Vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai thường hay không?

Vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai không là thắc mắc của nhiều chị em, nhất là những người đang xin ngóng tin vui. Giải đáp vấn đề này, BS.CKI Lê Đức Hùng, Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ cụ thể “cô bé” ướt át là dấu hiệu gì và khi nào nên thăm kiểm tra giúp cho chị em nắm rõ.

vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai không
Vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai không?

Vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai?

Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ (thường hay khí hư) là hoạt chất thường thì chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ của người phụ nữ. Bác sĩ Hùng cho thấy, tất cả phụ nữ đều có dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường thì do các tuyến bên trong bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung tiết ra để tiến hành sạch ống bộ phận sinh dục nữ, giúp cho giữ môi trường bộ phận sinh dục nữ lành mạnh.

Sự tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường thì này có thể thay thế đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Tại những thời điểm nhất định trong kỳ kinh nguyệt, chị em có thể xuất hiện tiết dịch nhiều hơn thường thì. Khi có thai, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ cũng tăng tiết nhiều hơn và có màu trắng đục, không mùi hoặc có mùi nhẹ không gây ra không dễ chịu. (1)

có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý khác
Vùng kín ướt át có thể là dấu hiệu mang thai, tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe không tương tự nên điều trị

Vì sao “cô bé” gặp phải ướt át khi mang thai?

Như từng chia sẻ, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ là một phần thường thì trong chu kỳ của người phụ nữ, giúp cho giữ các mô bộ phận sinh dục nữ khỏe mạnh bằng cách giữ an toàn chúng khỏi gặp phải kích ứng và nhiễm trùng, đồng thời giữ cho bộ phận sinh dục nữ được xoa trơn. (2)

Trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, chị em có thể xuất hiện tính hoạt chất dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thay thế đổi. ví dụ như hôm nay dịch tiết có màu trắng và hơi dính, tuy nhiên hôm sau có thể là trong suốt và lỏng như nước.

Khi phụ nữ mang thai, số lượng hormone trong cơ thể sẽ tăng lên đáng nói. Những thay thế đổi nội tiết tố này giúp cho cơ thể phụ nữ tiến triển, giữ gìn việc nuôi dưỡng và giữ an toàn thai nhi trong bụng. Những thay thế đổi đó cũng có thể dẫn tới sự gia tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ khi mang thai. Đó là cơ chế tự nhiên của cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ, nhất là trong thời kỳ sau của thai kỳ.

dịch tiết bộ phận sinh dục nữ dấu hiệu cảnh báo mang thai có đặc tính gì?

Bác sĩ Hùng chia sẻ, toàn bộ phụ nữ sẽ tiết nhiều dịch tiết bộ phận sinh dục nữ hơn khi mang thai, nhất là ở thời kỳ cuối thai kỳ. Miễn là dịch tiết không mùi hôi không dễ chịu, không gây ra ngứa ngáy hoặc có lẫn máu sẽ không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu trong thai kỳ chị em xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều dịch loại nước, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng rỉ ối. Lúc này chị em nên tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra, thực hiện các kiểm tra nên thiết để xác định đúng nguyên nhân.

Những triệu chứng cho xuất hiện dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thường thì

Chị em nên biết rằng, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ ở mỗi phụ nữ là không tương tự nhau tuy nhiên nhìn chung màu sắc của dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường thì là trắng trong hoặc trắng đục, không mùi hoặc có mùi nhẹ tuy nhiên không gây ra không dễ chịu. Nếu nhận xuất hiện bất kỳ sự không tương tự lạ về màu sắc, mùi, độ đặc dính hoặc số lượng dịch tiết ra so với thường thì, chị em nên thăm kiểm tra ngay.

Thông thường, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thường thì có các đặc tính sau: (3)

banner lhts 08062024
 • Có màu xanh, vàng hoặc xám.
 • Có mùi hôi tanh không dễ chịu.
 • gây ra ngứa ngáy, rát, sưng đau đớn hoặc kích ứng.
 • Tiết dịch nhiều đi kèm đau đớn vùng chậu hoặc sốt.

Bác sĩ Hùng cho thấy, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có bất kỳ đặc tính nào Vừa rồi có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm. Sự thay thế đổi hormone khi mang thai có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh nhiễm trùng như viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Nếu không được điều trị sớm và tốt nhất, tình trạng viêm nhiễm có thể tác động tới thai kỳ, gây ra chuyển dạ sớm và sinh non.

dịch tiết âm đạo bất thường
Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thường thì, có mùi hôi, gây ra ngứa ngáy rát… là những dấu hiệu không thường thì mà chị em nên thăm kiểm tra ngay

Các nguyên nhân không tương tự khiến cho vùng kín ướt át

thỉnh thoảng sự tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ lại là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân gây ra tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thường thì mối liên quan tới nhiễm trùng như:

 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn.
 • Viêm cổ tử cung.
 • Nhiễm Chlamydia trachomatis.
 • Nhiễm nấm.
 • Nhiễm Trichomonas vaginalis (trùng roi sinh dục)
 • chứng bệnh viêm vùng chậu (PID).
 • chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs).

Ngoài ra còn có các nguyên nhân không tương tự có thể nói tới như:

 • Vệ sinh vùng kín sai cách, thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Sử dụng xà phòng hoặc hoạt chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.
 • Quên tampon trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Teo bộ phận sinh dục nữ (còn gọi là hội chứng niệu dục thời kỳ mãn kinh).
 • Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ màu nâu hoặc có lẫn máu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Vì vậy, nếu lo lắng vùng kín ướt át có sao không, việc đầu tiên chị em nên tiến hành là tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra và chỉ định các kiểm tra nên thiết. Trường hợp kết quả chẩn đoán cho thấy tình trạng tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ là do vấn đề sức khỏe không phải do mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chị em quy trình điều trị cụ thể.

Cách xác định chuẩn xác tình trạng mang thai

Xác định sớm việc mang thai sẽ giúp cho chị em lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh hơn. Chị em có thể lấy các cách sau:

1. Nhận biết các dấu hiệu mang thai không tương tự

Sự gia tăng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ chỉ là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Trong thời kỳ đầu mang thai, những thay thế đổi về dịch tiết có thể rất nhỏ tới mức khó khăn có thể nhận xuất hiện được, trong khi có những dấu hiệu không tương tự rõ ràng hơn.

2. Sử dụng que thử thai

Khi đề cập tới các cách kiểm tra việc mang thai, que thử thai chủ yếu là ưu tiên lựa chọn lựa của đông đảo chị em bởi tính thường gặp, dễ tìm mua, dễ thực hiện và cho kết quả tương đối chuẩn xác.

Que thử thai phát hiện việc mang thai bằng cách nhận diện nồng độ hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Nhiều nghiên cứu từng chứng minh độ chuẩn xác của que thử thai lên tới 97%, nghĩa là vẫn có trường hợp cho kết quả sai lệch do sử dụng sai cách hoặc nồng độ hCG trong nước tiểu quá thấp khiến cho que thử thai không thể nhận diện.

3. Xét nghiệm máu

Một phương pháp không tương tự cho kết quả xác định việc mang thai có độ chuẩn xác cao hơn que thử thai chủ yếu là xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể đo lường được sự tăng khối số lượng rất nhỏ của hormone hCG trong vòng 6-8 ngày sau thụ thai, do đó có thể phát hiện việc mang thai rất sớm từ những tuần đầu tiên khi cơ thể chưa có những dấu hiệu không tương tự lạ.

Chị em có thể tới ngay địa điểm y tế uy tín để được tiến hành xét nghiệm máu. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều giá thành.

nên tiến hành sao khi biết hàng đầu mình đang mang thai?

Ngay khi xác định chắc hẳn hàng đầu mình từng mang thai, chị em hãy chủ động tìm hiểu những việc nên và không nên tiến hành trong thai kỳ. để ý tới các vận động thể hoạt chất và sinh hoạt hàng ngày để không tác động tới thời kỳ đầu thai kỳ… Càng nắm được nhiều thông tin về mang thai sẽ giúp cho cho hành trình đón nhận thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ được đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt, chị em hãy tham khảo và lựa chọn lựa địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ uy tín để được lên kế hoạch theo dõi và chăm sóc suốt thai kỳ. Chị em nên tuân thủ đầy đủ lịch kiểm tra thai định kỳ và những xét nghiệm tầm soát quan trọng được bác sĩ chỉ định để giữ gìn thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

thăm khám hướng dẫn thực hiện xét nghiệm
Bác sĩ sẽ thăm kiểm tra và hướng dẫn chị em các xét nghiệm kiểm tra nên thiết để xác định vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai không thường hay vấn đề nào không tương tự

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ Sản Phụ khoa của Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Để nhận biết chuẩn xác vùng kín ướt át có phải dấu hiệu mang thai không, bằng cách lắng nghe những thay thế đổi của cơ thể chủ yếu là cách giúp cho chị em giữ an toàn sức khỏe và nguy cơ sinh sản của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không tương tự, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia – bác sĩ giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.