiên và dễ gây nên ra sảy thai. Ảnh: IVF London

Xét nghiệm phân mảnh DNA của tinh trùng có thể giúp cho các chuyên gia sinh sản đề xuất phương pháp điều trị sinh sản phù hợp ngay từ lần đầu tiên, giúp cho tiết kiệm thời gian, giá thành. Hoặc nếu nam giới và đối tác từng thụ tinh trong ống nghiệm thất bại thường hay gặp phải sẩy thai tái phát, việc kiểm tra uy tín DNA trong tinh trùng là điều cần phải thiết.

Tổn thương DNA có thể xảy ra trong quá trình sản xuất tinh trùng hoặc khi nó đang được lưu trữ trong cơ thể của người phái mạnh. Sự đứt gãy chuỗi DNA thường do stress oxy hóa gây nên nên, tạo ra các gốc tự do thâm nhập phân tử DNA. Do đó, sự phân mảnh DNA của tinh trùng thường sự liên quan tới các tình trạng căn bệnh lý tiềm ẩn hoặc những thói quen sinh hoạt gồm: nhiễm trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh; hút thuốc, uống rượu, lo lắng, chế độ sinh hoạt kém, tuổi cao (trên 45 tuổi). toàn bộ tất cả người đều gặp phải tác động trực tiếp bởi những vấn đề này trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, tinh trùng được sản xuất mới hoàn toàn sau mỗi ba tháng. Do đó, những thế đổi tích cực với sức khỏe như chế độ sinh hoạt và các yếu tố thói quen sinh hoạt giúp cho suy nhược lo lắng oxy hóa, có thể tạo ra sự không không khác biệt. Các lựa lựa chọn điều trị không không khác có thể gồm chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng.

Hải My (Theo Ferlity Family, Intech Open, IVF London)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.